Xử lý nữ hộ sinh tắc trách, làm tử vong trẻ sơ sinh

  • 03/01/2014 11:57
  • 0 bình luận
  • Hà Anh - Trịnh Nguyễn
  • In bài
ANTĐ - Sau khi báo ANTĐ đăng bài "Bé sơ sinh tử vong, người nhà tố nữ hộ sinh tắc trách", UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn yêu cầu Sở y tế kiểm tra, xử lý nghiêm vấn đề này.

Trước đó, ngày 12-12-2013, chị Hồ Thị Loan (SN 1992, trú tại xã Diễn Kim, Diễn Châu, Nghệ An) bắt đầu chuyển dạ và được người thân đưa đến trạm y tế xã Diễn Kim, Diễn Châu để được thăm khám. Tuy nhiên y sỹ trực là Nguyễn Thị Phượng đã tỏ thái độ không tận tình với bệnh nhân, quá trình sinh con của chị Loan không nhận được sự chăm sóc về chuyên môn của y sỹ. Đến rạng sáng 14-12-2013, chị Loan sinh con thành công nhưng cháu bé rất yếu, y sỹ Phượng không tiến hành cắt rốn và cấp cứu kịp thời cho bé khiến cháu bé đã tử vong. 

Liên quan tới vụ việc này, ngày 24-12-2013 vừa qua, chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An- ông Nguyễn Xuân Đường đã có công văn yêu cầu giám đốc Sở y tế chỉ đạo kiểm tra vấn đề trên, có biện pháp chấn chỉnh kịp thời tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ y tế, đặc biệt là cán bộ y tế cơ sở trong công tác khám, chữa bệnh; đồng thời xử lý nghiêm hoặc đề nghị các đơn vị chức năng có liên quan xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức có sai phạm; báo cáo UBND tỉnh kết quả xử lý và gửi về Sở Thông tin - truyền thông để theo dõi trước ngày 15-1-2014.

Xử lý nữ hộ sinh tắc trách, làm tử vong trẻ sơ sinh ảnh 1
Sản phụ Loan đau đớn trước cái chết của đứa con vừa ra đời

Trước sự việc trên, sáng nay 3-1, trao đổi qua điện thoại, ông Cao Văn Tương, Giám đốc trung tâm Y tế dự phòng huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết: Sau khi sự việc xảy ra thì Trung tâm y tế huyện và cấp tỉnh đã vào cuộc điều tra, xác minh vụ việc, phát hiện Trạm trưởng trạm y tế xã Diễn Kim (Diễn Châu) là ông Bùi Huy Nhung và nữ hộ sinh Bùi Thị Phượng có vi phạm một số quy tắc ứng xử trong ngành y, đối xử không đúng với bệnh nhân (cụ thể là sản phụ Loan).

Xử lý nữ hộ sinh tắc trách, làm tử vong trẻ sơ sinh ảnh 2
Công văn do UBND tỉnh Nghệ An gửi, yêu cầu xử lý nghiêm sự việc trên

Sau đó, cấp thẩm quyền đã ra quyết định tạm đình chỉ 10 ngày làm việc đối với 2 người này. Dự kiến chiều thứ 2 tuần sau (6-1) sẽ họp hội đồng kỷ luật để ra quyết định kỷ luật với ông Nhung và bà Phượng. Sau khi có hình thức kỷ luật sẽ thông báo cho sở Y tế biết.

Sau khi vụ việc xảy ra, ông Nhung, bà Phượng và lãnh đạo xã cũng đã đến nhà chị Loan để xin lỗi, hỏi thăm động viên gia đình và hỗ trợ 15 triệu đồng nhưng phía gia đình chị Loan không nhận mà chỉ yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của nữ hộ sinh và y, bác sĩ.

Tin cùng chuyên mục