Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an:

"Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông thi hành công vụ"

  • 28/12/2015 17:06
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ - Đây là đề nghị được Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an đưa ra tại hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch kinh tế xã hội năm 2016 của Chính phủ chiều 28-12.
Đại tướng Trần Đại Quang - Bộ trưởng Bộ Công an cảnh báo tình trạng chống người thi hành công vụ có hướng gia tăng (ảnh minh họa)

Đại tướng Trần Đại Quang - Bộ trưởng Bộ Công an cảnh báo tình trạng chống người thi hành công vụ có hướng gia tăng (ảnh minh họa)

Đại tướng Trần Đại Quang - Bộ trưởng Bộ Công an cảnh báo tình trạng chống người thi hành công vụ có hướng gia tăng (ảnh minh họa) Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, năm 2015 tình hình an ninh chính trị, kinh tế trên thế giới và khu vực có nhiều diễn biến mới, phức tạp và khó dự báo, trong nước cũng gặp nhiều khó khăn tác động đến công tác đảm bảo an ninh trật tự. Song đáng mừng là đất nước ta đã đạt được các thành tựu rất to lớn trên tất cả các mặt. Đóng góp vào thành tựu chung của cả nước đó, lực lượng công an thực hiện tốt chức năng tham mưu, chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành, địa phương; phát huy vai trò nòng cốt; triển khai đồng bộ các kế hoạch và giải pháp đấu tranh ngăn chặn âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, phản động, trấn áp tội phạm; tăng cường quản lý nhà nước về an ninh trật tự, xử lý kịp thời các vụ việc phức tạp phát sinh, góp phần bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, ổn định chính trị xã hội, nhất là không để xảy ra các tình trạng bị động bất ngờ, không để hình thành các tổ chức đối lập, phản động trong nội địa.

Trên lĩnh vực đấu tranh phòng chống tội phạm, lực lượng công an và cả hệ thống chính trị đã kết hợp phòng ngừa xã hội với phòng ngừa nghiệp vụ, triển khai đồng bộ tất cả các giải pháp, tập trung đấu tránh với các loại tội phạm trọng điểm, liên tục mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp, truy nã tội phạm theo các chuyên đề, các tuyến, các lĩnh vực, địa bàn; tập trung giải quyết, chuyển hóa các địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, góp phần kiềm chế gia tăng tội phạm. Tập trung điều tra, xử lý các vụ án nghiêm trọng, rất nghiêm trọng trong thời gian rất ngắn. Tỷ lệ điều tra phá án, xử lý tin báo tố giác tội phạm đều vượt chỉ tiêu Quốc hội giao, tai nạn giao thông giảm trên cả 3 tiêu chí.

Về nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu 2016, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang cho biết, Bộ Công an đã có chỉ thị về đảm bảo công tác an ninh trật tự năm 2016, tới đây sẽ triển khai, quán triệt đến toàn bộ lực lượng công an nhân dân. Trong bối cảnh tình hình vẫn diễn biến phức tạp, có nhiều yếu tố khó lường, đề nghị các địa phương tăng cường chỉ đạo lực lượng công an phối hợp với các lực lượng liên quan nắm chắc, phân tích, dự báo tình hình liên quan đến an ninh trật tự trên địa bàn, kịp thời có phương án giải quyết kịp thời ngay từ đầu, không để các đối tượng có mục đích xấu lợi dụng, kích động, xuyên tạc gây phức tạp an ninh trật tự; kịp thời phát hiện xử lý các yếu tố gây mất an ninh trật tự ngay tại cơ sở, nhất là các địa bàn trọng điểm.

Ngoài ra, các bộ ban ngành, tỉnh, thành phố cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, trong đó cần quan tâm đến lĩnh vực bảo vệ bí mật nhà nước, bảo vệ chính trị nội bộ, nâng cao nhận thức trình độ của cán bộ về an toàn an ninh mạng; đấu tranh phòng chống tội phạm, đẩy mạnh và cụ thể hóa việc thực hiện các chương trình quốc gia về phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy, mua bán người...
Muôn vậy, phải triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, huy động sự tham gia tích cực và rộng rãi của các tổ chức quần chúng và nhân dân trong phòng ngừa, tố giác và đấu tranh phòng chống tội phạm theo hướng thiết thực, hiệu quả, tránh hô hào chung chung. Đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia, công nghệ cao… Ngoài ra, cần tăng cường chỉ đạo nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước về an ninh trật tự.

Đặc biệt, Bộ trưởng Trần Đại Quang thông tin cho biết, gần đây, tình trạng chống người thi hành công vụ nói chung, chống lực lượng cảnh sát giao thông thực thi nhiệm vụ trên các tuyến đường có xu hướng gia tăng, tính chất mức độ rất nghiêm trọng. Riêng năm 2015 đã xảy ra 37 vụ, 9 cảnh sát bị thương; còn tính trong 5 năm (2011-2015) thì có 231 vụ chống cảnh sát giao thông, 1 hy sinh, 76 bị thương.
Trước thực trạng đáng lo ngại đó, Bộ Công an kiến nghị Chính phủ, Quốc hội chỉ đạo, bổ sung sửa đổi các quy định pháp luật để làm sao tăng mức hình phạt, xử lý nghiêm các đối tượng chống đối người thi hành công vụ, đồng thời tăng cường các biện pháp để bảo vệ cho người thi hành công vụ theo đúng quy định pháp luật. 

Tin cùng chuyên mục