Xử phạt cơ sở chưa tập huấn về an toàn cháy, nổ

ANTD.VN - Công an quận Tây Hồ, Hà Nội vừa quyết định xử phạt vi phạm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do chưa chấp hành triệt để quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy...
Tổ công tác CAQ Tây Hồ kiểm tra việc chấp hành quy định an toàn PCCC tại cơ sở kinh doanh ăn uống

Tổ công tác CAQ Tây Hồ kiểm tra việc chấp hành quy định an toàn PCCC tại cơ sở kinh doanh ăn uống

Qua công tác kiểm tra, tổ công tác nhận thấy chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại địa bàn phường Bưởi đã tự trang bị những thiết bị PCCC cơ bản, khu vực nấu, dự trữ hệ thống gas riêng biệt, các thiết bị an toàn PCCC được trang bị đầy đủ. Tuy nhiên, cơ sở vẫn còn tồn tại như chưa tổ chức tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC&CNCH. Căn cứ quy định, Công an quận Tây Hồ đã ra quyết định xử phạt đối với cơ sở là 2.250.000 đồng.

Tổ công tác hướng dẫn và khuyến nghị cơ sở cần quan tâm hơn đến việc sử dụng các thiết bị điện để tránh chập, quá tải, dây điện. Định kỳ 6 tháng đến 1 năm, nên bảo dưỡng hoặc thay thế hệ thống bình chữa cháy tại cơ sở.

Bố trí bình gas và bếp đun nấu khoảng cách tối thiểu 1,2m; thường xuyên kiểm tra bình gas, hệ thống van, đường ống gas và lắp đặt thiết bị tháo rò rỉ khí gas để kịp thời phát hiện và xử lý sự cố. Bếp gas đặt cách bình gas tối thiểu 1m. Thường xuyên kiểm tra và thay ống dẫn gas định kỳ theo quy định của nhà sản xuất.

Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ khu vực nấu ăn, tránh chồng chéo các dụng cụ nấu nướng và thiết bị điện gần nhau quá mức. Đồng thời, giữ khu vực lưu trữ nguyên liệu và dụng cụ sạch sẽ, không để chúng chồng chất lên nhau dễ dẫn đến nguy cơ cháy, nổ.

Tổ chức niêm yết sơ đồ chỉ dẫn lối thoát nạn; thường xuyên hướng dẫn các thành viên trong bếp các kỹ năng sử dụng bình chữa cháy xử lý tình huống cháy, kỹ năng thoát nạn khi có cháy xảy ra.

Đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC, không cản trở lối thoát nạn. Trước khi ra về phải đóng, ngắt tất cả các thiết bị tiêu thụ điện không cần thiết và tắt hết các nguồn lửa, nguồn nhiệt; thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt trong khu vực bếp ăn.

Để hạn chế cháy và thiệt hại do cháy, Công an quận Tây Hồ khuyến cáo đối với cơ sở hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống cần trang bị đầy đủ bình chữa cháy lắp đặt tại nơi dễ thấy, dễ lấy; hệ thống báo cháy cần được kiểm tra định kỳ, bảo dưỡng, thay thế khi cần thiết đảm bảo các thiết bị luôn hoạt động trong trường hợp khẩn cấp.

Khi phát hiện cháy phải nhanh chóng gọi điện thoại cho lực lượng Cảnh sát PCCC qua số điện thoại 114 hoặc hoặc chính quyền, Công an phường nơi gần nhất, đồng thời bằng mọi cách dập lửa và tổ chức thoát nạn, cứu người theo phương án.