Tuy có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng Tết Hàn thực của người Việt lại mang những sắc thái riêng. Nó không chỉ thể hiện nét truyền thống mà còn là nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực của người Việt Nam
Món ăn đặc trưng của Tết Hàn thực thường thấy đó là 2 loại bánh, bánh trôi và bánh chay - nhiều địa phương còn gọi tên khác của bánh chay là bánh dùng
Nguyên liệu để làm 2 món bánh này khá đơn giản, ngoài bột nếp và bột tẻ ngâm trộn theo tỷ lệ nhất định thì nhân của 2 loại bánh này là đường phên và đỗ xanh xay nhuyễn
Nhân đường phên được cắt hạt lựu nhỏ để dùng cho bánh trôi, trước kia thường dùng đường mật
Những viên bột được chia theo tỷ lệ nhất định để sẵn lên mâm, bên cạnh là nhân đường phên được cắt sẵn
Sau khi nặn bánh tròn bằng cách xoa 2 bàn tay vào nhau, những chiếc bánh nhỏ xíu lần lượt được thả vào nồi nước đang sôi
Sau thời gian ngắn, nước sôi lại, bánh nổi lên cũng là lúc bánh đã chín. Đây là thời điểm vớt ra
Những chiếc bánh trắng muốt, tròn chĩnh được vớt ra thường cho vào đĩa sứ để ráo nước hoặc cho vào hộp để thoáng đủ thời gian để mặt bánh se lại
Bánh trôi được rắc vừng
Bánh trôi được rắc vừng và điểm thêm cùi dừa nạo nhìn rất hấp dẫn
Chị Trần Thị Thu cho biết, để bánh ngon dẻo ăn không cứng gạo phải được ngâm khoảng 3 giờ đồng hồ sau đó xay nhuyễn để lắng ngâm tiếp 3 giờ đồng hồ nữa cho bột rắn lại lúc đó mới mang ra nặn
Bánh dùng thì lại sử dụng nhân đỗ, đỗ được khéo léo đưa vào giữa bánh làm sao khi luộc nhân đỗ không bị vỡ
Bánh dùng sau khi luộc chín được vớt ra bát sau đó chan nước bột đao có pha đường cùng hương liệu hoa bưởi vào
Người dân thường mua cả 2 loại bánh này vào sáng sớm vào dịp Tết Hàn thực để về cúng gia tiên
Phong tục làm bánh trôi, bánh chay vào dịp Tết Hàn thực vẫn được gìn giữ nhưng không phải gia đình nào cũng có điều kiện và thời gian để làm bánh thắp hương nên có rất nhiều người lựa chọn cách mua bánh ở ngoài
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

Xem người Hà Nội làm bánh trôi, bánh chay trong Tết Hàn thực

  • 18/04/2018 09:46
  • 0 bình luận
  • Lam Thanh
ANTD.VN -Cứ đến Tết Hàn thực (3/3), các gia đình Việt Nam thường có tục lệ dâng lên tổ tiên món bánh trôi, bánh chay. Đây là món bánh dễ làm với một số nguyên liệu đơn giản như bột nếp, bột tẻ, đường phên... nên nhiều người dân cũng tranh thủ dịp này làm bán. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC