Xử lý nhiều vi phạm trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, đồ điện tử gia dụng

  • 09/10/2019 16:37
  • 0 bình luận
  • Linh Nhi
  • In bài

ANTD.VN - Theo thông tin từ Ban chỉ đạo (BCĐ) 389 thành phố Hà Nội, từ tháng 5-2019 đến nay, các đơn vị chức năng thuộc BCĐ 389 thành phố đã tập trung kiểm tra mặt hàng vật liệu xây dựng, thiết bị vệ sinh, trang thiết bị nội ngoại thất, đồ gia dụng, điện tử, điện lạnh...trên địa bàn thành phố, qua đó đã phát hiện, xử lý nhiều vi phạm.

Nhiều tiềm ẩn vi phạm

Thời gian qua, tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ tại Hà Nội thể hiện rõ nét qua sự hình thành của các khu đô thị, tòa nhà cao tầng, tổ hợp chung cư cao cấp. Đó là cơ hội để các tổ chức, cá nhân kinh doanh nhóm mặt hàng vật liệu xây dựng, thiết bị vệ sinh, trang thiết bị nội - ngoại thất, đồ gia dụng, đồ điện tử, điện lạnh...cung ứng với thị trường, song cũng tiềm ẩn những mặt hàng kém chất lượng, hàng nhập lậu, hàng giả.

Lực lượng QLTT kiểm tra các cơ sở kinh doanh các mặt hàng đồ gia dụng, đồ điện tử

Lực lượng QLTT kiểm tra các cơ sở kinh doanh các mặt hàng đồ gia dụng, đồ điện tử

Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo 389/TP đã xây dựng và triển khai các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các mặt hàng này trên địa bàn thành phố, mụ đích nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, sản xuất và buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ.  

Quá trình kiểm tra, các tổ công tác đã chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tới các cơ sở kinh doanh, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố; đảm bảo sự lành mạnh của thị trường...

Ông Chu Xuân Kiên, Cục trưởng Cục QLTT Hà Nội cho biết: “Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng ghi nhận bên cạnh các trường hợp vi phạm đã được đoàn liên ngành nhắc nhở và xử lý, phần lớn các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa trên địa bàn thành phố đã chấp hành khá tốt các quy định của pháp luật.

Đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm bị phát hiện, lực lượng chức năng đã xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật góp phần lành mạnh thị trường, bảo vệ các doanh nghiệp làm ăn chân chính"

Tổng hợp của Cơ quan thường trực BCĐ 389 thành phố cho thấy, các hành vi vi phạm bị phát hiện chủ yếu đối với mặt hàng vật liệu xây dựng, thiết bị vệ sinh, trang thiết bị nội - ngoại thất, đồ gia dụng, đồ điện tử, điện lạnh... như không thông báo địa điểm kinh doanh theo quy định, không thực hiện công bố hợp quy đối với các mặt hàng phải công bố hợp quy theo quy định; không thực hiện ghi nhãn hàng hóa theo quy định pháp luật.

Đồng bộ nhiều biện pháp nâng ý thức chấp hành pháp luật

Vẫn theo đánh giá của Cơ quan thường trực BCĐ 389 thành phố, các mặt hàng trong lĩnh vực vật liệu xây dựng có nhiều chủng loại, giá cả khác nhau; chính vì vậy, các đối tượng lợi dụng nhu cầu thị trường để đẩy mạnh việc buôn lậu, tập kết hàng hoá vi phạm đưa vào thị trường tiêu thụ với nhiều phương thức thủ đoạn ngày càng tinh vi. Cùng với đó, lợi dụng chính sách thông thoáng của Nhà nước về thủ tục Hải quan nên các đối tượng buôn lậu sử dụng thủ đoạn kê khai giá hàng hoá thấp hơn nhiều so với giá trị thực tế của hàng hoá để trục lợi.

Trước thực trạng trên, trong thời gian tới, các đơn vị thuộc BCĐ 389 thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục tuyên truyền thông tin về tác hại của hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ cho nhân dân. Cùng với đó, phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể và người dân trong việc tham gia cung cấp thông tin cho lực lượng chức năng khi phát hiện buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng.

"Cơ quan chức năng sẽ công khai thông tin các trường hợp cá nhân, tổ chức vi phạm, các vụ việc điển hình để có biện pháp phòng ngừa, chấn chỉnh, răn đe xử lý vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu mặt hàng vật liệu xây dựng, thiết bị vệ sinh, đồ gia dụng, đồ điện tử", Cục trưởng Cục QLTT Hà Nội, ông Chu Xuân Kiên nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục