Yếu tố không ngờ giảm khả năng thụ thai

  • 24/07/2017 06:56
  • 0 bình luận
  • Trúc Linh
  • In bài
ANTD.VN - Hầu hết mọi người đều biết rằng khả năng sinh sản của phụ nữ sẽ giảm khi càng lớn tuổi. Tuy nhiên, lối sống và các yếu tố bên ngoài cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng có rất nhiều lý do dẫn đến vô sinh và có những lý do vô cùng bất ngờ vì chúng ta không nghĩ nó lại nguy hại.

Yếu tố không ngờ giảm khả năng thụ thai ảnh 1

Một số chất bôi trơn

Bạn biết rằng có quan hệ tình dục thường xuyên là chìa khóa để tăng cơ hội thụ thai. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên sử dụng chất bôi trơn thì có thể ảnh hưởng đến nỗ lực có thai. Các chất bôi trơn âm đạo có thể gây ức chế khả năng tiếp xúc với trứng của tinh trùng vì tinh trùng hấp thụ nước trong cơ thể.

Các chất bôi trơn cũng làm thay đổi mức pH âm đạo có thể giết chết tinh trùng và glycerol cũng làm suy giảm khả năng di chuyển của tinh trùng. Nếu bạn đang dự định có con, các bác sỹ khuyên bạn nên chọn một loại dầu bôi trơn đặc biệt cho những người đang cố gắng mang thai.

Một số loại thuốc

Thuốc chống trầm cảm là một thủ phạm lớn gây ảnh hưởng đến khả năng mang thai bởi vì một số loại làm tăng mức độ của một hormone được gọi là prolactin trong não, có thể gây trở ngại cho sự rụng trứng. Nếu bạn đang cố mang thai, hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi dùng các loại thuốc trầm cảm.

Trọng lượng cơ thể

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, phụ nữ thừa cân giảm khả năng mang thai và có nguy cơ bị biến chứng khi sinh hoặc thậm chí sảy thai. Tuy nhiên, thiếu cân cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản. Bởi vì cả thừa cân và thiếu cân đều làm thay đổi mức hormone cơ thể, dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt và rụng trứng không đều, theo Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ.  

Thừa cân cũng ảnh hưởng đến việc sản sinh hormone, giảm chức năng buồng trứng và khiến bạn khó mang thai hơn. Một nghiên cứu trên tạp chí Fertility and Sterility nói rằng phụ nữ béo phì ở tuổi 18 dễ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) - nguyên nhân gây vô sinh hàng đầu.

Phụ nữ có chỉ số BMI thấp sẽ thiếu hormone leptin, nồng độ leptin thấp có thể làm mất kinh nguyệt. Do đó, bạn cần duy trì cân nặng khỏe mạnh với chỉ số BMI bình thường thông qua chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục vừa phải để tăng khả năng mang thai.

Tập thể dục quá sức

Nếu bạn có trọng lượng bình thường, tập thể dục quá sức có thể ảnh hưởng đến mức hormone và dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt không đều. Và nếu việc tập thể dục quá sức kéo dài và kết hợp với chế độ ăn thiếu calo có thể dẫn đến tình trạng ngừng rụng trứng.

Theo các bác sỹ chuyên khoa nội tiết sinh sản và chuyên gia về thụ tinh ở New York, tập thể dục cũng có thể ảnh hưởng tích cực đến khả năng sinh sản vì nó thúc đẩy sức khỏe tim và phổi, cùng với tình trạng cảm xúc tốt. Điều quan trọng là tập thể dục vừa phải để không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản khi vẫn hoạt động tích cực mà không bị quá tải.

Yếu tố di truyền 

Theo các chuyên gia sinh sản, nếu mẹ bạn gặp khó khăn trong việc mang thai hoặc kinh nguyệt sớm, có thể bạn cũng sẽ khó có thể mang thai. Nếu mẹ bạn có thai trong độ tuổi 40, điều này cũng không chắc chắn rằng bạn cũng vậy. Hãy chia sẽ với bác sỹ về tình trạng sức khỏe sinh sản của giả đình để được chẩn đoán khả năng mang thai và các biện pháp điều trị thích hợp.

(Theo Woman’health)

Tin cùng chuyên mục