Xung đột Libya: Nổ bom xe ở Benghazi, hàng chục người thương vong

  • 03/08/2016 10:39
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTĐ -Một vụ đánh bom xe xảy ra vào tối muộn ngày mùng 2-8, nhắm vào lực lượng an ninh tại thành phố Bengghazi, phía đông Libya, đã khiến ít nhất 22 người thiệt mạng, và làm 20 người khác bị thương.

Xung đột Libya: Nổ bom xe ở Benghazi, hàng chục người thương vong ảnh 1

Hiện trường một vụ nổ ở Benghazi

Một phát ngôn viên của lực lượng an ninh và các quan chức y tế cho biết, vụ nổ xảy ra tại một khu dân cư ở quận Guwarsha vào tối muộn ngày mùng 2-8. Ít nhất 22 người đã thiệt mạng, 20 người khác bị thương, trong đó có nhiều nạn nhân đang trong tình trạng hết sức nguy kịch.

Một phóng viên của hãng tin Reuters cho biết, vụ nổ cực lớn đã khiến một tòa nhà ba tầng sụp đổ, biến thành đống đổ nát.

Các cuộc giao tranh ác liệt thường xảy ra giữa lực lượng an ninh trung thành với chính phủ miền đông Libya chống lại một liên minh những người Hồi giáo và các đối thủ khác.

Hội đồng Shura cách mạng Benghazi, lực lượng đồng minh của quân nổi dậy chống Gaddafi, nhận trách nhiệm về vụ tấn công trên, theo một tuyên bố được đăng trên các trang web truyền thông có mối liên hệ thân thiết với nhóm.

Benghazi đã chìm trong bạo lực kể từ khi Tư lệnh miền đông Khalifa Haftar phát động một chiến dịch chống lại Hội đồng Shura hai năm trước đây.

Lực lượng của Haftar đã tiến hành các cuộc tấn công ở một số khu vực trong những tháng gần đây, nhưng vẫn chưa thể giành lại được quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố.

Vụ tấn công nhắm vào một cuộc tụ họp của các đơn vị lực lượng đặc biệt của quân Haftar, được biết đến là quân đội quốc gia Libya (LNA), phát ngôn viên lực lượng Fadel al-Hassi cho biết.

Lực lượng của Haftar  liên minh với một chính phủ ở miền đông Libya kể từ năm 2014, khi các nhóm vũ trang thành lập một chính phủ đối thủ ở thủ đô Tripoli.

Một chính phủ được Liên Hợp Quốc ủng hộ đã di chuyển đến Tripoli hồi đầu năm nay, nhưng Haftar và chính phủ miền đông đến nay vẫn từ chối.

Các cuộc xung đột xảy ra triền miên tại Libya đã tàn phá ghê gớm quốc gia châu Phi này, và bần cùng hóa hàng triệu người dân.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục