“Thỏa thuận này sẽ là nhân tố thay đổi cuộc chơi trong tham vọng tự chủ của ngành công nghiệp quốc phòng Ấn Độ. Nó sẽ đóng vai trò xương sống trong việc thay đổi hệ sinh thái hàng không vũ trụ nội địa. Tejas là lực lượng nòng cốt của không quân Ấn Độ trong những năm tới”, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh cho hay.
Theo ông Singh, 50% linh kiện của Tejas sẽ được sản xuất ở Ấn Độ nhưng tỉ lệ này sẽ nhanh chóng nâng lên 60%.
Được phát triển bởi Hindustan Aeronautics Limited (HAL), Tejas là dòng máy bay chiến đấu và tấn công thế hệ thứ tư một động cơ nhằm thay thế những chiếc MiG-21 của không quân Ấn Độ.
Máy bay này được thiết kế để hoạt động trên tàu sân bay và có tốc độ tối đa Mach 1.6. Nó sẽ đóng vai trò là nền tảng sử dụng chính cho tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos hiện đang được phát triển.
HAL sẽ cung cấp cho quân đội Ấn Độ 73 máy bay Tejas MK1A và 10 phiên bản huấn luyện. Kế hoạch bàn giao sẽ bắt đầu được thực hiện vào năm 2024 và hoàn thành cuối năm 2028.
Không quân Ấn Độ hiện đang sở hữu 40 chiếc Tejas MK-1, triển khai đến phía bắc trong thời gian căng thẳng với Trung Quốc leo thang về xung đột tại vùng Ladakh.
Theo nhiều nguồn tin, Ấn Độ còn có ý định mua thêm 110 chiếc Tejas khác, nâng tổng số lượng lên tới 200 chiếc.
1
2
3
4
5
6
7

[ẢNH] Ấn Độ mua hàng loạt tiêm kích nội địa Tejas trị giá 6,5 tỉ USD

  • 18/01/2021 08:59
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vừa chấp thuận hợp đồng trị giá 6,5 tỉ USD nhằm mua các máy bay chiến đấu hạng nhẹ sản xuất nội địa MK1A Tejas. Đây là thỏa thuận mua bán vũ khí nội địa lớn nhất của Ấn Độ từ trước tới nay.

Theo Sputnik

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC