Xét xử vụ AVG: Cựu Bộ trưởng khai báo thế nào về khoản tiền 200.000 USD?

  • 16/12/2019 17:09
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Ngang chiều 16-12, phiên tòa xét xử 14 bị cáo trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (viết tắt là MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) chuyển sang phần thẩm vấn các bị cáo.

Để bảo đảm tính khách quan trong lời khai, HĐXX yêu cầu cách ly bị cáo Nguyễn Bắc Son – cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (Viết tắt bộ TT&TT). Ngay sau đó, bị cáo Trương Minh Tuấn – cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT là bị cáo được thẩm vấn đầu tiên và vì lý do sức khoẻ nên bị cáo này được ngồi khi trả lời các câu hỏi của tòa án.

Trước tòa, bị cáo Trương Minh Tuấn khai, giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ TT&TT từ tháng 2-2014 đến tháng 4-2016. Từ tháng 4-2016 giữ chức Bộ trưởng TT&TT. Thời gian giữ cương vị Thứ trưởng, bị cáo được phân công phụ trách mảng báo chí, phát thanh- truyền hình, xuất bản, nội chính…

Bị cáo Tuấn trình bày, không được phân công phụ trách Mobifone cũng như mảng quản lý doanh nghiệp, tài chính, kế hoạch. Bộ TT&TT có trách nhiệm ký phê duyệt dự án sau khi Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư.

Do sức khỏe không tốt nên bị cáo Trương Minh Tuấn (ngoài cùng, bên phải) được ngồi khi trả lời thẩm vấn.

Do sức khỏe không tốt nên bị cáo Trương Minh Tuấn (ngoài cùng, bên phải) được ngồi khi trả lời thẩm vấn.

Liên quan đến dự án Mobifone mua cổ phần của AVG, bị cáo Tuấn khai, không được giao phân công phụ trách dự án này mà chỉ được giao một số việc cụ thể, sau khi Bộ trưởng đã duyệt, đặc biệt là ký quyết định 236 (phê duyệt Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của Mobifone).

“Bị cáo ký văn bản liên quan đến dự án này theo sự phân công, chỉ đạo của ai?”- HĐXX hỏi lại. Đáp lời, bị cáo Tuấn khai, theo sự phân công, chỉ đạo bằng bút phê của Bộ trưởng. Các văn bản bị cáo ký, trừ văn bản thẩm định, đều có bút phê của Bộ trưởng.

“Vì sao bị cáo không phụ trách mảng tài chính, kế toán, không phụ trách Mobifone… lại ký các văn bản này, nhất là văn bản phê duyệt dự án” – Chủ tọa phiên tòa căn vặn?

Trần tình trước tòa, bị cáo Trương Minh Tuấn khai, đối với các văn bản gửi Bộ Công an, vì bị cáo phụ trách mảng nội chính nên bị cáo ký. Còn các văn bản khác là do Bộ trưởng chỉ đạo, giao cho bị cáo. Tuy không phải chức năng, nhiệm vụ của bị cáo nhưng Bộ trưởng chỉ đạo nên bị cáo ký.

Bị cáo Tuấn cho rằng thực hiện chỉ dạo của Bộ trưởng là thực hiện chỉ đạo của người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước cao nhất của Bộ TT&TT. Theo quy chế làm việc, dù không thuộc lĩnh vực của mình nhưng Bộ trưởng giao thì bị cáo vẫn phải ký.

“Tôi tham gia ký các văn bản, nhất là ký quyết định 236, đều theo chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son” -  bị cáo Tuấn một lần nữa khẳng định và cho biết khi ký văn bản 236 ông ta không được trao đổi, cũng không được biết. “Khi có bút phê của Bộ trưởng (vào tờ trình của Vụ Quản lý doanh nghiệp) và Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp chuyển, tôi có nói đây không thuộc chức năng của tôi. Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp nói đây là Bộ trưởng chỉ đạo. Tôi có sang gặp Bộ trưởng trình bày, Bộ trưởng vẫn yêu cầu tôi ký nên tôi ký” –Bị cáo Trương Minh Tuấn khẳng định.

Khai báo trước tòa, bị cáo Trương Minh Tuấn nhiều lần nhấn mạnh bị cáo chỉ thực hiện “theo chỉ đạo của Bộ trưởng” và cho biết nhận thức ban đầu của ông ta là đã có văn bản chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành thì đó là căn cứ để Bộ TT&TT triển khai. “Mãi sau này tôi mới biết quyết định 236 là vi phạm pháp luật và dẫn đến hậu quả như ngày hôm nay. Tôi phải chịu trách nhiệm trước việc mình ký quyết định này ” – bị cáo Tuấn nói.

Cựu bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết, ông ta ký quyết định 236 nhưng việc Mobifone thực hiện dự án thế nào thì bị cáo không được biết. Bị cáo này cũng thừa nhận, biết quyết định 236 là trái pháp luật nên sau đó đã chỉ đạo Vụ quản lý doanh nghiệp đàm phán với Phạm Nhật Vũ để huỷ hợp đồng mua bán AVG.

Liên quan đến cáo buộc nhận 200.000 USD, bị cáo Trương Minh Tuấn khai, trước, trong, sau khi ký quyết định triển khai dự án, ông ta không có gợi ý gì. Bị cáo Vũ cũng không trao đổi gì liên quan đến dự án này.

“Tận đến Tết 2016, bị cáo Phạm Nhật Vũ có đến phòng làm việc của tôi, tặng lẵng hoa chúc mừng và có món quà đến chúc mừng tôi trúng cử. Khi Phạm Nhật Vũ về, chiều tôi tôi mở gói quà ra mới thấy có phong bì 200 nghìn USD” – bị cáo Tuấn khai nhận.

Cũng theo lời khai của bị cáo này, quá trình triển khai dự án, bị cáo Vũ cũng có liên hệ, trao đổi với ông ta về nhiều nội dung, trong đó có hỏi về tiến độ dự án. “Tôi biết đến đâu thì trả lời đến đó” – bị cáo Tuấn nói và khẳng định bị cáo Vũ không hề thúc giục mà chỉ hỏi tiến độ dự án đến đâu.

“Bị cáo Vũ cũng biết rõ tôi không chỉ đạo xuyên suốt dự án này” – Trương Minh Tuấn nói. “Khi nhận 200.000 USD của Phạm Nhật Vũ, bị cáo hiểu đó là tiền gì” – HĐXX truy hỏi?

“Trong bối cảnh đó rất nhiều người đến chúc mừng tôi sau Đại hội. Ban đầu tôi nghĩ là quà chúc mừng của bị cáo Vũ. Nhưng sau này tôi nhận thức ra nếu tôi không ký quyết định 236 thì chưa chắc bị cáo Phạm Nhật Vũ có quà như vậy. Tôi đã nhận thức điều này và đã khai báo với cơ quan điều tra, VKS. Tôi đã có ý thức nộp lại toàn bộ số tiền thu lợi bất chính này” – cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT thành khẩn.

Hiện, phiên xét xử 14 bị cáo trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu đang tiếp diễn với việc thẩm vấn các bị cáo tiếp theo. 

Tin cùng chuyên mục