Xét xử vụ án doanh nghiệp phá rừng tại Đắk Nông

  • 23/10/2014 09:57
  • 0 bình luận
  • Minh Quỳnh- Bá Hiển
  • In bài

ANTĐ -Ngày 23-10, TAND tỉnh Đắk Nông cho biết, vừa đưa ra xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Chu Văn Lam (SN 1987 – nguyên là Phó ban quản lý dự án quản lý bảo vệ rừng Công ty Kiến Trúc Mới) và bị cáo Hồ Hữu Hiển (SN 1966 – là Giám đốc Công ty TNHH MTV Vinh Hiển) về tội hủy hoại rừng.

Theo cáo trạng, năm 2008, Công ty Kiến Trúc Mới (trụ sở tại T.P. Hồ Chí Minh, do bà Nguyễn Thị Hồng Hà làm giám đốc) được UBND tỉnh Đắk Nông cho thuê 1.678 ha đất rừng tại tiểu khu 1534 và 1528 thuộc địa phận xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, trong đó có 576 ha được phép chuyển đổi sang trồng cây cao su.  Mặc dù chưa có giấy phép, hồ sơ thiết kế khai hoang và chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt nhưng Công ty Kiến Trúc Mới đã ký hợp đồng với công ty TNHH Vinh Hiển(trụ sở tại huyện Bù Đăng, Bình Phước) để thực hiện hành vi khai hoang trái phép.
Hai bị cáo tại tòa

Hai bị cáo tại tòa

Hai bị cáo tại tòa


Theo đó, công ty Vinh Hiển đã thuê người cho xe ủi, máy cưa tiến hành việc khai hoang, đốn hạ cây rừng  theo sự chỉ dẫn của Chu Văn Lam – Phó ban quản lý dự án Công ty Kiến Trúc Mới. 

Tổng diện tích đất rừng mà Chu Văn Lam, Hồ Hữu Hiển thuê người khai hoang trái phép là 70 ha, trong đó có có 38 ha thuộc diệt tích  rừng sản xuất phải khoanh nuôi bảo vệ, cấm khai thác, gây thiệt hại 8,9 tỷ đồng...

Căn cứ vào lời khai của các bị cáo và những người có liên quan tại phiên tòa cũng như các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Hồ Hữu Hiển 7 năm tù giam và bị cáo Chu Văn Lam 4 năm tù giam và buộc các bị cáo phải bồi thường số tiền thiệt hại do mình gây ra.

Tin cùng chuyên mục