Xét xử Hà Văn Thắm: Cựu TGĐ Công ty Trung Dung chỉ học hết lớp 6

  • 19/09/2017 11:40
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 19-9, phiên xử Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) bước sang ngày xét xử thứ mười sáu với phần bào chữa của luật sư.

Theo đó, người tranh luận kế tiếp là luật sư Trần Hùng bào chữa cho bị cáo Trần Văn Bình – cựu Tổng giám đốc (TGĐ) Công ty TNHH Một thành viên Trung Dung (Công ty Trung Dung, doanh nghiệp do Phạm Công Danh – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Thiên Thanh) lập ra.

Trước đó, cựu TGĐ doanh nghiệp này bị đại diện VKS tham gia phiên tòa đề nghị xử phạt từ 9 năm tù đến 10 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng”, quy định tại Điều 179-BLHS với vai trò đồng phạm giúp sức cho Hà Văn Thắm, xoay quanh khoản tiền 500 tỷ đồng mà Oceanbank cho Phạm Công Danh vay, thông qua Công ty Trung Dung.

Cựu TGĐ Công ty Trung Dung - Trần Văn Bình tại phiên tòa

Cựu TGĐ Công ty Trung Dung - Trần Văn Bình tại phiên tòa

Trình bày quan điểm trước tòa, luật sư Trần Hùng khẳng định, thân chủ của mình thực chất chỉ là lái xe ở Tập đoàn Thiên Thanh. Vì thế nhận thức pháp luật của bị cáo Bình rất hạn chế. Và cũng chính vì thế mà khi được nhân viên ở Tập đoàn Thiên Thanh thông báo tập đoàn này thành lập doanh nghiệp mới để mở rộng kinh doanh nhưng chưa có người làm TGĐ nên Bình đã đưa giấy tờ cá nhân cho người khác để đăng ký làm người đại diện theo pháp luật của Công ty Trung Dung.

Tương tự, về các hợp đồng tín dụng với Oceanbank cũng như hợp đồng thế chấp tài sản với những người liên quan, luật sư cho rằng cựu TGĐ Công ty Trung Dung không hề trao đổi, bàn bạc với bất cứ ai, kể cả với Phạm Công Danh. Bị cáo Bình chỉ biết ký tên vào các hợp đồng đó, sau khi nhân viên Oceanbank đã chuẩn bị từ đầu đến cuối.   

Đi sâu vào phân tích hành vi cũng như tội trạng của thân chủ, luật sư Trần Hùng cho rằng bản luận tội của VKS mới chỉ nhận định một chung chung, chưa đưa ra được những căn cứ xác đáng để chứng minh về tội phạm của bị cáo.

“Theo cáo trạng, Trần Văn Bình là đồng phạm giúp sức cho Hà Văn Thắm nhưng đây là lời buộc tội khiên cưỡng, chưa phù hợp với thực tế khách quan của vụ án” – luật sư bào chữa cho cựu TGĐ Công ty Trung Dung nhìn nhận.

Luật sư Trần Hùng - người bào chữa cho cựu TGĐ Công ty Trung Dung

Luật sư Trần Hùng - người bào chữa cho cựu TGĐ Công ty Trung Dung

Nói về con đường trở thành người có quyền lực lớn trong doanh nghiệp của thân chủ, vị luật sư vắn tắt, sau khi học xong lớp 6, Bình ở nhà đi lao động phổ thông, rồi đi bộ đội. Sau khi xuất ngũ, bị cáo xin làm lái xe của Tập đoàn Thiên Thanh và không hề có chuyên môn gì trong các hoạt động tín dụng.

Nói về hiểu biết của thân chủ ở Công ty Trung Dung, luật sư cho rằng Bình chỉ nhận thức được rằng đơn giản là đứng tên làm TGĐ hộ khi chưa tuyển được người để giúp công ty qua lúc khó khăn. Bình không tìm hiểu cơ cấu, tổ chức của công ty và chỉ khi nào có giấy tờ cần ký tá thì nhân viên Tập đoàn Thiên Thanh mới gọi bị cáo lên ký.

“Bằng suy nghĩ chủ quan, Bình chỉ nghĩ là đang giúp đỡ công ty, không biết hoạt động ký đó có vi phạm pháp luật hay không, không biết phục vụ mục đích gì, không biết tài liệu văn bản đó có đúng hay không…” - luật sư Hùng phân tích.

Tiếp đến, luật sư bào chữa cho cựu TGĐ “hữu danh vô thực” lập luận, cáo trạng cho rằng Công ty Trung Dung không có vốn, không có hoạt động kinh doanh gì nhưng Danh vẫn buộc nhân viên phải làm báo cáo kinh doanh để vay vốn tại Oceanbank, trong đó bị cáo Bình được cho là người làm hồ sơ là thiếu khách quan.

Bởi quá trình thẩm vấn, bị cáo Phạm Công Danh đã khẳng định không nhờ Bình đứng tên Công ty Trung Dung và cũng không chỉ đạo cựu TGĐ doanh nghiệp này chuẩn bị hồ sơ để vay vốn ngân hàng. Quá trình Công ty Trung Dung hoạt động đều do bị cáo Danh chỉ đạo và Bình chỉ ký các chứng từ cho hợp lệ.

Sau cùng, vị luật sư bào chữa cho cựu TGĐ Công ty Trung Dung cho rằng ngay cả Hà Văn Thắm cũng không hề biết Trần Văn Bình là ai trên thực tế mà chỉ biết qua hồ sơ vay vốn ngân hàng. Tương tự, bản thân bị cáo thì cũng chỉ biết về khoản tiền vay mượn lên đến 500 tỷ đồng tại Oceanbank khi bị khởi tố, điều tra.

Kết thúc phần nêu quan điểm đưa ra, luật sư Trần Hùng cho rằng: “Lỗi của bị cáo là không biết mình có lỗi và chỉ nghĩ việc làm của mình là mang lại lợi ích chung cho tập thể”. Trên cơ sở đó, vị luật sư bào chữa cho cựu TGĐ Công ty Trung Dung mong HĐXX xem xét và tuyên bị cáo không phạm tội như truy tố.

Tin cùng chuyên mục