Xử phạt hơn 30 tỷ đồng vi phạm chứng khoán

  • 22/01/2018 15:37
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Năm 2017, Ủy ban chứng khoán ban hành 349 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, với tổng số tiền là 30,4 tỷ đồng, tăng 2,4 lần so với cùng kỳ năm 2016.

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2017 do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức sáng nay 22-1.

Theo báo cáo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, năm qua, quy mô thị trường vốn đạt trên 100% GDP; chỉ số VN-Index tăng 48% so với năm 2016 – mức tăng cao nhất trong vòng 10 năm qua.

Thanh khoản thị trường cổ phiếu, chứng chỉ quỹ tăng 66%; Kỳ hạn phát hành trái phiếu Chính phủ đạt kỷ lục, trong khi lãi suất phát hành trái phiếu Chính phủ thấp nhất từ trước đến nay. Thị trường chứng khoán phái sinh đi vào hoạt động, đã góp phần hoàn thiện cơ cấu của TTCK, hoàn chỉnh cấu trúc thị trường tài chính Việt Nam bao gồm thị trường huy động vốn và thị trường phân tán rủi ro.

Dòng vốn nước ngoài vào ròng cao nhất 10 năm qua, với tổng giá trị mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài đạt 46,7 nghìn tỷ đồng, giá trị danh mục của nhà đầu tư nước ngoài đạt mức cao nhất từ trước đến nay (tăng 90% so với cuối năm 2016).

Năm 2017 cũng là năm thành công của hoạt động đấu giá thoái vốn với tổng số phiên đấu giá thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp chiếm 73% số phiên đấu giá cổ phần trên 2 Sở, với tổng giá trị thu về gấp 7,8 lần so với năm 2016, góp phần đem lại nguồn vốn cho ngân sách Nhà nước.

Năm 2017, hàng loạt hành vi vi phạm trên thị trường chứng khoán đã bị xử lý

Năm 2017, hàng loạt hành vi vi phạm trên thị trường chứng khoán đã bị xử lý

Công tác thanh tra, giám sát vi phạm tiếp tục được UBCKNN tăng cường. Năm 2017, Ủy ban chứng khoán ban hành 349 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và TTCK, với tổng số tiền là 30,4 tỷ đồng, tăng 2,4 lần so với cùng kỳ năm 2016.

Đặc biệt, UBCKNN lần đầu tiên từ chối chấp thuận báo cáo tài chính năm 2016 đã được kiểm toán của 15 doanh nghiệp đại chúng và đình chỉ tư cách kiểm toán viên được chấp thuận…

Theo ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn cho rằng thị trường chứng khoán sinh ra với mục đích chính là huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế. Vì vậy, để nhà đầu tư có niềm tin thì quan trọng nhất là thị trường phải minh bạch, tạo sự bình đẳng, niềm tin cho tất cả các thành phần kinh tế.

“Việc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước năm vừa rồi thực hiện hàng loạt các biện pháp giúp thị trường minh bạch hơn như lần đầu tiên rút giấy phép hành nghề của Tổng giám đốc một công ty kiểm toán, hay lần đầu tiên phạt một nhà đầu tư có hành vi trục lợi... đã tạo thêm niềm tin cho nhà đầu tư” – ông Nguyễn Duy Hưng nói.

Theo ông Nguyễn Duy Hưng, trong thời gian tới, tất cả các thành phần trên thị trường chứng khoán Việt Nam cần phấn đấu để nâng hạng thị trường, giúp uy tín thị trường tăng lên: “Chúng ta phải làm sao để giữ niềm tin của nhà đầu tư, để thị trường chứng khoán thực sự là kênh huy động vốn, không phải là nơi để các nhà đầu tư đến kiếm tiền xong rồi đi”.

Tin cùng chuyên mục