Xử nghiêm các vi phạm về pháo

  • 22/01/2011 10:11
  • 0 bình luận
  • Minh Hà
(ANTĐ) - Đó là yêu cầu của Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh - Giám đốc CATP tại cuộc họp giao ban trực tuyến với chỉ huy các phòng nghiệp vụ, công an các quận, huyện, thị xã, tổ chức hôm qua 21-1.

Xử nghiêm các vi phạm về pháo

(ANTĐ) - Đó là yêu cầu của Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh - Giám đốc CATP tại cuộc họp giao ban trực tuyến với chỉ huy các phòng nghiệp vụ, công an các quận, huyện, thị xã, tổ chức hôm qua 21-1.

Những kết quả đã đạt

“Với sự nhận định, đánh giá đúng tình hình ANTT có liên quan đến Đại hội Đảng, có sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, chủ trương, biện pháp phù hợp; có sự chỉ đạo sát sao của các đồng chí lãnh đạo, sự phối hợp hiệp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng, đơn vị, nhất là tinh thần nỗ lực vượt bậc của toàn lực lượng, chúng ta đã đảm bảo tuyệt đối an toàn cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị mà Bộ Công an, Thành ủy, UBND TP giao phó”, Đại tá Bạch Thành Định - Phó Giám đốc CATP khái quát kết quả công tác bảo vệ Đại hội Đảng mà Công an Thủ đô triển khai trong 10 ngày qua. Đại tá Bạch Thành Định đã phân tích, chỉ ra 5 nguyên nhân chính tạo nên kết quả thành công trong công tác đảm bảo an ninh - an toàn cho Đại hội Đảng. Trong đó nổi bật là sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa các lực lượng nghiệp vụ CATP, công an các quận, huyện, công an các tỉnh, thành phố giáp ranh Thủ đô và lực lượng nghiệp vụ Bộ Công an.

Xử nghiêm các vi phạm về pháo ảnh 1
Các vụ vi phạm về pháo sẽ bị lực lượng chức năng trấn áp mạnh

Trong suốt 10 ngày diễn ra Đại hội, địa bàn Thủ đô không xảy ra phạm pháp hình sự nghiêm trọng; không có khiếu kiện phức tạp, đông người; không cháy nổ lớn… Kết quả này đạt được do sự chủ động, quyết tâm của các đơn vị CATP thông qua việc nghiêm túc triển khai thực hiện đợt cao điểm trấn áp các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, tạo nền móng vững chắc về ANTT trên toàn địa bàn thành phố.

Thông tin 2 tuần đầu thực hiện đợt cao điểm được Đại tá Nguyễn Đức Chung - Phó Giám đốc CATP khái quát: “Các lực lượng Công an Hà Nội đã triệt phá 95 ổ nhóm tội phạm hình sự, bắt 250 đối tượng; bóc gỡ 23 ổ mại dâm, 76 ổ cờ bạc. Phát hiện, xử lý 140 vụ - 175 đối tượng phạm tội về kinh tế; điều tra, khám phá 185 vụ- 225 đối tượng phạm tội ma túy; đấu tranh, xử lý 106 vụ - 109 đối tượng vi phạm về môi trường…”. Có thể khẳng định, trong 2 tuần thực hiện đợt cao điểm, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm hiệu quả trên các lĩnh vực. TTGT - TTĐT được duy trì ổn định, không xảy ra tình trạng tụ tập đua xe và cổ vũ đua xe trái phép; các vụ ùn tắc giao thông kéo dài.

“Xây” thế trận ngăn pháo

Hàng loạt những vấn đề trọng tâm của công tác đảm bảo an ninh địa bàn Thủ đô từ nay đến Tết Nguyên đán đã được Giám đốc CATP trao đổi trực tiếp với chỉ huy các đơn vị. Như việc xây dựng kế hoạch và kết quả 2 tuần triển khai cao điểm; phương hướng “tăng tốc” trong những ngày sắp tới. Các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ pháo. Công tác tuần tra kiểm soát, kiểm tra hành chính các địa bàn công cộng, quán bar, vũ trường, sau 23h… Đặc biệt, Giám đốc CATP chú trọng mục tiêu với từng đơn vị, địa bàn, phải phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm các vụ vi phạm về pháo.

Đến thời điểm này, CATP đã in mẫu cam kết và giao công an các quận, huyện, thị xã tham mưu với chính quyền cơ sở tổ chức ký cam kết đến các hộ dân tinh thần “nói không” với pháo. CATP cũng đã xác định những địa bàn trọng điểm về pháo để tập trung chỉ đạo, tổ chức điều tra cơ bản, lên danh sách các hộ, cá nhân nghi vấn để gọi hỏi, tuyên truyền, răn đe. Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh cho biết, mới đây, các cơ quan tố tụng của thành phố đã họp, thống nhất việc điều tra, xử lý các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép pháo nổ và thuốc pháo sẽ đưa vào diện án điểm để đưa ra xét xử trước Tết Nguyên đán.

Giám đốc CATP yêu cầu trưởng công an các quận, huyện, thị xã chỉ đạo lực lượng CSKV, công an phụ trách xã phối hợp với lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng, tự quản, dân quân tự vệ… duy trì tuần tra kiểm soát các tuyến, địa bàn trọng điểm, đảm bảo khép kín thời gian, địa bàn nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về pháo.

Sẽ xử điểm 9 vụ

Đại tá Nguyễn Đức Nghi - Phó Giám đốc CATP cho biết, từ 1-12-2010 đến nay, các lực lượng CATP đã phát hiện, bắt giữ 18 vụ - 27 đối tượng có hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo nổ trái phép; thu giữ 388,3kg pháo các loại. Qua công tác tuần tra kiểm soát ban đêm, lực lượng CSCĐ, CSGT đã phát hiện, thu giữ tại địa bàn công cộng 25,6kg pháo vô chủ. Đến thời điểm này, CQĐT đã xử phạt hành chính 6 vụ - 8 đối tượng; đang điều tra 3 vụ - 6 đối tượng, và khởi tố hình sự 9 vụ - 13 bị can. Cả 9 vụ án này sẽ được đưa ra xét xử điểm từ nay đến trước Tết Nguyên đán 2011.

Minh Hà

Tin cùng chuyên mục