Xét xử vụ án AVG: Hai cựu Bộ trưởng nói lời sau cùng trước khi tòa tuyên án

  • 24/12/2019 09:53
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Sau 7 ngày xét xử vụ án Tổng Công ty Viễn thông Mobifone (viết tắt là Mobifone) mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), sáng 24-12, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) Nguyễn Bắc Son và các bị cáo liên quan lần lượt được nói lời sau cùng...

Nói lời sau cùng trước tòa, bị cáo Trương Minh Tuấn (cựu Bộ trưởng TT&TT) cảm ơn HĐXX: "Sau nhiều năm công tác, chưa bao giờ nghĩ rằng mình lại có ngày, có kết cay đắng như hôm nay, phải đứng trước tòa nói lời sau cùng với bản án sẽ dành sắp tới".

Bị cáo Tuấn cho rằng, sai phạm của bản thân và các bị cáo khác trong vụ án đã làm rất rõ. Qua quá trình điều tra của Cơ quan CSĐT, VKS, đặc biệt, qua quá trình xét hỏi đã làm rõ vai trò, vị trí, trách nhiệm của từng bị cáo. “Tôi thấy rằng, trách nhiệm, sai phạm của mình thật là lớn. Sai phạm của mình đã được VKS nêu lên trong cáo trạng, phiên tòa làm rõ hơn và như nhát dao, nhát chém để lại vết sẹo cho mình, trong tâm hồn tôi cho đến hết cuộc đời”, bị cáo Tuấn nói.

Xét xử vụ án AVG: Hai cựu Bộ trưởng nói lời sau cùng trước khi tòa tuyên án ảnh 1

Nói lời sau cùng, bị cáo Trương Minh Tuấn tự nhận thấy đề nghị của VKS đối với bị cáo đã có sự khoan hồng.

Theo cựu Bộ trưởng này, những sai phạm của bản thân rất rõ và ngẫm lại, con người không phải là thánh nhân nên không thể tránh khỏi sai phạm. Những sai phạm mà bị cáo mắc phải thật là nặng nề, đáng trách. “Phải đối diện với mức án sắp tới tôi thấy thật là xứng đáng dù chưa biết sẽ dành cho tôi như thế nào. Đề nghị của VKS cũng đã có sự khoan hồng với từng bị cáo trong đó, có cá nhân tôi” - bị cáo Tuấn nói.

Mở đầu lời nói sau cùng, bị cáo Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT) cho biết đã nhận rõ sai phạm của người đừng đầu và thấy đây là bài học vô cùng đắt giá trong cuộc đời. “Hơn 45 năm chiến đấu, công tác của tôi đã bị trả giá đắt, thậm chí còn phải trả bằng cả sinh mạng như bản luận tội của Viện kiểm sát” – bị cáo Son nói.

Bị cáo này cũng xin lỗi vì đã thay đổi lời khai tại phiên tòa trong ngày 17-12 (lúc đó, bị cáo Son nói không nhận hối lộ và sau lại nói có nhận nhưng không đưa tiền cho con gái) và khẳng định bản thân đã "nhất thời không vượt qua được chính mình”.

Thừa nhận “những tham vọng của bản thân đã gây bức xúc”, bị cáo Son gửi lời xin lỗi chân thành nhất đến Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Đảng, Nhà nước, nhân dân và tập thể ngành thông tin truyền thông. Bị cáo này cũng cảm ơn CQĐT, VKSND Hà Nội đã giúp bị cáo nhận ra rõ những những sai phạm, trách nhiệm của bản thân.

Cựu Bộ trưởng cho hay, quá trình điều tra có 2 lần bị ngất ở bàn làm việc, trong đó một lần ngất đi 3 ngày mới tỉnh lại do nhồi máu cơ tim nhưng đã được CQĐT đưa đi cấp cứu kịp thời nên hôm nay xin được gửi lời cảm ơn.

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho rằng "không vượt qua được chính mình", trong lời nói sau cùng

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho rằng "không vượt qua được chính mình", trong lời nói sau cùng

Về phần vụ án, bị cáo Nguyễn Bắc Son cho rằng, Mobifone là doanh nghiệp cung cấp viễn thông đầu tiên của nhà nước và đứng đầu trong việc góp ngân sách cho nhà nước. Trong nửa triệu doanh nghiệp, mỗi nhân viên của Mobifone hàng năm đóng góp 1,5 tỷ đồng cho ngân sách. Thành công này là do đội ngũ cán bộ chủ chốt mà đang ở phòng xét xử này gây dựng lên.

Trước khi vào trại tạm giam, bị cáo được biết Phạm Nhật Vũ đã tích cực khắc phục hậu quả cho vụ án và khi đọc cáo trạng bị cáo còn biết cựu Chủ tịch AVG còn có nhiều công lao cho Giáo hội Phật giáo nước nhà. Cựu Bộ trưởng cũng hiểu thêm về Phạm Nhật Vũ còn có đóng góp cho ngoại giao nước nhà, duy trì sự phát triển quan hệ của Việt Nam với Nga, Ấn Độ và các nước khác.

“Cá nhân bị cáo đề nghị HĐXX khoan hồng cho Phạm Nhât Vũ” - bị cáo Son nói. Cuối cùng, bị cáo Son xin phép được dẫn lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu cuối năm 2018, trước khi họp Quốc hội về khắc phục hậu quả trong vụ án này.

Theo bị cáo Son, lời nói của Tổng Bí thư nghĩa là trong vụ án kinh tế thì việc thu hồi tài sản cho Nhà nước là quan trọng nhất. Như vậy cơn bão đi qua, căn nhà Mobifone có thể xiêu vẹo nhưng “két tiền” vẫn còn. Cũng vì vậy, bị cáo Son đề nghị HĐXX chấp nhận lời xin giảm án của các bị cáo Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải...

Nối tiếp hai cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT, các bị cáo trong vụ án cũng lần lượt được nói lời sau cùng. Tất cả các bị cáo đều cơ bản bày tỏ sự đồng tình đối với bản cáo trạng cũng như quan điểm luận tội của VKS. Tuy nhiên, các bị cáo đều mong muốn HĐXX xem xét tất cả các tình tiết của vụ án để có sự phân hóa rõ ràng, cụ thể đối với từng người. Từ đó ra một bản án thể hiện sự khoan hồng của pháp luật, khiến các bị cáo "tâm phục, khẩu phục".  

Và do vụ án có tính chất phức tạp nên sau 7 ngày thẩm vấn, tranh luận, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội tuyên bố nghị án kéo dài và sẽ đưa ra phán quyết vào sáng 28-12 tới đây.

Mức án Viện kiểm sát đề nghị:

-         Nguyễn Bắc Son – cựu Bộ trưởng Bộ TTT&TT từ 16 năm từ đến 18 năm tù về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và tử hình về tội “Nhận hối lộ”. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh là tử hình.

-         Trương Minh Tuấn – cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT từ 6 năm tù đến 7 năm tù và từ 8 năm tù đến 9 năm tù cũng về tội 2 tội danh như bị cáo Son. Tổng hợp hình phạt là từ 14 năm tù đến 16 năm tù.

-         Lê Nam Trà – cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Mobifone từ 7 năm tù đến 8 năm tù và 16 năm tù đến 17 năm tù về 2 tội danh. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh là từ 23 năm tù đến 25 năm tù.

-         Cao Duy Hải – cựu Tổng giám đốc Mobifone từ 4 năm tù đến 5 năm tù và từ 10 năm tù đến 11 năm tù. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh là từ 14 năm tù đến 16 năm tù.

-         Với tội "Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng", VKS đề nghị xử phạt  Phạm Đình Trọng – cựu Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp (Bộ TT&TT) từ 5 năm tù đến 6 năm tù; Võ Văn Mạnh - Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX từ 4 năm tù đến 5 năm tù; Hoàng Duy Quang - Thẩm định viên Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX từ 3 năm tù đến 4 năm tù.

-         Phan Thị Hoa Mai cựu Thành viên Hội đồng thành viên Mobifone từ 3 năm tù đến 3 năm 6 tháng tù.

-         Hồ Tuấn cựu Thành viên Hội đồng thành viên Mobifone, Phạm Thị Phương Anh – cựu Phó Tổng giám đốc Mobifone, Nguyễn Mạnh Hùng cựu Phó Tổng giám đốc Mobifone và Nguyễn Bảo Long – cựu Phó Tổng giám đốc Mobifone cùng mức từ 2 năm 6 tháng tù đến 3 năm tù.

-         Nguyễn Đăng Nguyên – cựu Phó Tổng giám đốc Mobifone từ 2 năm tù đến 2 năm 6 tháng tù.

-         Phạm Nhật Vũ - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) từ 3 năm tù đến 4 năm về tội “Đưa hối lộ”.

Tin cùng chuyên mục