Xe+

Xử lý xe khách vi phạm dừng đỗ quanh Bến xe Mỹ Đình: Những chuyển biến tích cực

  • 17/03/2016 07:03
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài

ANTĐ - Sau loạt bài phản ánh của Báo ANTĐ về những vi phạm liên quan đến xe khách dừng đỗ tràn lan, đón trả khách sai quy định xung quanh cổng Bến xe Mỹ Đình, đường Phạm Hùng, Phạm Văn Đồng, các đơn vị chức năng đã tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm. Đến thời điểm này, qua ghi nhận, những vi phạm tại đây đã có chuyển biến rõ rệt. 

CSGT lập ngay chốt xử lý ở khu vực gần cổng bến xe Mỹ Đình trên đường Phạm Hùng để xử lý các xe khách vi phạm

CSGT lập ngay chốt xử lý ở khu vực gần cổng bến xe Mỹ Đình trên đường Phạm Hùng để xử lý các xe khách vi phạm

Mật phục, ghi hình “bắn” tốc độ

Dù vào giờ cao điểm buổi sáng, song tại cổng Bến xe Mỹ Đình, không xuất hiện cảnh ùn tắc, lộn xộn như cách đây nửa tháng. Mặc dù vậy, qua ghi nhận, không phải tất cả các xe khách đều chấp hành quy định Luật Giao thông. Chiếc xe khách BKS: 19B-001.25 chạy tuyến Tam Thượng-Mỹ Đình sau khi xuất bến, lái xe điều khiển phương tiện vào làn đường dành cho mô tô, xe máy, đi về hướng Phú Thọ với tốc độ “rùa bò”. Dù không dám mở cửa xe để phụ xe đứng chèo kéo khách như thời gian trước, song đi qua bất cứ một hành khách nào đứng ở vệ đường, phụ xe khách vẫn thò đầu ra khỏi cửa sổ mời mọc.

Việc vi phạm của chiếc xe trên chỉ chấm dứt khi đi qua ngã ba Tôn Thất Thuyết-Phạm Hùng, nơi có lực lượng CSGT, TTGT… làm nhiệm vụ. Dù vậy, tất cả những vi phạm của lái xe đã bị tổ công tác của Đội CSGT số 6 ghi hình bằng camera, cũng như máy “bắn” tốc độ tối thiểu. Trước khi chuyển hướng ở ngã tư Mai Dịch - Xuân Thủy, chiếc xe này đã bị tổ công tác của Đội CSGT số 6 dừng xe, xử phạt.

Trong khi đó, để “câu giờ” lái xe khách Kumho Việt Thanh BKS: 29LD-008.45 còn bật tín hiệu cảnh báo khẩn cấp để “che mắt” lực lượng chức năng, đỗ hẳn ở lề đường Phạm Hùng, bất chấp dòng phương tiện đang lưu thông. Những hình ảnh vi phạm của chiếc xe này đã được Thiếu tá Trịnh Tiến Thành, Đội phó Đội CSGT số 6 thông báo đến chốt trực ở phía trước. Sau khoảng 20 phút đi với tốc độ “dò dẫm” trên quãng đường chưa đến 1km qua cổng Bến xe Mỹ Đình, chiếc xe khách này đã bị tổ công tác của Đội CSGT số 6 ra hiệu lệnh dừng xe. Lái xe Nguyễn Hùng Khánh đã phải ký vào biên bản vi phạm sau khi được CSGT cho xem toàn bộ diễn biến vi phạm trên camera.

Giải pháp phải mang tính bền vững

Chỉ trong gần 1 giờ thực tế, phóng viên ghi nhận vẫn còn khá nhiều phương tiện vi phạm, xe khách loại nhỏ, hay lớn tất thảy đều vi phạm khi có cơ hội. Chiếc xe khách BKS: 35B-005.82 chạy tuyến Kim Sơn-Lào Cai cũng liên tục có biểu hiện dừng đỗ, đón trả khách trên đường Phạm Hùng. Hàng loạt các phương tiện khác như xe BKS: 35B-005.82 do lái xe Nguyễn Xuân Quân điều khiển cũng bị CSGT xử phạt; xe khách 38 chỗ BKS: 24B-005.10 chạy tuyến Lào Cai-Hải Dương cũng vi phạm lỗi không đóng cửa lên xuống khi phương tiện đang chạy để tạo điều kiện cho phụ xe nhoài người ra ngoài mời khách...

Tuy nhiên, khác với những lần trước, tất cả những phương tiện vi phạm này đều bị tổ công tác của Đội CSGT số 6 dừng xe kiểm tra, lập biên bản xử phạt ở ngay trước đường dẫn lên xuống cầu vượt Mai Dịch. Cùng với đó, những “bến cóc” được điểm danh dọc trục Phạm Hùng, Phạm Văn Đồng đã cơ bản được xóa bỏ. 

Thiếu tá Trịnh Tiến Thành, Đội phó Đội CSGT số 6 cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của Báo ANTĐ, đơn vị đã xây dựng kế hoạch sử dụng camera mật phục, ghi hình, xử lý các xe khách vi phạm trên dọc tuyến Phạm Hùng, Phạm Văn Đồng cũng như xung quanh cổng Bến xe Mỹ Đình. Hiện, các lực lượng CSGT, CSTT của CAQ Cầu Giấy, Nam Từ Liêm... cũng như TTGT đều vào cuộc, tăng cường xử lý. Chỉ trong thời gian từ ngày 1 đến 16-3, Đội CSGT số 6 đã phát hiện, lập biên bản xử phạt gần 300 trường hợp vi phạm. Tất cả những trường hợp này đều bị đơn vị lập danh sách chuyển sang Bến xe Mỹ Đình đề nghị phối hợp xử lý.

Bên cạnh đó, Phòng CSGT cũng tăng cường thêm 3 tổ công tác của Đội Tuần tra dẫn đoàn hàng ngày tuần tra từ 6h đến 22h, hỗ trợ Đội CSGT số 6 trong việc phát hiện, kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các lái xe khách vi phạm. Đối với những phương tiện tái phạm nhiều lần, Đội CSGT số 6 chuyển danh sách sang Bến xe Mỹ Đình để đề nghị đình tài, cắt nốt. Danh sách này cũng được đơn vị gửi lên Phòng CSGT để chuyển sang Sở GTVT xử lý nghiêm phương tiện, nhà xe vi phạm...

Dù đang quyết liệt xử phạt các trường hợp vi phạm, song khi bàn đến bài toán lâu dài, đại diện Đội CSGT số 6 cũng thừa nhận cần phải có sự vào cuộc đồng bộ thì kết quả mới mang tính bền vững.

"Hiện chúng tôi đang kiến nghị, đề xuất các cơ quan chức năng lắp đặt hệ thống camera trên dọc trục đường Phạm Hùng, Phạm Văn Đồng, kết nối trực tiếp về đơn vị để chủ động trong việc giám sát, xử phạt vi phạm. Về lâu dài, bài toán quá tải bến xe, cũng như trên một tuyến có quá nhiều nhà xe, hãng xe khai thác, các cơ quan quản lý cần nghiên cứu, xây dựng các trạm dừng đỗ, đón trả khách... Sự tổng hòa các biện pháp vừa mang tính trước mắt cũng như lâu dài sẽ giúp cho hoạt động của loại hình phương tiện này đi vào quy củ, đảm bảo an toàn” - Thiếu tá Trịnh Tiến Thành nhìn nhận.

Tin cùng chuyên mục