Xét xử vụ AVG: Bị cáo Nguyễn Bắc Son muốn gặp vận động người thân khắc phục hậu quả

  • 18/12/2019 18:05
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) Nguyễn Bắc Son mong tòa cho gặp gia đình để vận động khắc phục hậu quả vụ án. Bị cáo này cũng cho rằng đã xin ý kiến nhiều nơi trước khi MobiFone mua cổ phần của AVG.

Chiều 18-12, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét hỏi đối với bị cáo Nguyễn Bắc Son – cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT, trong phiên xử 14 bị cáo, nhằm làm rõ hành vi vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (viết tắt là MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn cầu (viết tắt là AVG).

Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Bắc Son có vai trò quyết định trong việc MobiFone mua cổ phần của AVG trong năm 2015. Việc mua bán này chưa được sự đồng ý về chủ trương của Thủ tướng Chính phủ và trái quy định của Nhà nước dẫn tới thiệt hại hơn 6.590 tỷ đồng.

Vào sáng cùng ngày, theo thông báo của chủ tọa phiên tòa, bị cáo Nguyễn Bắc Son sức khỏe yếu do cả đêm trước mất ngủ và phải được nghỉ ngơi. Chiều cùng ngày, bị cáo Son được dẫn giải quay lại phòng xét xử. Trước tòa, bị cáo Son cho biết, sức khỏe đã ổn định và có thể trả lời các câu hỏi.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son - cựu Bộ Trưởng Bộ TT&TT khai báo hành vi phạm tội trước tòa

Bị cáo Nguyễn Bắc Son - cựu Bộ Trưởng Bộ TT&TT khai báo hành vi phạm tội trước tòa

Tiếp tục trả lời thẩm vấn, cựu Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son đề nghị chủ tọa: “Tôi xin mong được gặp gia đình để vận động sớm khắc phục hậu quả; xin gặp luật sư để nói tội danh tôi nhận rồi không cần bào chữa nữa”.

Chủ tọa hỏi, tức là không cần bào chữa tội “Nhận hối lộ”? Tuy nhiên, bị cáo Son không trả lời câu hỏi này, mà xin trình bày về hành vi vi phạm quy định về đầu tư công. Bị cáo Nguyễn Bắc Son khẳng định, bản thân đã giao bị cáo Trương Minh Tuấn (lúc đó là Thứ trưởng Bộ TT&TT) cùng thực hiện dự án và đã thực hiện công việc liên quan mua bán một cách rất thận trọng, có báo cáo Chính phủ.

Bị cáo Son cũng phản bác các cáo buộc cho rằng đích thân ông chỉ đạo cấp dưới phải thực hiện mua bán ngay trong năm 2015. Bị cáo nói: “Tôi có bút phê gửi Vụ Quản lý doanh nghiệp xây dựng văn bản chỉ đạo MobiFone thực hiện theo tinh thần của Thủ tướng trong năm 2015”.

Trước tòa, bị cáo Son trình bày, có cấp dưới lên trình bày giá mua chưa chính xác nên Bộ TT&TT đã không làm văn bản chỉ đạo MobiFone ngay. Thay vào đó, Bộ TT&TT hỏi Bộ Tài chính về giá mua và trình tự thủ tục. Bộ Tài chính sau đó trả lời cơ quan hành chính Nhà nước không được can thiệp giá mua bán. Từ đó, bị cáo khẳng định, giá mua thuộc trách nhiệm của Hội đồng thành viên MobiFone.

Từ những lời khai, lập luận nêu ra, cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT cho rằng, cáo trạng quy kết ông yêu cầu MobiFone thực hiện mua bán trong năm 2015 là không đúng. Bị cáo Son cho rằng “bút phê” ngày 15-2 của ông với nội dung giao Vụ Quản lý doanh nghiệp xây dựng văn bản, chỉ đạo MobiFone thực hiện theo tinh thần của Thủ tướng, chứ không phải theo ý cá nhân mình.

Cũng theo bị cáo Nguyễn Bắc Son, sau này, có người quên, người nhớ nên đưa thêm câu thực hiện ngay dự án trong năm 2015 là không chính xác. Văn bản đó chỉ tồn tại 8 tiếng và không có văn bản phát hành. “Đề nghị tòa cho giám định, tôi chỉ viết trên tờ giấy bằng bàn tay, dán vào văn bản 2678, không phải văn bản như thông thường” – bị cáo Nguyễn Bắc Son trình bày.

Cuối ngày xét xử thứ ba của vụ án, HĐXX thông báo, ngày mai 19-12, phiên tòa tạm nghỉ. Ngày 20-12, phiên tòa chuyển sang phần tranh luận.

Tin cùng chuyên mục