Xét xử bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm trong vụ gây thiệt hại 800 tỷ đồng

  • 19/03/2018 09:45
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Sáng nay (19-3), TAND TP Hà Nội khai mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm, xoay quanh hành vi góp 800 tỷ đồng vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank). 

Hội đồng xét xử (HĐXX) phiên tòa sơ thẩm này do thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu làm chủ tọa, thẩm phán thứ hai là Lưu Ngọc Cảnh và 3 vị Hội thẩm nhân dân. Thực hành quyền công tố tại phiên tòa là 2 Kiểm sát viên của VKSND TP Hà Nội. Vụ án có 20 luật sư tham gia tố tụng trong quá trình xét xử.

Trong số những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và nhân chứng, ông Phùng Đình Thực (nguyên Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam – PVN), ông Nguyễn Ngọc Sự (nguyên Phó Tổng giám đốc PVN) và Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank) được triệu tập tới phiên xử để làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo. Ngoài ra, một số giám định viên, điều tra viên cũng có mặt tại phiên tòa.

Tại phần thủ tục phiên tòa trước sự vắng mặt của một số nhân chứng; người liên quan, trong đó có đại diện Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính, VKS cho rằng đại diện những cơ quan này tham gia tố tụng là rất quan trọng nên đề nghị HĐXX tiếp tục triệu tập tới phiên tòa trong những ngày xét xử tiếp theo.

Bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm tại phần thủ tục phiên tòa

Bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm tại phần thủ tục phiên tòa

Sau khi hội ý, HĐXX ghi nhận ý kiến của cơ quan truy tố cũng như một số luật sư và tiếp tục làm việc. Hiện, phiên xét xử bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm chuyển sang phần công bố cáo trạng truy tố các bị cáo.

Theo đó, các bị cáo bị đưa ra xét xử về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, theo Điều 165-BLHS năm 1999 là Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN); Ninh Văn Quỳnh - nguyên Kế toán trưởng, kiêm trưởng Ban Tài chính kế toán và kiểm toán PVN.

Tiếp đến là Vũ Khánh Trường - nguyên Thành viên HĐTV PVN; Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Phó tổng Giám đốc PVN; Nguyễn Xuân Thắng - nguyên Thành viên HĐTV PVN; Nguyễn Thanh Liêm - nguyên Thành viên HĐTV PVN và Phan Đình Đức - nguyên Thành viên HĐTV PVN.

Trong số các bị cáo của vụ án, riêng bị cáo Ninh Văn Quỳnh, ngoài bị xét xử về tội danh theo Điều 165 còn bị xử lý thêm tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Điều 280-BLHS.

Chuẩn bị cho phiên tòa này, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận bào chữa, bảo vệ cho các luật sư tham gia tố tụng. Trong đó, bị cáo Đinh La Thăng có 5 luật sư bào chữa; Nguyễn Xuân Sơn có 4 luật sư và bị cáo Ninh Văn Quỳnh cũng có 2 luật sư bào chữa.

Phiên tòa mở ra, đại diện Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam cũng sẽ có mặt với tư cách nguyên đơn dân sự trong vụ án. Ngoài ra, giám định viên, những người làm chứng và đại diện Oceanbank cũng được gửi giấy triệu tập tới phiên tòa.

Đặc biệt, theo nguồn tin của ANTĐ, Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương cũng đã được tống đạt giấy triệu tập tới tham dự phiên tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

Theo cáo trạng truy tố, bị cáo Đinh La Thăng (thời điểm giữ chức Chủ tịch HĐQT PVN) đã có hành vi ký Thỏa thuận số 6934, ngày 18-9-2008 tham gia góp vốn với Hà Văn Thắm - Chủ tịch HĐQT Oceanbank nhưng không thông qua HĐQT Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam.

Tiếp đến, bị cáo quyết định việc góp vốn khi biết rõ năng lực yếu kém của Oceanbank; ký ban hành nghị quyết thực hiện các lần góp vốn, bổ sung vốn góp khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ; không thực hiện theo yêu cầu của Bộ tài chính để đảm bảo các điều kiện về góp vốn.

Cáo trạng truy tố các bị cáo trong vụ góp vốn vào ngân hàng khẳng định: “Bị can Đinh La Thăng biết rõ hiện trạng của Oceanbank là yếu kém, biết rõ yêu cầu của Bộ Tài chính nhưng cố ý không thực hiện và vẫn quyết định góp vốn 800 tỷ đồng vào Oceanbank”.

Ngày 1-1-2011, Luật Các tổ chức tín dụng có hiệu lực với quy định: “Một cổ đông là tổ chức không được sở hữu vượt quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng…” nhưng với vai trò Chủ tịch HĐTV, bị cáo Đinh La Thăng không thực hiện việc thoái vốn của PVN tại Oceanbank để đảm bảo tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ là không vượt quá 15%.

Thậm chí, bị cáo Đinh La Thăng vẫn tiếp tục ký quyết định giao cho bà Vũ Thị Thanh Hương là người đại diện 20% vốn góp của PVN tại Oceanbank. Hành vi của bị cáo Đinh La Thăng được xác định là trái với khoản 2, Điều 55 Luật Các tổ chức tín dụng 2010.

Từ đó đã tạo điều kiện cho các bị cáo Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh tiếp tục thực hiện việc góp vốn trái pháp luật 100 tỷ đồng (đợt 3) vào Oceanbank. Hậu quả là toàn bộ số tiền 800 tỷ đồng của PVN bị mất hoàn toàn khi Ngân hàng TMCP Đại Dương kinh doanh thua lỗ, mất vốn chủ sở hữu và Ngân hàng Nhà nước phải mua lại.

Trước vụ án này, ngày 22-1-2018, sau 14 ngày bị xét xử sơ thẩm cùng với các đồng phạm, bị cáo Đinh La Thăng đã bị TAND TP Hà Nội xử phạt 13 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Hành vi phạm tội ở vụ án đó xảy tại PVN và Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).  

Tin cùng chuyên mục