Xe tự đạp

  • 30/12/2013 07:29
  • 0 bình luận
  • Thu Nguyên
  • In bài
ANTĐ - Đạp xe đạp có thể là cách tập thể dục và thư giãn trong những chiều chủ nhật đẹp trời. Tuy nhiên, khi bạn đã thấm mệt mà lại phải leo lên một con dốc và dồn hết năng lượng để nhấn pedal thì quả là một vấn đề. Lường trước được những tình huống như thế này, các nhà nghiên cứu ở Học viện công nghệ Massachusetts, Mỹ đã chế tạo ra một chiếc bánh xe đạp thông minh, nó không chỉ nhận biết được mỗi khi bạn đuối sức mà còn có khả năng hỗ trợ đạp xe giúp bạn.
Xe tự đạp ảnh 1

Thiết bị có tên gọi  “Copenhagne Wheel” được lắp đặt như là một bộ phận ở giữa bánh xe sau của bất kỳ chiếc xe đạp nào. Nó được gắn với một máy tính, một bộ pin có thể sạc lại và một cảm biến theo dõi độ nhấn của pedal. Bằng cách kết nối với một điện thoại thông minh qua bluetooth, bánh xe sau đó có thể theo dõi khoảng cách, độ cao và sẽ khởi động hay tắt động cơ điện cho phù hợp với địa hình. Các ứng dụng điện thoại thông minh cũng có thể theo dõi lượng calo bị đốt cháy và khóa bánh xe từ xa. “Động cơ tự tích hợp với chuyển động của người lái xe rất liền mạch. Nó gần giống như có một người đồng hành cùng đạp xe với bạn, làm cho xe chuyển động dễ dàng, đơn giản hơn” - Assaf Biderman, đồng phát minh bánh xe đạp thông minh nói. 

“Copenhagen Wheel” đủ năng lượng để đạt tốc độ 60km/h, tuy nhiên, các nhà chế tạo đã điều chỉnh phần mềm để đáp ứng giới hạn tốc độ xe đạp cho phép tại các địa phương khác nhau như 32km/h tại Mỹ và 25km/h tại châu Âu. Dự án bánh xe thông minh này đã được Bộ Môi trường Italia và văn phòng thị trưởng Copenhagen tài trợ nhằm khuyến khích người dân đi xe đạp để bảo vệ môi trường. 

(Theo Dailymail)

Tin cùng chuyên mục