Xử lý tận gốc

  • 01/03/2017 07:46
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài
ANTD.VN - Cương quyết lập lại trật tự lòng lề đường, vỉa hè được xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 3 của TP.HCM, nhất là sau khi lãnh đạo quận 1 quyết liệt phá dỡ nhiều công trình lấn chiếm của cơ quan Nhà nước, xử lý nghiêm cả xe biển xanh vi phạm. 

Thực tế đang diễn ra ở TP.HCM cho thấy, khi được tuyên truyền, sự “thức tỉnh” của người dân sẽ mang lại hiệu ứng tích cực, có sự lan tỏa mạnh mẽ. Nhiều người dân ủng hộ cách làm cương quyết của chính quyền thành phố, nhiều hộ gia đình, cơ quan, công sở, công ty đã tự giác tự tay phá dỡ các công trình lấn chiếm vỉa hè mà không đợi đến chiến dịch ra quân dẹp bỏ. 

Không riêng TP.HCM, giữ gìn trật tự đô thị cũng luôn là vấn đề được chính quyền thành phố Hà Nội quan tâm từ nhiều năm nay. Theo quy định của UBND TP Hà Nội, việc quản lý vỉa hè hiện nay được giao cho các quận, huyện. Chính quyền sở tại luôn duy trì các tổ công tác thường xuyên kiểm tra, xử phạt hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

Trong mỗi đợt ra quân, nhiều trường hợp vi phạm trật tự đô thị, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường đã bị lập biên bản xử lý, các phương tiện dừng đỗ trái phép cũng bị tạm giữ, xử phạt. Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận thực tế là sau mỗi đợt ra quân, tình trạng tái lấn chiếm vẫn diễn ra, cùng với đó là những vi phạm tái diễn như biển quảng cáo, mái che, mái vẩy lấn chiếm không gian chung, người dân xả rác bừa bãi trên vỉa hè, đi xe máy trên hè…, những hành vi đó khiến cho bộ mặt đô thị nhếch nhác, kém văn minh. 

Đương nhiên, đây là trách nhiệm của cơ quan quản lý, chính quyền địa  phương. Nguyên nhân của tình trạng trên do cơ quan hữu trách, chính quyền địa phương chưa có biện pháp phối hợp đồng bộ, quyết liệt nhưng một phần cũng do ý thức của người dân chưa thực sự chuyển biến. Chừng nào người dân không ý thức được việc mình làm có thể ảnh hưởng đến cảnh quan chung thì công cuộc xây dựng bộ mặt đô thị còn gặp những trở ngại lớn.

Thời gian qua, Hà Nội đã có rất nhiều nỗ lực trong việc xây dựng các chương trình quy hoạch, cải tạo, chỉnh trang bộ mặt đô thị, hướng đến một thành phố hiện đại có hạ tầng đồng bộ, hệ thống công trình quy mô, chất lượng cuộc sống được cải thiện.

Đặc biệt, từ năm 2014, Hà Nội đã thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị” với những đợt ra quân đồng loạt, quyết liệt cùng hàng loạt giải pháp mạnh tay. Tuy nhiên, để triệt để và hiệu quả cần phải xử lý phần gốc, đó là tuyên truyền và giáo dục về ý thức cho người dân. Xử lý phần ngọn không khó, cái khó là xử lý tận gốc thực trạng này và không chỉ bằng biện pháp hành chính cứng rắn.

Tin cùng chuyên mục