Xét xử vụ án Đinh La Thăng và đồng phạm: Nguyên Chủ tịch PVN bị đề nghị xử phạt tới 19 năm tù

  • 22/03/2018 09:53
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Sáng nay (22-3), sau 3 ngày xét xử vụ án Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và đồng phạm chuyển sang phần tranh luận. 

Mở đầu phần tranh luận, đại diện VKSND TP Hà Nội đã bày tỏ quan điểm về đường lối xử lý vụ án và đề HĐXX sơ thẩm lần lượt áp dụng các mức án cụ thể đối với từng bị cáo. Theo đó, với tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, bị cáo Đinh La Thăng bị đề nghị xử phạt từ 18 năm tù đến 19 năm tù.

Cùng tội danh trên, Vũ Khánh Trường - nguyên Thành viên HĐTV PVN bị đề nghị xử phạt từ 7 năm tù đến 8 năm tù; Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Phó tổng Giám đốc PVN bị đề nghị áp dụng từ 30 tháng tù đến 36 tháng tù; Nguyễn Xuân Thắng - nguyên Thành viên HĐTV PVN bị đề nghị xử phạt 24 tháng tù đến 30 tháng tù và Nguyễn Thanh Liêm - nguyên Thành viên HĐTV PVN và Phan Đình Đức - nguyên Thành viên HĐTV PVN cùng bị đề nghị xử phạt từ 24 tháng đến 30 tháng cải tạo không giam giữ.

Riêng bị cáo Ninh Văn Quỳnh - nguyên Kế toán trưởng, kiêm trưởng Ban Tài chính kế toán và kiểm toán PVN, ngoài bị đề nghị xử phạt từ 6 năm tù đến 7 năm với tội danh nêu trên, còn bị đề nghị xử từ 17 năm tù đến 18 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Tổng hợp cả 2 tội danh là từ 24 năm tù đến 26 năm tù.

Bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm tại phiên tòa

Bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm tại phiên tòa

Ngoài các hình phạt chính như đã nêu, đại diện VKS đề nghị áp dụng hình phạt bổ sung là cấm các bị cáo đảm nhiệm chức vụ, quyền hạn trong thời gian 5 năm, kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.

Trước khi lần lượt áp dụng các mức án nêu trên, đại diện VKS nhận định, bị cáo Đinh La Thăng là người quyết định chủ trương, chỉ đạo việc thực hiện với tư cách là người đứng đầu PVN có trách nhiệm bảo toàn vốn của PVN. Do đó, bị cáo phải chịu trách nhiệm chính về số tiền thiệt hại 800 tỉ đồng mà PVN góp vốn vào Oceanbank.

Tại phiên tòa, bị cáo Thăng khai không biết Nghị quyết của HĐQT, không biết về năng lực yếu kém của Oceanbank là bao che cho hành vi phạm tội của mình, hợp thức hóa hành vi vi phạm bằng cách làm trước báo cáo sau.

Đối với các bị cáo nguyên là thành viên HĐTV, theo VKS, các bị cáo khác đã có hành vi đồng phạm với bị cáo Đinh La Thăng trong việc góp vốn và duy trì vốn của PVN vào Oceanbank.

Về hành vi “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, của bị cáo Ninh Văn Quỳnh, theo VKS, trong thời gian giữ chức Kế toán trưởng, kiêm Trưởng Ban tài chính kế toán và Kiểm toán PVN, bị cáo đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn của mình để nhận và chiếm đoạt số tiền 20 tỉ đồng là tiền chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi của PVN tại Oceanbank từ Nguyễn Xuân Sơn.

Luận tội các bị cáo, đại diện VKS khẳng định hành vi của các bị cáo đã xâm hại đến trật tự quản lý kinh tế của Nhà nước, quản lý doanh nghiệp, ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân vào các tổ chức, doanh nghiệp Nhà nước, ảnh hưởng xấu tới hình ảnh của những cán bộ công nhân viên nhà nước.

Các bị cáo trong vụ án đều là những người có chức vụ quyền hạn, chịu trách nhiệm điều hành PVN và đã có quá trình rèn luyện trong thời gian công tác nhưng vẫn có hành vi vi phạm pháp luật, gây thiệt hại 800 tỉ đồng của PVN.

“Việc đưa vụ án ra xét xử thể hiện sự quyết tâm của Đảng trong việc loại trừ tội phạm kinh tế, thể hiện rõ pháp luật không có vùng cấm, củng cố lòng tin của nhân dân”, VKS khẳng định.

Và theo đại diện VKS, bị cáo Đinh La Thăng không thực sự ăn năn hối cải, chưa thành khẩn khai báo nhưng trong quá trình công tác, bị cáo có nhiều cống hiến; đồng thời, trong giai đoạn điều tra, bị cáo đã chịu trách nhiệm của người đứng đầu. Vì vậy, VKS đề nghị áp dụng các tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo Đinh La Thăng.

Đối với các bị cáo giữ vai trò đồng phạm, VKS cũng đề nghị áp dụng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định pháp luật… Ngoài ra, đại diện VKS còn đề nghị HĐXX sơ thẩm kiến nghị cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ lời khai của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn về chi lãi ngoài cho một số tổ chức, cá nhân. 

Tin cùng chuyên mục