Xét xử vụ gây rối trật tự tại Nghệ An

  • 24/10/2013 06:29
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ -  Sáng 23-10, tại TP Vinh, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa công khai xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với 2 bị cáo Ngô Văn Khởi, SN 1960 và Nguyễn Văn Hải, SN 1970, đều thường trú tại xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, Nghệ An về tội “Gây rối trật tự công cộng”. 

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Nghệ An: Khoảng thời gian từ 19h ngày 22-5 đến 0h ngày 23-5, Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải đã kích động, xúi giục người khác bắt giữ, đánh đập các cán bộ Công an huyện Nghi Lộc và công an tỉnh Nghệ An khi họ đang thi hành nhiệm vụ; hủy hoại tài sản của cán bộ công an và tài sản của Nhà nước; đồng thời hô hào các đối tượng khác đến nhà ông Đậu Văn Sơn (Xã đội trưởng xã Nghi Phương) đập phá tài sản, đe dọa sức khỏe, tính mạng gia đình ông Sơn; gây huyên náo cả một vùng dân cư yên tĩnh trên trục đường Tỉnh lộ 534 và các trục đường liên xã; trực tiếp gây ách tắc giao thông trong khu vực và ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động sinh hoạt bình thường của nhân dân, trong đó có số đông đồng bào công giáo Giáo họ Trại Gáo cũng như các họ khác trong Giáo xứ Mỹ Yên. Hành vi của Nguyễn Văn Hải và Ngô Văn Khởi gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đến an ninh, trật tự an toàn xã hội tại địa bàn xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung. 

Tại phiên tòa, hai bị cáo Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải đều thừa nhận hành vi của mình như cáo trạng truy tố và nhận thức được hành vi của mình là trái pháp luật, phạm tội do các bị cáo từ chỗ bị lôi kéo đã kích động, xúi giục chống lại các cán bộ công an khi họ đang thi hành nhiệm vụ. 

HĐXX nhận định: Với hành vi như vậy lẽ ra phải áp dụng mức hình phạt tù khởi điểm của khoản 2, điều 245, Bộ luật Hình sự đối với hai bị cáo, tuy nhiên xét trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo đã nhận ra lỗi lầm, khai báo thật thà, ăn năn hối cải. Ngoài ra, Hội đồng xét xử thấy các bị cáo phạm tội một phần do nhận thức, hiểu biết pháp luật còn hạn chế, nhân thân tốt, không có tiền án, tiền sự, do đó giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo thể hiện sự khoan hồng của pháp luật. 

HĐXX quyết định tuyên phạt Ngô Văn Khởi 7 tháng tù, Nguyễn Văn Hải 6 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Đối với các hành vi “bắt giữ người trái pháp luật”, “cố ý gây thương tích”, “hủy hoại tài sản”, cơ quan điều tra sẽ tách ra để xử lý riêng, do đó các vật chứng, yêu cầu bồi thường sẽ được xử lý theo vụ án tách ra. 

Theo TTXVN

Tin cùng chuyên mục