Xung quanh việc Kosovo tuyên bố độc lập

  • 21/02/2008 12:55
  • 0 bình luận
  • (Theo TTXVN)
Dưới đầu đề: “Nhà nước mới gồm toàn những tên tội phạm”, nhật báo Corriere della Sera hôm 16-2 đã đăng bài phỏng vấn tướng Fabio Mini, nguyên Tổng tư lệnh các lực lượng NATO ở Nam Âu, Tổng chỉ huy NATO ở Kosovo (KFOR) năm 2002 và 2003, một trong những người am hiểu Kosovo nhất, về việc tỉnh này đơn phương tuyên bố độc lập.

Xung quanh việc Kosovo tuyên bố độc lập

Dưới đầu đề: “Nhà nước mới gồm toàn những tên tội phạm”, nhật báo Corriere della Sera hôm 16-2 đã đăng bài phỏng vấn tướng Fabio Mini, nguyên Tổng tư lệnh các lực lượng NATO ở Nam Âu, Tổng chỉ huy NATO ở Kosovo (KFOR) năm 2002 và 2003, một trong những người am hiểu Kosovo nhất, về việc tỉnh này đơn phương tuyên bố độc lập.

Fabio Mini không ưa những nhà lãnh đạo mới ở Pristina. Ông nói: “Cần phải rửa tay sau khi bắt tay họ. Tôi hy vọng thế hệ lãnh đạo mới ở Kosovo sẽ không như họ. Người thủ lĩnh đen tối là một người đàn ông mà tôi không muốn nói tên, bởi nếu các nhà báo viết tên ông ta ra, ông ta sẽ đến đây và giết họ. Ông ta đã ra lệnh giết ít nhất 28 người trong đảng của Rugova (cựu Thủ tướng Kosovo). Đấy là một viên thủ lĩnh mà như hầu hết các chỉ huy của lực lượng UCK (lực lượng quân đội ly khai người gốc Albani ở Kosovo), chưa bao giờ bị kết án vì đã giết hại hàng nghìn người Digan, Serbia và những người gốc Albani cộng tác với người Serbia”.

Xung quanh việc Kosovo tuyên bố độc lập ảnh 1
Người Serbia phản ứng dữ dội trên đường phố thị trấn Jarinje (Kosovo)

Ông trả lời phỏng vấn Corriere della Sera.

- Thưa tướng Mini, ai được lợi từ nền độc lập này?

- Những người Kosovo. Tôi không muốn nói đến những người mà tôi không hề tin tưởng. Trong cuộc bỏ phiếu cho người đứng đầu Kosovo thời hậu chiến, chỉ có 45% dân số tỉnh này đi bầu, trong đó, Hashim Taci chỉ được 32%. Những nhà chính trị ở tỉnh này chính là những người được hưởng lợi nhiều nhất từ nền độc lập ấy. Thủ tướng Hashim Taci có những vụ áp phe lớn liên quan đến dầu mỏ, nhà kinh doanh người gốc Albani Bexhet Pacolli cần một vùng đất để đổ vào đó một nửa số tiền trong công việc làm ăn của ông ta, Ramush Haradinaj (tội phạm chiến tranh Nam Tư) cần một nơi để trốn khỏi những phiên xét xử của tòa án quốc tế, Agim Ceku (cựu Thủ tướng Kosovo) muốn tiếp tục trở thành một nhân vật quyền lực... Kosovo độc lập đồng nghĩa với những áp phe lớn. Nền độc lập ấy chỉ có lợi cho các băng nhóm tội phạm theo cách này hay cách khác, một nơi để châu Âu mở những ngân hàng mới nhằm rửa tiền. Montecarlo, Cyprus, Madeira không còn là những thiên đường rửa tiền nữa, mà sẽ là Kosovo.

- Nhưng sự độc lập này đã được trả giá đắt bằng những cuộc thanh lọc sắc tộc. Không thể để nó tiếp tục xảy ra...

- Tôi hiểu tại sao người Kosovo lại vội vã đến thế. Họ nghĩ đến họ trước tiên, họ cần ngay lập tức một quy chế dứt khoát, sau bao nhiêu năm chờ đợi với những lời hứa của Mỹ và Anh. Điều mà tôi không hiểu chính là sự vội vã của cộng đồng quốc tế. Tiến trình độc lập Kosovo không thể được giải quyết trong vòng vài năm. Người ta không thể nhắm mắt làm ngơ để cho chính quyền Kosovo nằm trong tay những tên tội phạm mà Tòa án quốc tế về tội phạm chiến tranh Nam Tư không hề triệu tập. Những sự đe dọa từ một tuyên bố đơn phương giành độc lập là rất lớn. Đây là lần thứ 4 Kosovo thực hiện những nỗ lực như vậy. Rugova đã từng cố gắng tuyên bố độc lập mà không cần biết đến những hậu quả có thể xảy ra. Tình hình hết sức nghiêm trọng và người gốc Albani không muốn chậm trễ hơn nữa. Nhưng những xung đột lớn có thể xảy ra và chẳng ai chịu nhận là họ đã khơi mào. Tại Balkan, bạn không thể biết được tay nào họ cầm dao và sau khi họ thực hiện xong hành vi tội ác, họ phủi tay chối nhận trách nhiệm.

- Một hiệu ứng domino sẽ xảy ra?

- Tuyên bố đơn phương độc lập của Kosovo đã đi ngược lại luật pháp quốc tế về chủ quyền của các quốc gia. Đó là một sự phá hoại từ phía Mỹ, khi họ tỏ ra không muốn tôn trọng quyền này, và bây giờ họ cũng đang thể hiện ở Iraq. Trên khía cạnh đó, Kosovo là một gương mặt khác của Iraq. Nếu Liên hợp quốc công nhận nền độc lập của Kosovo, thì tất cả những khu vực đang muốn ly khai sẽ làm điều tương tự: Bắc Ireland, người Basque, người Chechnya, người Catalan. Những người đầu tiên phản ứng sẽ là người Serbia sống ở Bosnia. Họ có một quy chế cao hơn Kosovo trước khi Kosovo tuyên bố độc lập, họ là một nước cộng hòa và do đó, họ có thể ngay tức khắc tuyên bố tách ra khỏi Bosnia. Người ta vẫn thường hỏi là liệu có phải Milosevic là người muốn ngăn chặn quá trình ly khai của các quốc gia. Để được ly khai chống lại Milosevic, hàng chục nghìn người đã thiệt mạng. Và bây giờ, sau khi ông ta chết, chúng ta sẽ lại làm đổ máu hàng chục nghìn người khác?

- Ngoại trưởng Italia Massimo D’Alema đã tuyên bố là Italia sẽ ngay lập tức công nhận Kosovo.

- Đó là sai lầm chết người, thậm chí còn sai lầm nghiêm trọng hơn hồi Italia công nhận Croatia trong thời gian ngắn kỷ lục. Hồi đó, ít ra thì Croatia còn là một nước cộng hòa trong Liên bang Nam Tư, chứ không phải như Kosovo, một vùng đất nằm trong một quốc gia trực thuộc Liên hợp quốc là Serbia. Tôi nghĩ là Italia không cần phải tuyên bố như vậy, không cần phải đứng ra với danh nghĩa của một quốc gia riêng lẻ mà chỉ cần đứng dưới cái ô của EU.

(Theo TTXVN)

Tin cùng chuyên mục