Xe+

Xử lý xe khách "rùa bò" quanh Bến xe Mỹ Đình (1): Sáng xử phạt, chiều tái phạm

  • 02/03/2016 09:05
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài

ANTĐ - Sau một thời gian yên ắng, những vi phạm về dừng, đỗ đón trả khách trên dọc các trục đường Phạm Hùng, Phạm Văn Đồng cũng như xung quanh Bến xe Mỹ Đình, Hà Nội lại tái diễn và có dấu hiệu phức tạp. 

Xử lý xe khách "rùa bò" quanh Bến xe Mỹ Đình (1): Sáng xử phạt, chiều tái phạm ảnh 1

Xe khách ngang nhiên dừng đỗ sai quy định

Xuất bến là... vi phạm

Mặc dù đang buổi trưa, song tại Bến xe Mỹ Đình vẫn nhộn nhịp người, xe ra vào. Nếu như phía cổng vào, các phương tiện nối đuôi nhau khá trật tự thì tại cổng ra, nhiều phương tiện không chịu nhường nhịn, đi đúng thời gian theo quy định. Khoảng cách từ cổng xuất bến ra tới đường Phạm Hùng ước chừng hơn 100m, song tốc độ di chuyển của các phương tiện này hết sức chậm chạp. Theo quan sát của phóng viên, có phương tiện phải mất tới 10 phút mới “bò” ra đến ngoài đường.

Điển hình như xe khách BKS: 36B-003.25, sau khi chầm chậm ra đến ngã ba đường Phạm Hùng còn tranh thủ dừng lại vài phút. Phụ xe mở cửa lên xuống, liên tục mời gọi số hành khách đang đứng ở dưới đường. Chỉ cần hành khách gật đầu, phụ xe này nhào ngay xuống, bốc hành lý lên xe, bất chấp dòng phương tiện đang nườm nượp trên đường. 

Không chịu kém, chiếc xe  BKS: 12B-000.23 cố tình cắt ngang mặt các phương tiện khác đang đi trên đường để phụ xe “vợt” thêm khách. Hành vi dừng, đỗ đón trả khách của các phương tiện này chỉ tạm chấm dứt khi có sự can thiệp, nhắc nhở của tổ công tác CAQ Nam Từ Liêm. Tuy nhiên, chiếc xe khách BKS: 29B-127.84 chạy tuyến Hà Nội - Thái Bình vẫn cố vòng lại một lượt trên đường Phạm Hùng để đón thêm khách trước khi chạy lên đường cao tốc trên cao. 

Một trong những địa điểm các phương tiện chạy tuyến Quảng Ninh, Phú Thọ... hay dừng đón khách là ngã ba đường Dương Đình Nghệ - Phạm Hùng. Bất chấp đèn đỏ, những chiếc xe khách này vẫn ngang nhiên dừng, đỗ đón trả khách. Ví dụ như chiếc xe BKS: 14B-013.56 của nhà xe Đức Phúc đã gan lỳ khi dừng đỗ ở ngã ba này tới 15 phút. Hàng loạt các xe khách khác như xe: 14B-003.93; 19B-006.15; 90B-000.33; 19B-009.13; 47B-011.06... phụ xe ngang nhiên mở cửa lên xuống để mời gọi hành khách trên dọc hành trình từ cổng bến xe cho đến khi lên cầu vượt Mai Dịch.

Xử lý xe khách "rùa bò" quanh Bến xe Mỹ Đình (1): Sáng xử phạt, chiều tái phạm ảnh 2

Nhiều hành khách đứng trên đường đón xe, tiếp tay cho vi phạm

Hàng loạt “bến cóc” di động

Trong suốt khoảng thời gian từ 12h đến 14h, tại khu vực cổng Bến xe Mỹ Đình và đường Phạm Hùng, phóng viên nhận thấy những vi phạm dừng đỗ, đón trả khách của các phương tiện vẫn diễn ra. Tại ngã ba đường Phạm Văn Đồng - Hoàng Quốc Việt mới có một tổ công tác của Đội CSGT số 6 (Phòng CSGT) làm nhiệm vụ phân luồng, đảm bảo TTATGT. Tuy nhiên, nhìn thấy lực lượng CSGT làm nhiệm vụ phía trước, các lái xe vội vàng sập cửa làm ra vẻ vẫn chấp hành nghiêm các quy định ATGT đường bộ. Nhưng cứ đến những đoạn đường vắng bóng lực lượng chức năng, các vi phạm này tái diễn.

Theo quy định, các xe khách sau khi ra khỏi Bến xe Mỹ Đình, nếu đi tuyến Thái Nguyên, Quảng Ninh... thì phải lên cầu vượt Mai Dịch để tránh điểm ùn tắc ở ngã tư Mai Dịch - Xuân Thủy. Mặc dù vậy, có khá nhiều lái xe vẫn cố tình đi qua ngã tư này để đón thêm khách. Một số xe đi tuyến Thanh Hóa, Thái Bình cũng vòng ngược lại qua ngã tư này nhằm tiết kiệm thời gian lên đường cao tốc trên cao, chứ không đi qua ngã tư Trần Duy Hưng - Phạm Hùng theo quy định. Trong giờ cao điểm, các vi phạm này là nguyên nhân chính gây ùn tắc và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Theo ghi nhận của phóng viên, từ cổng Bến xe Mỹ Đình đến cầu Thăng Long có không dưới 5 điểm tập kết đón trả khách. Ngay ở cổng bến, đoạn ngã ba nối với đường Phạm Hùng, người dân cũng đứng chờ xe khách đi ra chứ không chịu vào bến mua vé. Tại điểm chờ xe buýt đối diện cổng bến xe cũng tập trung một lượng hành khách rất lớn. Hầu như các xe khách đi qua đây đều giảm tốc độ, vừa đi vừa mở cửa để mời chào khách.

Trong trường hợp phát hiện có lực lượng cảnh sát, các phụ xe sẽ ra ám hiệu riêng với “xe ôm” gần đó để chuyên chở số hành khách này đi theo phía sau. Khi đi đến đoạn đường vắng, việc đón hành khách sẽ được các phụ xe thực hiện chớp nhoáng. Đại diện Đội CSGT số 6 cho biết: “Không ít trường hợp vừa bị CSGT lập biên bản xử phạt, tạm giữ giấy phép lái xe lúc sáng thì đến chiều tiếp tục tái phạm”.

 (Còn tiếp)

Tin cùng chuyên mục