Sự cố xảy ra rạng sáng 14/9 khi máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit gặp trục trặc trong chuyến bay huấn luyện, phải hạ cánh khẩn cấp xuống căn cứ không quân Whiteman ở bang Missouri và bị hư hỏng trên đường băng. Không quân Mỹ đã lập vùng cấm bay với bán kính gần 10 km quanh căn cứ Whiteman.
"Không có người bị thương và cú hạ cánh không gây cháy. Sự việc đang được điều tra, chúng tôi sẽ công bố thêm thông tin khi có thể", Bộ tư lệnh Tấn công toàn cầu (AFGSC) thuộc không quân Mỹ ra thông cáo cho hay.
Mỹ vẫn là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực chế tạo máy bay tàng hình nói chung và máy bay ném bom chiến lược tàng hình nói riêng. Cho đến hiện tại B-2 Spirit vẫn là loại máy bay ném bom tàng hình đắt nhất, độc đáo nhất và mạnh nhất thế giới.
Máy bay B-2 Spirit lấy ý tưởng từ những chú chim với hình dáng khí động học độc đáo giúp chúng có thể xâm nhập sâu vào đối phương mà vẫn không bị hệ thống phòng không phát hiện.
Cánh trên toàn bộ các phi cơ đều có độ dẻo đáng nể.
Người Mỹ đã thành công khi thêm những thành tố tổng hợp vào trong chất liệu chế tạo cánh, đáng chú ý nhất là sợi carbon để tạo nên một chiến đấu cơ có độ bền cơ học cao.
Chiếc B-2 Spirit được cấu tạo bởi 80% là vật chất tổng hợp, đa phần là sợi carbon. Khung bên trong được kết nối với thân và nơi đặt bình nhiên liệu lớn nhất, thì được làm bằng titan và nhôm.
Vật liệu tổng hợp không chỉ khiến chiếc B-2 Spirit nhẹ hơn mà nó cũng là một chất liệu hấp thu sóng radar rất tốt, cho phép chiếc máy bay ném bom này có thể tàng hình được trước radar đối phương.
Hãng chế tạo vũ khí Northrop Grumman phát triển cho máy bay ném bom chiến lược B-2 Spirit được gọi là Flying Wing – “thân cánh liền khối” và không cần dùng tới cánh đuôi.
Kiểu thiết kế này không có phần thân, chỉ đơn giản là hai cánh cỡ lơn ghép lại với nhau ở giữa và ở phần này có một cơ cấu rỗng với khoang điều khiển và các thiết bị điện tử được lắp đặt.
Nhưng thực tế về lý thuyết, chiếc B-2 hoàn toàn không có phần thân, trong các tài liệu bảo dưỡng của B-2 cũng không có phần thân máy bay mà chỉ có phần khoang điều khiển, khoang bom và hai phần cánh.
Thiếu cánh đuôi, chiếc B-2 không thể thăng bằng được theo chiều ngang so với thân máy bay. Để khắc phục điểm yếu này, các kỹ sư thiết kế đã đưa vào trong thân chiếc B-2 một con lắc cân bằng.
B-2 Spirit được mệnh danh là bóng ma tử thần trên bầu trời bởi tải trọng bom lớn cộng với khả năng tàng hình vượt trội, nó có thể xuyên thủng các hệ thống phòng không hiện đại để tấn công sâu vào đất liền.
Động cơ của B-2 lắp bộ trộn dòng khí, lấy không khí lạnh dẫn vào buồng đốt động cơ và tua bin, làm hạ thấp nhiệt độ mặt ngoài.
Loa phụt động cơ nằm sâu trong thân máy bay, qua đó giảm đáng kể tín hiệu hồng ngoại. Biện pháp này nhằm đối phó với khí tài hồng ngoại của đối phương có thể sử dụng để phát hiện máy bay qua tín hiệu nhiệt động cơ.
B-2 trang bị 4 động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt đẩy F118-GE-100 cho phép đạt tốc độ 1.010 km/h, tầm bay 10.400km, trần bay 15.000m.
B-2 trang bị những công nghệ điện tử hàng không tiến tiến gồm: hệ thống radar mạng pha điện tử AN/APQ-81 cung cấp chế độ ngắm mục tiêu, hỗ trợ B-2 bay bám sát và tránh địa hình; hệ thống định vị hàng không; hệ thống đối phó trả đũa điện tử.
Ngoài ra hệ thống máy tính cực mạnh giúp kiểm soát toàn bộ hoạt động của máy bay cũng như xử lý những tham số mục tiêu được phát hiện từ radar.
Ngoài năng lực tàng hình, B-2 còn có sức tấn công mạnh mẽ với khả năng mang 23 tấn vũ khí gồm: 80 bom Mk-82 227kg hoặc 36 bom CBU 350kg hoặc 16 bom hạt nhân B61 trên giá phóng quay. Thậm chí, B-2 còn có thể mang bom thông minh dẫn đường GPS JDAM.
Rõ ràng với những thông số ấn tượng, B-2 Spirit là một kỳ quan vũ khí của Mỹ. Nó đã được chứng minh ngay từ những năm đầu đi vào biên chế.
Cụ thể tháng 6-1995, Mỹ đã đưa B-2 tới tham dự triển lãm hàng không Paris (Pháp). Trước khi xuất phát, Washington đã thông báo cho Pari đường bay của B-2.
Quân đội Pháp đã ra lệnh cho các trạm radar cảnh giới tại Paris liên tục sục sạo, nhưng cũng không thể nào phát hiện được chiếc B-2 cho tới khi hạ độ cao lộ diện trước con mắt người thật.
Từ khi đi vào biên chế đến nay, B-2 Spirit đã tham gia hàng chục phi vụ ném bom vào lãnh thổ đối phương và thu được hiệu suất đáng nể.
Với tầm bay cực xa, tải trọng lớn cùng tính năng tàng hình, B-2 Spirit được coi là “bóng ma đáng sợ” trên bầu trời. Chính vì thế mỗi lần loại vũ khí này được triển khai đều nhận được sự quan tâm lớn từ các đối thủ của Mỹ.
Không quân Mỹ hiện có 20 máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit đang hoạt động. Nếu được tiếp nhiên liệu trên không, loại máy bay này có thể tấn công bất kỳ mục tiêu nào ở bất kỳ đâu trên thế giới.
Tuy là một kỳ quan về công nghệ vũ khí, nhưng giá thành xuất xưởng của loại máy bay này không hề rẻ khi lên tới 515 triệu, tương đương 1,06 tỷ USD thời giá hiện nay.
Nếu tính cả chi phí nghiên cứu phát triển, mỗi chiếc B-2 Spirit sẽ có giá lên tới 2,1 tỷ USD. Đây là loại máy bay sản xuất loạt đắt nhất thế giới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27

[ẢNH] 'Bóng ma tàng hình' B-2 trị giá 2,1 tỷ USD hư hỏng khi hạ cánh khẩn cấp

  • 15/09/2021 12:06
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit gặp sự cố trên không và hư hỏng khi đáp xuống căn cứ Whiteman, hiện chưa rõ mức độ thiệt hại.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC