• Dệt may xuất siêu trên 6 tỷ USD

  Dệt may xuất siêu trên 6 tỷ USD

  ANTĐ - Theo tin từ Tập đoàn Dệt may Việt Nam, 9 tháng đầu năm, ngành dệt may Việt Nam đã xuất khẩu 17,2 tỷ USD giá trị hàng hóa, tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái; nhập khẩu 11 tỷ USD nguyên phụ liệu. 

 • Tháng 8-2014: Tiếp tục xuất siêu 100 triệu USD

  Tháng 8-2014: Tiếp tục xuất siêu 100 triệu USD

  ANTĐ - Kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 8 ước đạt 25,9 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 13 tỷ USD và kim ngạch nhập khẩu đạt 12,9 tỷ USD, xuất siêu tháng 8 đạt 100 triệu USD. 

 • Xem lại cách tính GDP

  Xem lại cách tính GDP

  ANTĐ - Nền kinh tế nước ta đã thoát đáy trong quý III-2013 và đang trở lại quỹ đạo tăng trưởng mặc dù mức tăng còn chậm. Dự báo những quý tiếp theo, tăng trưởng kinh tế sẽ khá hơn khi GDP quý I-2014 đạt mức tăng cao hơn mức tăng cùng kỳ của 3 năm gần đây. Ngoài ra còn nhờ hiệu ứng của các giải pháp hỗ trợ tổng cầu như tăng đầu tư bằng trái phiếu chính phủ, ngân hàng giảm lãi suất. Nhận định lạc quan này của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia chưa nhận được sự đồng thuận của một số chuyên gia. 

 • Xuất siêu gần 3 tỷ USD sang Mỹ

  Xuất siêu gần 3 tỷ USD sang Mỹ

  ANTĐ - Theo Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Mỹ trong 2 tháng đầu năm 2014 ước đạt 4,9 tỷ USD, tăng 25,8% so với cùng kỳ năm 2013. 

 • Doanh nghiệp FDI xuất siêu 1,41 triệu USD

  Doanh nghiệp FDI xuất siêu 1,41 triệu USD

  ANTĐ - Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa cả nước trong tháng 1-2014 đạt 21,48 tỷ USD, giảm 9,9% so với tháng trước và giảm 3% so với kết quả thực hiện của tháng 1-2013. 

 • Cảm nhận không khí mới của năm 2014

  Cảm nhận không khí mới của năm 2014

  ANTĐ - Cuối cùng, năm 2013 cũng trôi qua, hàng triệu người đã đổ ra đường đón ánh pháo hoa, mở căng lồng ngực hít sâu một hơi dài, cảm nhận không khí của năm mới, năm 2014. Trên đường phố trung tâm của các thành phố lớn, những người lao động với khuôn mặt háo hức, mong một ngày mai tươi sáng, những bạn trẻ, tay trong tay bình yên với tình yêu…

 • Doanh nghiệp FDI xuất siêu

  Doanh nghiệp FDI xuất siêu

  ANTĐ - Xuất siêu cả nước năm 2013 đạt khoảng 863 triệu USD, bằng 0,7% tổng kim ngạch hàng hóa xuất khẩu. Đây là năm thứ 2 liên tiếp Việt Nam xuất siêu. 

 • Tín hiệu từ nhập siêu

  Tín hiệu từ nhập siêu

  ANTĐ - Nhiều năm trước, tỷ lệ nhập siêu luôn là nỗi lo của nền kinh tế vốn chủ yếu sống bằng nguồn nguyên vật liệu nhập khẩu cho sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu. Từ hơn hai năm nay, nhất là khi kinh tế rơi vào tình trạng đình đốn, suy giảm, thì nhập siêu lại được “mong chờ” như một tín hiệu đáng mừng chứng tỏ sự phục hồi sản xuất. Trong 5 tháng đầu năm nay, nhập siêu của cả nước đã lên tới 1,9 tỷ USD, chỉ riêng tháng 5 nhập siêu đã đạt 1,2 tỷ USD. Sau 2 tháng xuất siêu, nhập siêu quay trở lại từ tháng 3, tăng nhẹ trong tháng 4 và tăng mạnh trong tháng 5.

 • Sản xuất, tiêu dùng có dấu hiệu phục hồi

  Sản xuất, tiêu dùng có dấu hiệu phục hồi

  ANTĐ - Bộ KH-ĐT cho biết, sau 8 tháng liên tục xuất siêu, từ tháng 2-2013, Việt Nam đã nhập siêu trở lại và cao lên qua các tháng, thể hiện nhu cầu đầu tư, sản xuất, tiêu dùng có dấu hiệu phục hồi. 

 • Cái bẫy của thương mại tự do

  Cái bẫy của thương mại tự do

  ANTĐ - Việt Nam đang có nguy cơ lớn rơi vào “cái bẫy” thương mại của Trung Quốc. Cần nhanh chóng nhận diện đối tác  và  “rút chân” ra khỏi cái bẫy này trước khi quá muộn. Đã đến lúc các nhà hoạch định chính sách cần áp dụng một số  biện pháp thương mại cứng rắn để bảo vệ nền kinh tế Việt Nam.

 • Gỡ “sợi dây” phụ thuộc

  Gỡ “sợi dây” phụ thuộc

  ANTĐ - Sau nhiều năm nhập siêu, lần đầu tiên năm 2012 và quý I-2013 cả nước đã xuất siêu, nhưng với thị trường Trung Quốc, Việt Nam sẽ còn nhập siêu lớn. Riêng trong quý I kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc đã chiếm hơn 25% tổng kim ngạch nhập khẩu cả nước. Nếu như năm 2001, nước ta chỉ nhập siêu 210 triệu USD thì đến 2012 đã tăng tới 16,3 tỷ USD. Mức độ nhập siêu từ Trung Quốc ngày càng gia tăng dù đã được cảnh báo với những mặt hàng phần lớn là nguyên phụ liệu, linh kiện lắp ráp, gia công và máy móc thiết bị phục vụ sản xuất.

 • Đừng để nợ công thành gánh nặng cho thế hệ sau

  Đừng để nợ công thành gánh nặng cho thế hệ sau

  ANTĐ - Đồng hồ nợ công toàn cầu (Global Debt Clock) trên trang The Economist.com, báo chỉ số nợ công của Việt Nam hiện đang chiếm 49,2% GDP toàn quốc. Theo đó, với tổng mức nợ công hiện là 72,523 tỉ USD, tính theo số liệu dân số Việt Nam mà Global Debt Clock sử dụng là 89.740.893 người, mỗi người dân đang “gánh” 808,1 USD nợ công.

 • Khó giảm nhập siêu từ Trung Quốc

  Khó giảm nhập siêu từ Trung Quốc

  ANTĐ - Theo số liệu thống kê từ Bộ Công Thương, quý    I-2013, kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc của Việt Nam chiếm hơn 25% tổng kim ngạch nhập khẩu cả nước. Đây là diễn biến tiếp theo của xu thế trước đó. 

 • Đột phá ba điểm nghẽn

  Đột phá ba điểm nghẽn

  ANTĐ - Trong phiên họp thường kỳ cuối tháng 2, Chính phủ đánh giá tình hình kinh tế-xã hội 2 tháng đầu năm 2013 có những tín hiệu khả dĩ. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 2 tăng 1,23% so với tháng trước và là mức tăng trưởng thấp nhất trong 4 năm gần đây. Tổng kim ngạch xuất khẩu 2 tháng đầu năm đạt trên 18,97 tỷ USD, tăng 23,9% so với cùng kỳ năm 2012, xuất siêu khoảng 1,68 tỷ USD; chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 6,8%. Chính phủ cũng nhìn nhận tình hình sản xuất kinh doanh vẫn hết sức khó khăn. Có thêm 8.600 doanh nghiệp phải ngừng hoạt động trong khi chỉ có 8.000 doanh nghiệp thành lập mới.

 • Nhập khẩu mất cân đối

  Nhập khẩu mất cân đối

  ANTĐ - Báo cáo tình hình xuất nhập khẩu 2 tháng đầu năm 2013 của Bộ Công Thương cho thấy, còn nhiều mặt hàng xa xỉ, hàng trong nước đã sản xuất được vẫn nhập khẩu vào Việt Nam trong thời gian qua, trong khi hàng cần nhập khẩu lại giảm sút. 

 • Tỷ giá tăng do yếu tố tâm lý

  Tỷ giá tăng do yếu tố tâm lý

  ANTĐ - Đây là đánh giá của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia đưa ra tại Báo cáo Tình hình kinh tế Việt Nam 2 tháng đầu năm.