Xét nghiệm âm tính với nCoV của nhân viên y tế bệnh viện Bạch Mai trước 24-3 liệu đã an toàn?

  • 30/03/2020 14:34
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, trong thời gian ngắn nữa, Covid -19 từ ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai có thể lan ra 30 quận, huyện của thành phố vì số người liên quan đến ổ dịch này rất lớn...
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, trước diễn biến ngày các phức tạp của dịch bệnh Covid-19, để phản ứng ngay, TP quyết định họp Ban chỉ đạo phòng dịch Covid -19 phiên thứ 27 ngay trong sáng 30-3.

Sẽ tiếp tục có ca dương tính liên quan đến bệnh viện Bạch Mai

Mở đầu cuộc họp, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Y tế nêu về các trường hợp lây nhiễm liên quan đến ổ dịch Bạch Mai để thấy rõ bức tranh toàn cảnh, để từ đó có nhận thức đúng, thay đổi cách làm việc nếu không “sẽ khó ngăn chặn được dịch bệnh trong thời gian tới”.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, ổ dịch tại bệnh Bạch Mai đến sáng nay, theo số liệu của CDC Hà Nội có 26 trường hợp dương tính với Covid -19 (2 trường hợp Bộ Y tế chưa công bố).

Đến ngày 29 tháng 3, theo danh sách trích xuất từ Bệnh viện Bạch Mai, có 1.592 trường hợp bệnh nhân nội trú Bệnh viện Bạch Mai được cho ra viện từ ngày 15 tháng 3 gửi về Hà Nội.

Kết quả đã xác minh được 1.288 trường hợp đang ở Hà Nội và đã lấy được 865 mẫu bệnh phẩm;  đã xét nghiệm được 228 mẫu, kết quả 228/228 mẫu âm tính.

Ông Hạnh cho biết, 3 nhóm lây nhiễm Covid – 19 trong ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai là từ 15 người của công ty Trường sinh; Bệnh nhân điều trị trong khoa thần kinh và những người liên quan; 2 điều đưỡng…

Chủ tịch UBND TP nói ngay: “Đúng nguồn lây nhiễm là công ty Trường Sinh nhưng toàn bộ việc lây nhiễm phát tán dịch bệnh là thuộc Khoa Dinh dưỡng bệnh viện Bạch Mai bởi việc giám sát đun nước, đưa nước, đưa nhân viên vào là nằm dưới sự kiểm soát của khoa này. Công ty Trường Sinh chỉ là công ty cung cấp dịch vụ.

Tôi đã kiểm tra kỹ vấn đề này. Sở Y tế là đơn vị quản lý trên địa bàn cần nắm lại thông tin cho chính xác. Không phải công ty tư nhân làm đơn lẻ. Tôi đã trao đổi với giám đốc công ty này và được biết, hàng ngày có 7 nhân viên khoa dinh dưỡng xuống kiểm tra tất cả các khâu từ nhập rau, đến bếp ăn… Cần xác định lại để hiểu đúng sự việc”.

“Số ca dương tính liên quan đến ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai có thể lên hơn nữa, đang chờ Viện vệ sinh dịch tễ và Bộ Y tế công bố”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh về mức độ nguy hiểm của vấn đề.

Xét nghiệm lại đối với nhân viên y tế bệnh viện Bạch Mai?

Chủ tịch UBND TP nêu rõ, ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai đã có các trường hợp liên quan đến 4 tỉnh, thành phố khác là: Hà Nam, Ninh Bình, Thái Nguyên, Nam Định; lan đến gần 20 quận, huyện và theo Chủ tịch UBND TP: "Trong thời gian ngắn nữa sẽ lan ra 30 quận, huyện. Bởi số người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai hiện nay rất lớn. Khi đã lây lan thì tốc độ rất nhanh, theo cấp số nhân".

Để hạn chế lây lan Covid -19 từ ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch UBND TP yêu cầu hệ thống tuyên truyền phải tuyên truyền mạnh đến mức mà để người dân phải tự rà soát lại trong những ngày qua, tiếp xúc với ai cũng phải nghĩ đến hai chữ “Bạch Mai”.

Chủ tịch UBND TP nêu rõ: "Ví dụ một đồng chí lãnh đạo cấp sở có bố mẹ nằm trong bệnh viện Bạch Mai, trách nhiệm của mình là vào thăm. Sau đó người vẫn bình thường nhưng nhiễm bệnh thì rõ ràng mình sẽ lây thẳng lên thành phố. Liệu có trường hợp này không? Tôi tin là có nhiều.

Rồi những trường hợp là các cụ già, bố mẹ của những người bệnh đến thăm từ ngày 9-3 có không, chắc chắn là có. Không thể loại những người này được, mà số này được cách ly ngay lập tức chứ không có thời gian để bàn luận.

Đó là để giữ cho mình và chúng ta tránh cho người thân của mình, trước tiên là người thân của mình, sau đó mới đến cộng đồng xã hội".

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: “Tôi đề xuất với Ban Giám đốc Bệnh viện rằng tất cả xác xét nghiệm mà bệnh viện thực hiện với nhân viện y tế công bố vào ngày 19 đến 24-3 không có giá trị; phải xét nghiệm lại, an toàn phải sau ngày 28-3 vì từ những ngày trước đó dù âm tính nhưng vẫn đi lại, tiếp xúc.

Nếu không làm thì ngay chính họ cũng có tâm lý lung lay. Hà Nội sẽ hỗ trợ bệnh viện để hoàn thành sớm nhất việc xét nghiệm lại với hơn 7.000 nhân viên y tế tại đây”...

Tin cùng chuyên mục