Xét xử nhóm cựu cán bộ xã Đồng Tâm và huyện Mỹ Đức

  • 08/08/2017 09:00
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 8-8, TAND huyện Mỹ Đức  (Hà Nội) mở phiên tòa xét xử nhóm cựu cán bộ xã Đồng Tâm và cựu cán bộ huyện Mỹ Đức do vi phạm quản lý đất đai tại địa phương 

Đúng 8h, HĐXX sơ thẩm TAND huyện Mỹ Đức do Thẩm phán Bùi Đức Hiệp làm chủ tọa phiên tòa bước vào phòng xử án. Tại phiên tòa, các bị cáo gồm: Nguyễn Văn Sơn (SN 1958), Lê Đình Thuần (SN 1965), Nguyễn Văn Bột (SN 1955), đều là cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm; Nguyễn Tiến Triển (SN 1954) – nguyên Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm; Nguyễn Văn Đức (SN 1965) – cựu Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm.

Tiếp đến là Nguyễn Xuân Trường (SN 1959), Bùi VĂn Dũng (SN 1958); Bùi Văn Hồng (SN 1958); Nguyễn Văn Minh (SN 1960) và Nguyễn Văn Khang (SN 1965), đều từng là cán bộ xã Đồng Tâm cùng bị truy tố tế về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Hai bị cáo bị tạm giam được dẫn giải tới tò

Hai bị cáo bị tạm giam được dẫn giải tới tò

a

Ở nhóm cựu cán bộ huyện Mỹ Đức gồm: Phạm Hữu Sách (SN 1965) – nguyên Trưởng phòng TN&MT huyện; Đinh Văn Dũng (1959) – nguyên Giám đốc Văn phòng ĐKĐĐ; Bạch Văn Đông (SN 1974) – nguyên Phó giám đốc Văn phòng ĐKĐĐ và Trần Trung Tấn (1975) – nguyên Cán bộ Văn phòng ĐKĐĐ huyện Mỹ Đức thì bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong số 14 bị cáo của vụ án thì chỉ có bị cáo Nguyễn Văn Sơn và bị cáo Nguyễn Xuân Trường bị áp dụng biện pháp tạm giam. Số bị cáo còn lại đều bị áp dụng biện pháp ngăn chặn là cấm đi khỏi nơi cư trú. 

Sau phần khai mạc phiên tòa và kiểm tra căn cước đối với các bị cáo cùng những người liên quan, HĐXX đã phải dành phần lớn thời gian của buổi sáng để VKSND huyện Mỹ Đức công bố bản cáo trạng truy tố 14 cựu cán bộ xã Đồng Tâm và cựu cán bộ huyện Mỹ Đức về 2 tội danh nêu trên.

Theo đó, cáo trạng truy tố các bị cáo thể hiện, trong quá trình quản lý, sử dụng đất đai và thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, từ năm 2002 đến 2013, 14 bị cáo nêu trên đã vi phạm nghiêm trọng khi cấp đất trái thẩm quyền và giao đất không đúng đối tượng đối với hơn 6.000m2.

Trong hàng nghìn mét vuông đất vi phạm, Nguyễn Văn Sơn cùng các cựu cán bộ xã Đồng Tâm liên quan đã cấp và bán đất trái thẩm quyền cho 4 hộ dân với tổng diện tích 1.090 m2. Qua đó, các đối tượng đã thu lợi 28,5 triệu đồng và để ngoài ngân sách xã 15 triệu đồng.

Các bị cáo bị truy tố tại phiên tòa

Các bị cáo bị truy tố tại phiên tòa

Thực hiện quyết định cấp đất giãn dân của UBND tỉnh Hà Tây (cũ), hàng loạt cựu cán bộ xã Đồng Tâm cũng đã giao đất không đúng đối tượng đối với 11 hộ dân, tương ứng với 1.285 m2 và không thu tiền sử dụng đất, theo quy định.

Tương tự, tính đến 2013, 29 hộ dân ở xã Đồng Tâm cũng đã được các cựu cán bộ xã này giao đất sai đối tượng với tổng diện tích 2.638 m2 và thu về hơn 1,5 tỷ đồng, đồng thời để ngoài ngân sách xã một phần. Trong đó, bản thân bị cáo Sơn trục lợi 2 suất với hơn 300 m2.

Đối với 4 cựu cán bộ huyện Mỹ Đức liên quan, tài liệu truy tố xác định, quá trình thực hiện nhiệm vụ, công vụ đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, đồng thời thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, thẩm tra nguồn gốc đất, dẫn đến kỹ xác nhận không có căn cứ.

Cá thể hóa hành vi của nhóm cựu cán bộ này, tài liệu điều tra làm rõ Trần Trung Tấn, Đinh Văn Dũng và Bạch Văn Đông đã không tiến hành thẩm tra, thẩm định về nguồn gốc đất nhưng vẫn xác nhận hồ sơ đủ điều kiện cấp “sổ đỏ” hơn 3.000 m2 đất, gây thiệt hại hơn 2 tỷ đồng.

Đối với Phạm Hữu Sách, với cương vị là Trưởng phòng TN&MT huyện Mỹ Đức nhưng lại không kiểm tra, đôn đốc và không thẩm định hồ sơ, song vẫn ký tờ trình để UBND huyện ra quyết định cấp “sổ đỏ” cho 12 hộ dân ở xã Đồng Tâm và gây thiệt hại hơn 1,2 tỷ đồng. 

Phiên xử dự kiến sẽ diễn ra 2 ngày liên tục.

 

Tin cùng chuyên mục