Xe tăng nhái T-90 sắp được biên chế vào quân đội Iran

  • 19/02/2018 07:35
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tư lệnh lục quân Iran, Chuẩn tướng Kiomars Heidari vừa tiết lộ với báo giới rằng, xe tăng chiến đấu chủ lực Karrar đã được lên kế hoạch biên chế vào lực lượng vũ trang nước này trong tương lai gần.

Nói chuyện với báo giới tại Tehran vào hôm 16-2, Chuẩn tướng Heidari cho biết, xe tăng Karrar là một trong những sản phẩm độc nhất do Iran phát triển và hợp đồng sản xuất nó đã được kí với lục quân nước này.

Theo ông Heidari, mẫu xe tăng do Iran chế tạo nội địa này là dấu hiệu rõ ràng về năng lực sáng tạo của kĩ sư Iran. Việc sử dụng các thiết bị quân sự nội địa là một trong những chiến lược chính của Bộ Quốc phòng Iran nhằm hiện đại hóa lục quân nước này.

Xe tăng Karrar của Iran được cho là bản sao của T-90 do Nga sản xuất

Xe tăng Karrar của Iran được cho là bản sao của T-90 do Nga sản xuất

Karrar lần đầu được Iran tiết lộ vào hồi tháng 2-2016 và khẳng định là mạnh ngang T-90 của Nga. Trên thực tế, thiết kế của nó cũng rất giống với T-90MS, phiên bản xuất khẩu của T-90. 

Nó được trang bị những hệ thống chiến đấu tiên tiến hiện nay như pháo chính 125mm với khả năng phóng tên lửa qua nòng, cùng với đó là súng máy phòng không điều khiển tự động hoàn toàn giống như trên xe tăng T-90MS, và súng máy đồng trục cỡ nòng 7,62mm cho khả năng hỏa lực mạnh mẽ.

Theo một quan chức cấp cao quân đội Iran, nước này đã phát triển thành công một loại giáp phản ứng nổ (ERA) tốt hơn cả Kontakt-5 trên xe tăng T-90 của Nga và nhiều khả năng sẽ xuất hiện trên Karrar.

Theo Tasnim

Tin cùng chuyên mục