Xét xử vụ án đặc biệt nghiêm trọng tại xã Đồng Tâm: Các bị cáo đều nhận tội và xin lỗi gia đình các chiến sỹ Công an hy sinh

  • 08/09/2020 13:06
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Tại tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội, bày tỏ sự ăn năn, hối cải, đồng thời gửi lời xin lỗi tới gia đình 3 chiến sỹ Công an hy sinh.

Sáng 8-9, phiên tòa sơ thẩm xét xử công khai các bị cáo trong vụ án giết người và chống người thi hành công vụ, xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, ngày 9-1-2020 tiếp diễn với phần thẩm vấn.

Các bị cáo đều thành khẩn nhận tội

Quá trình trả lời thẩm vấn của HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội, các bị cáo đều thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật hình sự như truy tố và mong được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Các bị cáo Lê Đình Uy, Nguyễn Văn Quân, Lê Đình Quang đều thừa nhận đã tham gia vụ việc rạng sáng 9-1-2020.

Theo đó, bị cáo Quang khai, bị cáo không tham gia 'Tổ đồng thuận', nhưng có góp tiền mua lựu đạn như cáo trạng truy tố. Quang thừa nhận, rạng sáng 9-1, bị cáo cầm đá ném về phía lực lượng chức năng.

Các bị cáo trong vụ án giết người và chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm bị đưa ra xét xử .

Xét xử vụ án đặc biệt nghiêm trọng tại xã Đồng Tâm: Các bị cáo đều nhận tội và xin lỗi gia đình các chiến sỹ Công an hy sinh ảnh 1

Thừa nhận hành vi phạm tội, bị cáo Bùi Thị Đục cho rằng bản thân thiếu hiểu biết pháp luật nên mới có hành vi như vậy. Từ đó, bị cáo Đục xin HĐXX xem xét, tạo điều kiện cho bị cáo được sớm trở về đoàn tụ với gia đình.

Bị cáo Nguyễn Thị Bét khóc và xin được gửi lời chia buồn, xin lỗi tới gia đình 3 chiến sĩ Công an đã hy sinh trong vụ việc. Bị cáo Bét nói: 'Bản thân tôi không tham gia 'Tổ đồng thuận', chỉ làm 4 cái bùi nhùi...'. Bị cáo Bét nhận thức được hành vi của mình là sai trái, vi phạm pháp luật.

Bị cáo Bùi Văn Tiến thừa nhận đã góp 1 triệu đồng để mua lựu đạn, song cho rằng số tiền này không liên quan đến vợ bị cáo. Bị cáo Tiến khai trước đó, bị cáo Lê Đình Công bảo Tiến góp tiền 'ủng các ông để lo việc', chứ không nói là để mua lựu đạn, nên Tiến không biết.

Theo lời bị cáo Tiến, tối 8-1, Công gọi cho Tiến nói rằng đêm nay có Công an về làng. Rạng sáng 9-1, thấy Công ném 1 chai 'bom xăng' ra trước cửa nhà Kình để chống cự, Tiến cũng cầm mỗi tay 1 chai, và ném 1 chai về phía lực lượng Công an làm nhiệm vụ.

Cáo trạng cho thấy, sau khi biết thông tin CATP Hà Nội triển khai lực lượng thực hiện kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã Đồng Tâm, các đối tượng trong 'Tổ đồng thuận' đã bàn bạc về việc mua lựu đạn, chuẩn bị vũ khí, công cụ, phương tiện để tấn công lực lượng chức năng làm nhiệm vụ. Theo chỉ đạo của Lê Đình Kình, các đối tượng đã vận động, cùng nhau góp tiền để Nguyễn Quốc Tiến mua 10 quả lựu đạn với giá 30 triệu đồng.

Trả lời HĐXX, bị cáo Lê Thị Loan khai cầm từ chồng 3,5 triệu đi chăm con dâu sắp sinh, nhưng sau đó được bị cáo Tuyển hỏi vay để mua lựu đạn nên đã ủng hộ 1 triệu đồng này.

Cũng trong phần xét hỏi, bị cáo Bùi Viết Hiểu xin chủ động được trình bày thêm: 'Xin lỗi Chủ tọa vì chiều hôm qua tôi khai về nguồn gốc đất từ năm 1981 là quá lạc hậu, vì từ năm 1990 chính sách đất đai thay đổi nhiều, nhưng bị cáo không biết. Bị cáo thấy hành vi, lời nói của mình sai, không theo kịp tình hình nên không nắm được. Mong Chủ tọa đánh kẻ chạy đi, không đánh người chạy lại, cho bị cáo hưởng khoan hồng'.

Phạm tội do bị lôi kéo, hứa hẹn…

Tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo trong vụ án, HĐXX làm rõ rạng sáng 9-1, bị cáo Nguyễn Văn Duệ đến nhà Lê Đình Kình, đứng trên trần ném 1 chai 'bom xăng' về phía lực lượng Công an làm nhiệm vụ. Sau đó, Lê Đình Công đưa cho Duệ một quả lựu đạn.

Tại tòa, bị cáo Bùi Viết Hiểu chủ động xin đính chính lời khai trước đó, thể hiện sự thành khẩn và đã nhận thức được hành vi phạm tội của bản thân

Xét xử vụ án đặc biệt nghiêm trọng tại xã Đồng Tâm: Các bị cáo đều nhận tội và xin lỗi gia đình các chiến sỹ Công an hy sinh ảnh 2

Bị cáo Lê Đình Quân khai được 'Tổ đồng thuận' phân công đánh kẻng báo động. Đêm xảy ra vụ việc, Công ném 2 quả 'bom xăng' về phía lực lượng chức năng. Tại cơ quan điều tra cũng như trước tòa, Lê Đình Quân thừa nhận đã vi phạm pháp luật do Lê Đình Kình lôi kéo. Từ đó, bị cáo này mong được các cơ quan tố tụng xem xét, cho hưởng khoan hồng.

Trước tòa, bị cáo Bùi Văn Tuấn, Nguyễn Xuân Điều khai đã nhận thức hành vi của mình là sai trái, vi phạm pháp luật. Bị cáo Mai Thị Phần khai được Lê Đình Kình giao cầm tiền của 'Tổ đồng thuận'. Số tiền 2 triệu đồng bị cáo buộc đã góp để mua lựu đạn như truy tố, thực tế bị cáo chỉ có 500 nghìn đồng, số tiền còn lại của nhiều người khác góp...

Nữ bị cáo thừa nhận bị Lê Đình Kình lôi kéo, nói rằng 'đất là đất của mình, nếu đòi được thì mỗi người sẽ được chia khoảng 200 m2'. Theo bị cáo Phần, Lê Đình Kình nói giá đền bù khu đất đồng Sênh khoảng 6 triệu đồng/m2.

Các bị cáo Đào Thị Kim, Nguyễn Văn Trung đều thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật và cho rằng bản thân không hiểu biết pháp luật nên mới có hành vi sai trái. Trước tòa, Nguyễn Văn Trung trình bày quá trình điều tra, bị cáo đã nhận thức được sai phạm nên thành khẩn khai báo và mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Đối với 4 bị cáo bị đưa ra xét xử về tội 'Chống người thi hành công vụ', trước tòa, các bị cáo này cho rằng bản thân vi phạm pháp luật do bột phát. Bị cáo Lê Đình Hiển khai, nghe thấy tiếng kẻng, thấy nhiều người chạy ngoài đường, bị cáo cũng lấy xe đi ra xem có chuyện gì.

Lý giải về các công cụ phạm tội mang theo, bị cáo Hiển khai con dao trên xe là của bị cáo Bùi Viết Tiến, túi vôi bột do một phụ nữ gặp dọc đường treo vào xe bị cáo. Khi xe chở bị cáo Hiển và Tiến bị lực lượng Công an chặn lại, Hiển bột phát chửi lực lượng chức năng.

Bị thẩm vấn, Bùi Viết Tiến thừa nhận hành vi dùng dao chống đối lực lượng Công an. Tiến khai, khi thấy Công an yêu cầu quay đầu xe, thấy bị cáo Hiển chửi lực lượng chức năng và bị khống chế, Tiến đã nhảy xuống xe cầm dao chống đối lại.

Bị cáo Nguyễn Thị Dung, Trần Thị Phượng thừa nhận hành vi chống người thi hành công vụ của mình là sai do không am hiểu pháp luật. Dung khai bản thân có hành vi lăng mạ lực lượng Cảnh sát.

Trần Thị Phượng khai, thấy người dân hô thì hô theo, thấy có người ném đá cũng ném theo. Quá trình khai báo, bị cáo Phượng trình bày dù không trực tiếp gây ra cái chết đối với 3 chiến sĩ Công an trong vụ án, nhưng bị cáo thành thật xin lỗi và gửi lời chia buồn tới gia đình các chiến sĩ Công an đã hy sinh.

Trả lời thẩm vấn của HĐXX, đại diện gia đình 3 cán bộ, chiến sỹ Công an hy sinh lần lượt đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật cả về trách nhiệm hình sự lẫn trách nhiệm dân sự.

Tin cùng chuyên mục