Xu hướng công nghệ “xâm chiếm” cuộc sống, giúp đối phó với dịch Covid-19

  • 08/03/2021 07:03
  • 0 bình luận
  • Thu Nguyên
  • In bài
ANTD.VN - Trước khi dịch Covid-19 làm đảo lộn cuộc sống của chúng ta, danh sách những công nghệ top đầu thường bị thống trị bởi các thiết bị như loa thông minh hay TV màn hình lớn… Tuy nhiên, đại dịch đã làm thay đổi các xu hướng công nghệ thường thấy. Dưới đây là những xu hướng công nghệ sẽ “xâm chiếm” cuộc sống của chúng ta hiện nay.
Xu hướng công nghệ “xâm chiếm” cuộc sống, giúp đối phó với dịch Covid-19 ảnh 1

Việc thanh toán di động đã trở nên phổ biến để đề phòng ngừa dịch bệnh

Công nghệ thay thế cửa hàng

Trải nghiệm mua sắm trực tuyến đang thay đổi. Thông thường, muốn mua hàng qua mạng, bạn vào trang web để tìm kiếm, tra cứu sản phẩm. Tuy nhiên, giờ đây, người mua hàng không cần phải dùng đến thao tác tìm kiếm này nữa bởi họ có thể trò chuyện hỏi trực tiếp qua box chat. Công cụ chat box đã được thử nghiệm trong nhiều năm, chẳng hạn như Facebook cung cấp các công cụ để người bán hàng tạo bot tương tác với khách hàng. Các nhà bán lẻ như Amazon đã sử dụng chatbot để trả lời câu hỏi của khách hàng và trong trường hợp bot không thể giúp đỡ thì nhân viên sẽ tiếp quản cuộc nói chuyện.

Chuyên gia phân tích xu hướng công nghệ của Forrester Research, bà Julie Ask cho biết, việc tới các hàng bán lẻ để mua hàng đã bị hạn chế trong đại dịch Covid-19, vì vậy, những công nghệ đàm thoại giúp giao tiếp với khách hàng sẽ trở thành những công cụ quan trọng. “Khái niệm lên mạng và tìm kiếm, nhấp chuột để tìm sản phẩm đã rất lỗi thời. Giờ đây khách hàng sẽ trò chuyện trực tiếp với người bán, bằng văn bản hay giọng nói”- bà Julie nói. Chẳng hạn, khi bạn cần mua một đôi đôi giày trực tuyến, nhân viên thông qua bot trò chuyện sẽ hỏi chính xác cỡ giày và tư vấn sản phẩm phù hợp.

Hiện nay có nhiều công ty sử dụng Tương tác thực tế (AR - công nghệ cho phép con người quan sát hiện vật trong thế giới thật thông qua thiết bị điện tử) để giúp khách hàng mua sắm trực tuyến. Jins Eyewear, công ty chuyên bán kính thuốc, cho phép bạn chụp ảnh khuôn mặt của mình để thử kính trước khi quyết định có mua hay không. Hay như Snap, công ty mẹ của Snapchat, đã hợp tác với các thương hiệu xa xỉ như Gucci và Dior để cung cấp các sản phẩm thử ảo giúp bạn tìm được món hàng ưng ý nhất. Tương tác thực tế sẽ đặc biệt phổ biến trong năm 2021 này với công nghệ không ngừng cải tiến. Chẳng hạn như điện thoại thông minh cao cấp mới của Apple và Android bao gồm cảm biến để phát hiện độ sâu, giúp các ứng dụng tương tác thực tế dễ dàng.

Wi-Fi thông minh

Một vấn đề công nghệ gia đình thường gặp là kết nối internet chậm, kém độ tin cậy. Năm 2020, khi mọi người ở nhà nhiều hơn để ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19, tốc độ internet trung bình trên toàn thế giới đã chậm lại, một phần do các nhà cung cấp bị quá tải bởi lượng truy cập lớn.

Rất may, công nghệ Wi-Fi ngày càng tốt hơn. Năm 2021 này, Wi- Fi được nâng cấp lên tiêu chuẩn mạng mới - Wi-Fi 6. Không giống như các nâng cấp không dây trước đây, Wi-Fi 6 sẽ không tập trung vào tốc độ mà tập trung vào hiệu quả bằng cách chia sẻ băng thông trên một số lượng lớn thiết bị. Giả sử gia đình bạn có nhiều điện thoại thông minh, máy tính và bảng điều khiển trò chơi, nếu tất cả chúng cùng kết nối một lúc, tiêu thụ lượng lớn dữ liệu - chẳng hạn như để phát trực tuyến video, thì Wi-Fi 6 sẽ ưu việt hơn trong việc cung cấp băng thông cho tất cả các thiết bị cùng lúc chứ không phải chỉ một thiết bị.

Tính hiệu quả đặc biệt quan trọng bởi mỗi gia đình ngày nay hầu như đều có nhiều hơn một thiết bị kết nối với internet, từ đồng hồ đến tivi, cân kiểm tra sức khỏe đến các thiết bị trong phòng tắm, máy điều nhiệt…. Theo nghiên cứu của Cisco, số lượng thiết bị kết nối Internet trung bình mà mỗi người sở hữu dự kiến sẽ tăng lên khoảng con số 4 thiết bị vào năm 2023.

Công nghệ giúp rảnh tay

Để đảm bảo an toàn trước dịch Covid-19, từ năm 2020, việc thanh toán di động đã trở nên phổ biến, thậm chí các thương gia ở chợ nông sản, thực phẩm cũng bắt đầu chấp nhận thanh toán di động (mobile payments) mà không dùng tiền mặt. Theo một cuộc khảo sát của Forrester, tại Mỹ, 67% nhà bán lẻ chấp nhận thanh toán không chạm, tăng 40% so với năm 2019.

Công nghệ rảnh tay không chỉ dừng lại với ví di động. Năm 2021 này, công nghệ Ultra-Wide Band, một công nghệ radio sử dụng sóng vô tuyến để phát hiện vật thể với độ chính xác cực cao, đã không còn được sử dụng nhiều kể từ khi ra mắt trên điện thoại thông minh khoảng hai năm trước. Nhưng nhu cầu về trải nghiệm không tiếp xúc có thể thay đổi điều này, bà Milanesi của Creative Strategies cho biết. Vậy băng tần siêu rộng được sử dụng như thế nào? Giả sử bạn có điện thoại thông minh và quán cà phê có máy tính bảng, cả hai thiết bị đều được trang bị công nghệ radio. Nếu bạn đang đứng trước máy tính bảng, nó có thể nhận diện được điện thoại của bạn và chấp nhận thanh toán từ bạn (chứ không phải người đứng sau bạn). Công nghệ này cũng được sử dụng để cho phép nhân viên vào các tòa nhà và khởi động ô tô mà không cần chìa khóa.

Công nghệ ảo hóa công việc và chăm sóc sức khỏe

Đại dịch đã cho thấy những trải nghiệm ảo hóa, như họp video hay tập yoga qua Zoom là những thay thế khả thi trên thực tế. Năm 2021 này, hy vọng sẽ có thêm nhiều sản phẩm cung cấp để số hóa cách chúng ta làm việc và giữ gìn sức khỏe.

AltspaceVR của Microsoft cho phép bạn và đồng nghiệp đeo tai nghe để họp ở dạng ảnh ba chiều. Oculus, bộ phận thực tế ảo của mạng xã hội này, cho biết họ đang gấp rút kế hoạch đưa thực tế ảo vào các văn phòng. Ngoài ra, với việc các phòng tập thể dục đóng cửa, xu hướng ngày càng chuyển sang công nghệ để theo dõi sức khỏe. Năm ngoái, Amazon đã giới thiệu thiết bị đeo đầu tiên của mình để theo dõi hoạt động thể dục, bao gồm phần mềm kiểm tra lượng mỡ cơ thể của bạn. Apple gần đây đã giới thiệu

Fitness+, một bản sao của Peloton, dịch vụ video cung cấp hướng dẫn tập luyện tại nhà. Xu hướng này sẽ tiếp tục sang các khía cạnh khác của sức khỏe, như tự chăm sóc bản thân và sức khỏe tâm thần, với các ứng dụng video cung cấp phương pháp thiền định hoặc trị liệu có hướng dẫn.

Và cuối cùng, theo lẽ tất yếu, một số xu hướng sẽ gắn bó với chúng ta trong khi những xu hướng khác có thể biến mất. Tất cả những công nghệ này đều phải trải qua quá trình kiểm tra về mức độ phù hợp sau khi cuộc sống trở lại “bình thường mới”.

(Theo Nytimes)

Tin cùng chuyên mục