Ý nghĩa của các mã số dán trên trái cây

  • 20/07/2017 09:33
  • 0 bình luận
  • Trúc Linh
  • In bài
ANTD.VN - Ai cũng biết lợi ích của trái cây với sức khỏe nhưng chắc hẳn không nhiều người quan tâm đến những ký hiệu trên những thực phẩm này.
Ý nghĩa của các mã số dán trên trái cây

Tại quầy hoa quả của siêu thị hay các cửa hàng chuyên thực phẩm nhập khẩu, người ta thường thấy trên mỗi trái táo, lê, cam... đều được dán tem, nhưng rất ít người biết đến thông tin cần thiết đằng sau những số kí tự kia. Mã số trên tem được gọi là PLU code. Biết được mã PLU sẽ giúp bạn lựa chọn thực phẩm mà gia đình mình ưu tiên dùng.

Bạn có biết rằng ngoài việc sử dụng các nhãn này để quét giá cả, những mã số này cũng có thể cho bạn biết về chất lượng hoa quả? Các mã PLU trên nhãn dán có thể giúp bạn quyết định xem sản phẩm có phải là hữu cơ hay biến đổi gene và sản xuất với thuốc diệt nấm, chất diệt cỏ và phân bón. Mã PLU in trên nhãn dán cho bạn biết quả đã được trồng như thế nào. Dưới đây là ý nghĩa của các con số trên quả bắt đầu bằng những số 3, 4, 8, 9… giúp bạn lựa chọn những loại hoa quả thích hợp.

Nếu chỉ có 4 con số trong PLU

Nếu chỉ có 4 con số trong mã PLU, điều này có nghĩa là sản phẩm đã được trồng theo quy ước với việc sử dụng thuốc trừ sâu. Bốn chữ cái cuối cùng của mã PLU chỉ ra loại quả hay rau đó. 

Nếu mã bắt đầu với số 3 hoặc 4

Nếu trên tem có 4 chữ số, bắt đầu bằng số 3, thì đó là kí hiệu của hoa quả được xử lý bằng công nghệ bức xạ i-on hóa. Công nghệ này sử dụng chính nguồn năng lượng bức xạ ion để xử lý thực phẩm, nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm.

Nếu trên tem có 4 chữ số, bắt đầu bằng số 4 thì đó là kí hiệu của trái cây được trồng bằng công nghệ thông thường, nghĩa là có sử dụng các loại thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng, phân bón vô cơ... theo liều lượng đúng quy chuẩn.

Nếu tem số bắt đầu bằng số 8

Nếu chữ số đầu tiên trên nhãn dán là 8 trong một dòng gồm 4 số khác thì người ta nói rằng sản phẩm đó được biến đổi gene. Hiện nay nông sản biến đổi gene đang gây tranh cãi và vấp phải phản đối trên diện rộng, đặc biệt là Liên minh Châu Âu và một vài quốc gia châu Á khác.

Nếu mã số bắt đầu bằng số 9

Nếu mã số 5 chữ số bắt đầu bằng số 9, thì điều này có nghĩa là sản phẩm là hữu cơ. Nông sản hữu cơ không phải nông sản trồng tại vườn nhà. Hiện nay, Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản và nhiều nước khác yêu cầu các nhà sản xuất để có được Chứng nhận hữu cơ đều phải tuân thủ theo các quy chuẩn nghiêm ngặt.

Những điểm lưu ý khi mua trái cây

Lưu ý bạn nên tránh các loại quả có chứa thuốc trừ sâu. Việc tiêu thụ hoa quả có chứa thuốc trừ sâu có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và làm tổn thương thần kinh, dị tật bẩm sinh và thậm chí là ung thư. Hầu hết các loại trái cây bị phun thuốc trừ sâu, tuy nhiên, một số loại có chứa thuốc trừ sâu nhiều nhất là dâu tây, rau chân vịt, táo, đào, quả lê, anh đào, nho, cà chua, dưa chuột, việt quất, cà rốt, cam… Các loại trái cây an toàn và không chứa thuốc trừ sâu là ngô ngọt, bơ, dứa, cải bắp, hành tây, đậu Hà Lan đông lạnh, đu đủ, măng tây, xoài, kiwi, khoai lang…

Theo Boldsky

Tin cùng chuyên mục