Xứng đáng với niềm tin của nhân dân

  • 12/03/2017 07:52
  • 0 bình luận
  • Tuấn Dũng
  • In bài
ANTD.VN - 7 năm làm lính ma túy của CAQ Ha Bà Trưng, đến khi sang nhận công tác dưới cơ sở cũng lại dính vào địa bàn trọng điểm về ma túy, Thế nhưng chưa bao giờ Đại úy Bùi Anh Vũ - Trưởng CAP Bạch Mai chùn bước trước loại tội phạm vốn vẫn được coi là đặc biệt nguy hiểm và manh động này.
Đại úy Bùi Anh Vũ chăm sóc và giúp đỡ một cụ già đi lạc về với gia đình

Đại úy Bùi Anh Vũ chăm sóc và giúp đỡ một cụ già đi lạc về với gia đình

Nghề chọn người

Sau chừng ấy năm đứng trong hàng ngũ cán bộ chiến sĩ Công an nhân dân, nhưng bây giờ hỏi lại đã tham gia khám phá bao nhiêu vụ án lên quan đến ma túy thì chính Đại úy Bùi Anh Vũ cũng không nhớ nổi. Anh bảo, đó là công việc thường nhật, chẳng có ai lại đi cân-đo-đong-đếm làm gì. Vụ nọ cứ tiếp nối vụ kia, hết làm trinh sát rồi lại làm điều tra viên, vào việc chỉ nghĩ cốt sao mau chóng hoàn thành nhiệm vụ là mừng rồi.

Trong ngành công an, lính hình sự và ma túy vốn được đánh giá là hiểm nguy và vất vả nhất. Đặc thù nghề nghiệp khiến họ phải thức khi mọi người ngủ, đã vậy lại công tác biền biệt, vợ con gia đình cũng chẳng mấy khi được nhờ. Thế nên, ngày còn học trong Học viện Cảnh sát nhân dân, nhiều người hết sức ngỡ ngàng khi anh quyết định chọn chuyên ngành mà túy để đầu quân.

Nhớ lại những ngày ấy, anh bảo: “Trong gia đình tôi, nhiều người cũng phản đối ghê lắm. Mọi người đều nói, làm công an đã vất vả rồi, mà công an chống ma túy còn “mệt” hơn vì tội phạm loại này thường biết chắc án của chúng sẽ rất nặng. Do đó chúng thường chống trả đến cùng, kể cả tấn công lại công an bằng mọi giá để tìm đường thoát. Tốt nhất chọn khoa nào đó “nhàn” hơn một chút”.

Thế nhưng trước quyết định chắc nịch của cậu con trai, chỉ có duy nhất bố của anh là im lặng. Vốn cũng từng là công an, ông bảo con trai mình: “Anh chọn chuyên ngành nào cũng được, nhưng đã quyết theo thì phải làm cho tốt, cấm được thấy vất vả mà bỏ ngang. Nếu làm chẳng nên hồn thì anh cứ liệu, không ra gì với tôi đâu”. Đến nay, những câu nói ấy Vũ vẫn nhớ nằm lòng và anh coi đó như tôn chỉ trong nghề nghiệp của mình.

Ngày mới về Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, CAQ Hai Bà Trưng, theo chân các thế hệ đi trước đi “đánh án”, Vũ rút ra một điều, đối với tội phạm ma túy không thể cứ áp dụng những nguyên tắc cứng nhắc mà có thể phá án được. “Tâm lý của tội phạm khi đã bị bắt là ngoan cố, nhất là tội về ma túy thì càng bất cần. Thế cho nên, mình càng phải mềm mỏng để vận động thuyết phục và cảm hóa họ. Nếu tất cả những gì mình đối xử với tội phạm đều xuất phát từ tình cảm chân thành thì tôi tin cuối cùng họ sẽ thành khẩn khai nhận”, Đại úy Bùi Anh Vũ nói.

Những nhận định và cách làm án của Vũ quả nhiên thu được khá nhiều thành công. Còn nhớ cuối năm 2013, để bóc gỡ một đường dây ma túy thuộc loại “khủng”, Vũ đã bắt một đối tượng chuyên giao hàng là Hoàng Huy Duy của đầu mối này. Duy là đối tượng khá hoàn cảnh, đối tượng không cha không mẹ, sống lang thang từ bé và bị lợi dụng để trở thành công cụ cho “ông trùm”.

Lúc Duy ngồi thu lu trong trụ sở công an, nhìn hắn co ro, đói rách đến thảm hại, Vũ chạnh lòng thương bèn bỏ tiền túi đi mua cho Duy 1 chiếc bánh mỳ rất ngon kèm cả chai nước suối. Thấy mình bán ma túy bị công an bắt giữ, lại còn chống cự thế mà  còn được mua cho đồ ăn rồi các anh công an ân cần hỏi thăm gia cảnh nên Duy vô cùng ngạc nhiên. Ăn được một nửa chiếc bánh mỳ, bỗng dưng Duy tu tu khóc.

Thấy vậy, Vũ động viên: “Ăn hết đi. Mình là đàn ông, dám làm dám chịu. Sao phải khóc như phụ nữ thế?”. Cuối cùng thì Duy bật ra: “Cả đời này chưa có ai mua cho em 1 chiếc bánh mỳ, chưa có ai tử tế với em như anh cả. Em xin khai hết”. Nhờ chính những thông tin quan trọng do Duy cung cấp và hợp tác, cuối cùng đường dây ma túy kia đã được Vũ cùng các trinh sát bóc gỡ thành công nhanh chóng.

Không bao giờ thỏa hiệp 

Là người theo sát hoạt động của Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy trong nhiều năm, Đại tá Đinh Huy Hoàng, Trưởng CAQ Hai Bà Trưng không khó để nhận ra năng lực những người lính của mình. Nếu như quận Hai Bà Trưng trong nhiều năm từng là điểm “nóng” về ma túy thì phường Bạch Mai lại là một địa bàn trọng điểm. Cũng chính vì ma túy mà gần 40 năm qua, phường này chưa bao giờ đạt được danh hiệu Đơn vị quyết thắng. Cần phải làm một điều gì đó để chấm dứt tình trạng này.  

“Điều gì đó” mà Đại tá Đinh Huy Hoàng nghĩ tới chính là điều động Đội phó Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bùi Anh Vũ về giữ cương vị Phó trưởng CAP. Và ông đã không lầm. Nhận công tác từ năm 2015 thì đến tháng 1-2016, Đại úy Bùi Anh Vũ được bổ nhiệm làm Trưởng CAP chính thức. Đến cuối năm 2016 thì lần đầu tiên CAP Bạch Mai nhận danh hiệu Đơn vị quyết thắng do đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình trên các mặt công tác, trong đó có việc quét sạch ma túy từng tồn tại dai dẳng trên địa bàn. 

Ngày mới về, Đại úy  Bùi Anh Vũ xuống từng tổ dân phố nắm tình hình. Đám thanh niên nghiện ngập cùng những kẻ bán lẻ ma túy nhìn anh nghe ngóng xem vị Trưởng CAP mới bổ nhiệm sẽ có những chiêu thức gì. Vũ biết vậy nên chọn những khi chúng tụ tập ngoài quán nước, anh bất ngờ xuất hiện trò chuyện, thuyết phục như bình thường rồi tuyên bố thẳng: “Trong số ngồi đây, anh nào nghiện, anh nào bán ma túy tôi đều biết cả. Bây giờ tôi khuyên các anh dừng lại, nếu không tôi sẽ mạnh tay, lúc đó thì đừng trách nhé”.

Nói là làm, bằng những kinh nghiệm của 7 năm chuyên “đánh án” ma túy và công tác quản lý địa bàn, anh nhanh chóng đưa đối tượng Phạm Tất Triệu (quê ở Dị Sử, Mỹ Hào, Hưng Yên) vào tầm ngắm. Triệu là đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự, lại nhiễm HIV giai đoạn cuối và đang được hoãn thi hành án 20 năm của liên tiếp 2 bản án về ma túy.

Lợi dụng điều này nên hắn hoạt động rất tinh vi, liều lĩnh. Triệu có xe ô tô riêng và nhờ buôn bán ma túy hắn còn mua được cả nhà tại quận Long Biên. Chiêu thức của hắn cũng rất tinh quái khi hoạt động tại ngõ 459 Bạch Mai (ngõ Lò Lợn) là nơi các đối tượng chuyên mua bán ma túy có tiếng thường tụ tập hoạt động.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đại úy Bùi Anh Vũ xác định ngày 19-6-2015 Triệu sẽ sử dụng ô tô riêng đi Nghệ An mua ma túy mang về Hà Nội bán lẻ với giá trị khoảng 1 tỷ đồng. Vì vậy anh đã trực tiếp xây dựng kế hoạch phá án và bắt giữ các đối tượng.

Đúng như dự kiến, khoảng 18h30 ngày 22-6-2015, tại ngã 3 Thạch Bàn - QL5 thuộc địa phận quận Long Biên, Đại úy Bùi Anh Vũ cũng các trinh sát Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp cùng các phòng chức năng CATP Hà Nội đã bắt quả tang Phạm Tất Triệu về hành vi vận chuyển, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Tang vật thu được tại chỗ và nhà riêng của Triệu gồm nguyên 1 bánh heroin và 36,27g heroin lẻ; hơn 3.000 viên ma túy tổng hợp cùng ô tô, tiền mặt… Chuyên án khép lại, đầu mối lớn nhất đã bị bóc gỡ và điểm “nóng” ma túy trên địa bàn phường Bạch Mai cũng chấm dứt. 

Tin cùng chuyên mục