• Di chúc của Vua Trần Nhân Tông

  Di chúc của Vua Trần Nhân Tông

  ANTĐ - Ngày xuân, đọc lại một phiên bản của Di chúc vua Trần Nhân Tông, vẫn thường thấy ở các di tích đền chùa, càng thấm thía lời dạy của bậc thánh nhân, hết lòng vì lợi ích quốc gia, dân tộc. 

 • Làm gì thì làm, phải đúng

  Làm gì thì làm, phải đúng

  ANTĐ - Giá như không có những nhà sử học, khảo cổ học “sáng mắt” và sáng suốt thì không biết đến bao giờ các chùa chiền, di tích mới dọn sách được nạn sư tử đá bên Tàu ngồi chễm trệ ở những chốn thờ cúng linh thiêng.

 • Non thiêng Yên Tử phía sườn Tây

  Non thiêng Yên Tử phía sườn Tây

  ANTĐ - Nói đến Yên Tử nhiều người nghĩ ngay đến Yên Tử nơi có chùa Hoa  Yên nằm lưng chừng núi, nơi có chùa Đồng bốn phía mù sương. Nhưng mấy năm trở lại đây, dân du lịch còn biết đến một Yên Tử khác ở sườn phía Tây (Tây Yên Tử), nơi tu thiền thực sự của Phật Hoàng Trần Nhân Tông – đệ nhất Tổ Thiền phái Trúc Lâm.  Leo lên Tây Yên Tử thăm chùa Hồ Thiên và chùa Ngọa Vân, từ sườn núi này sang sườn núi khác giữa cơ man rừng trúc thông đàn để cảm nhận về Phật pháp dòng tu Thiền phái Trúc Lâm đã tồn tại và phát triển bảy trăm năm lẻ. 

 • Đại lễ tưởng niệm Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn

  Đại lễ tưởng niệm Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn

  ANTĐ - Hôm qua, 3-12, UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp cùng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam long trọng tổ chức Đại lễ tưởng niệm 705 năm ngày Đức vua- Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn (1308-2013). Đại lễ tưởng niệm có sự tham dự của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng các Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phạm Bình Minh; Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Trần Đại Quang, cùng hàng nghìn tăng ni, phật tử hành hương về nơi non thiêng, tưởng niệm Đức Phật hoàng.

 • Về Quảng Ninh ghé thăm lễ hội hoa cúc

  Về Quảng Ninh ghé thăm lễ hội hoa cúc

  ANTĐ - Hơn 80 giống hoa cúc được sưu tầm mọi miền đất nước đã được trưng bày, giới thiệu với nhiều không gian khác nhau tại Hội hoa cúc diễn ra ngày 18-10 tại TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

 • Phục dựng Hội hoa cúc mùa thu

  Phục dựng Hội hoa cúc mùa thu

  ANTĐ - Nằm trong quần thể di tích núi Yên Tử (Quảng Ninh), chùa Ba Vàng xây dựng vào thế kỷ 17 đời vua Lê Dụ Tông sẽ là nơi diễn ra lễ phục dựng Hội hoa cúc mùa thu vào ngày 18-10. 

 • Muôn hình vạn trạng "chặt chém" khách du lịch

  Muôn hình vạn trạng "chặt chém" khách du lịch

  ANTĐ - Lễ hội đầu xuân ở các danh lam thắng cảnh, đặc biệt là các đình chùa nhiều dịch vụ, hàng quán thừa cơ hội “chặt chém” khách du lịch. Dù biết điều đó nhưng chúng ta vẫn phải hài lòng.

 • Những dịch vụ "hốt bạc" trong mùa lễ hội

  Những dịch vụ "hốt bạc" trong mùa lễ hội

  ANTĐ - Mùa lễ hội xuân 2013 đã chính thức bắt đầu với nhiều lễ hội lớn như hội Chùa Hương, hội Đền Cổ Loa, hội Đền Gióng (Hà Nội), lễ hội Chùa Bái Đính (Ninh Bình), hội Chợ Viềng (Nam Định), lễ hội Yên Tử (Quảng Ninh)... Đây cũng là "mùa làm ăn" của nhiều dịch vụ trong lễ hội.

 • Lễ hội Yên Tử 2013: Gian nan đường hành hương

  Lễ hội Yên Tử 2013: Gian nan đường hành hương

  ANTĐ - Theo truyền thống, Lễ hội Yên Tử khai hội vào ngày 10 tháng Giêng, nhưng mùa hội năm nay, vì lý do đặc biệt, Yên Tử khai hội sớm một ngày. Trong những ngày đầu Xuân, đã có hàng vạn người hành hương về nơi non thiêng.

 • Vãng cảnh chùa Vĩnh Nghiêm

  Vãng cảnh chùa Vĩnh Nghiêm

  ANTĐ - Suốt hàng trăm năm Vĩnh Nghiêm tự mang một vị trí đặc biệt trong lịch sử văn hóa Phật giáo do được các bậc cao tăng chọn làm nơi tu hành. Bởi thế mà dân gian vẫn có câu “Ai qua Yên Tử - Quỳnh Lâm/ Vĩnh Nghiêm chưa tới thiền tâm chưa đành”, ấy là để nói lên vị thế của ngôi cổ tự này trong suốt chiều dài lịch sử Phật giáo tại Việt Nam.

 • Lễ hội xuân Yên Tử 2013 khai mạc sớm 1 ngày

  Lễ hội xuân Yên Tử 2013 khai mạc sớm 1 ngày

  ANTĐ - Khác với thường lệ, Lễ hội xuân Yên Tử 2013 sẽ khai mạc vào 20 giờ ngày 18-2 (tức 9 tháng giêng âm lịch) - sớm hơn 1 ngày so với mọi năm - tại sân chùa Trình, thay cho sân lễ hội như năm 2012. 

 • Đi tìm nơi vua hóa Phật

  Đi tìm nơi vua hóa Phật

  ANTĐ - Am Ngọa Vân, nơi tu hành và hoá phật của vua Trần Nhân Tông, người sáng lập ra Thiền phái Trúc Lâm đã được sử sách ghi lại. 

 • Lập hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận Yên Tử là Di sản văn hoá thế giới

  Lập hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận Yên Tử là Di sản văn hoá thế giới

  ANTĐ - Sáng 18-8, tại TP Hạ Long, đồng chí Vũ Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì buổi làm việc với Đại học Quốc gia Hà Nội về việc triển khai lập hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận Đức vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông là Danh nhân văn hoá thế giới; Khu di tích (KDT) lịch sử văn hoá nhà Trần tại Đông Triều và KDT lịch sử, văn hoá và danh thắng Yên Tử là Di sản văn hoá thế giới. 

 • Trầm mặc rừng nguyên sinh Khe Rỗ

  Trầm mặc rừng nguyên sinh Khe Rỗ

  ANTĐ - Rừng nguyên sinh Khe Rỗ là một phần của khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử. Nơi có những cây tùng la hán tuổi đời hàng  trăm năm, có những ngôi chùa linh thiêng trầm mặc. Từ đỉnh cao của khu rừng nguyên sinh có thể nhìn sang ngọn núi thiêng Yên Tử cao 1.064 mét, uy nghiêm hùng vĩ và ngôi chùa Đồng án giữ non thiêng.