Xe của công ty môi trường xả bùn thải vào...công viên

  • 19/09/2014 11:20
  • 0 bình luận
  • Khánh Trình - Bùi Trung
  • In bài
ANTĐ - Hơn một năm qua, hàng nghìn hộ dân ở các phường Nam Hà, Đại Nài, Văn Yên (TP Hà Tĩnh) sống xung quanh công viên trung tâm đang khốn khổ vì môi trường nơi đây bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Công viên trung tâm bỗng hóa thành nơi chứa...chất thải

Công viên trung tâm TP Hà Tĩnh được khởi công xây dựng vào năm 2008 với tổng diện tích 46 ha. Hiện nay công viên đã hoàn thành và đưa vào sử dụng một số hạng mục như hồ điều hòa Bồng Sơn với diện tích hơn 11 ha tổng kinh phí xây dựng 274 tỷ đồng.

Xe của công ty môi trường xả bùn thải vào...công viên ảnh 1
Chiếc xe bồn của công ty TNHH MTV Quản lý công trình đô thị Hà Tĩnh hút chất thải ô nhiễm


Theo dự án hơn 2.800 hộ dân của 13 tổ dân phố tại 4 phường xung quanh hồ và 6 trường học được hưởng lợi trực tiếp cùng hàng vạn người dân khác được hưởng lợi gián tiếp.
Được thiết kế với chức năng điều hòa cho thành phố và được ví là lá phổi xanh của TP Hà Tĩnh, thế nhưng 1 năm nay nó đang đi ngược lại với chức năng đó.

Nhận được phản ánh của người dân, chúng tôi đã có mặt tại công viên trung tâm thành phố, chứng kiến tại đây là bãi chất thải đen ngòm, nước chảy lênh láng ngay ở chính giữa khu trung tâm công viên bốc mùi hôi thối. Đồng thời, ghi lại được cảnh một số xe tải nhỏ lén lút đổ vật liệu xây dựng thải ra khu vực công viên. Thậm chí, có ngày, cứ khoảng 30 phút là 1 lượt xe về đây đổ chất thải bẩn.


Xe của công ty môi trường xả bùn thải vào...công viên ảnh 2
Sau khi hút đầy bùn, xe của công ty TNHH MTV Quản lý công trình đô thị Hà Tĩnh
ngang nhiên chở về đổ vào công viênAnh Nguyễn Văn Dũng (nhà đối diện công viên Trung Tâm) bức xúc nói: “Đây là công viên, nhưng cả năm nay họ đưa chất thải từ nơi khác về đổ ở đây. Trung bình mỗi ngày họ đổ khoảng 10 chuyến, có khi đổ cả vào ban đêm nữa”.

Công ty quản lý môi trường phá hoại môi trường?

Theo chân chiếc xe bồn chở chất thải mang BKS: 38N - 3856, trên chiếc xe bồn ghi rõ hàng chữ “Giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp, công ty TNHH MTV Quản lý công trình đô thị Hà Tĩnh”, chiếc xe chạy đến các điểm cống, mương bị ô nhiểm, ùn ứ trên địa bàn thành phố. Tại đây, các nhân viên của công ty hút các chất thải cho đến khi đầy bồn. Cứ thế, khoảng 30 phút chiếc xe bồn đã được hút đầy rồi chở về công viên trung tâm để xả thải.

Xe của công ty môi trường xả bùn thải vào...công viên ảnh 3
Chất thải hôi thối được xe ôtô của công ty TNHH MTV Quản lý công trình đô thị Hà Tĩnh
đổ lênh láng tại công viênĐược biết, hiện công viên trung tâm đã được UBND thành phố giao cho công ty TNHH MTV Quản lý công trình đô thị Hà Tĩnh quản lý. Thế nhưng chính công ty này lại đang ngấm ngầm đem ô nhiễm từ nơi khác về công viên. Như vậy, chẳng khác nào công ty này vừa bảo vệ ,vừa phá hoại trong khi cơ quan chức năng đang cố bảo vệ nó.

Theo người dân khối phố 1 phường Nam Hà, những đoạn đường quanh công viên mưa thì ngập nước, bùn đất lầy lội, nắng thì bụi mù trời do các xe đổ vật liệu xây dựng. Thế mà họ còn phải hứng chịu mùi hôi thối từ các xe của công ty Quản lý công trình đô thị chở bùn đất, rác được nạo vét ở Hào Thành trong thành phố về đổ vào công viên.

Ông Cần (nhà ngay cạnh nơi xe đổ chất thải) bức xúc nói: “Chúng tôi hàng ngày phải hứng chịu mùi hôi thối từ nơi đổ chất thải đã hơn 1 năm qua rồi. Mấy lần tôi cũng ra nói mấy anh chở xe bồn nhưng họ cứ nói là đổ đất bùn không ảnh hưởng gì. Nếu cơ quan chức năng không vào cuộc, sớm xử lý nghiêm thì công viên sẽ ra sao, người dân khốn khổ chịu đựng ôi nhiểm hàng ngày biết kêu ai...?”.

Tin cùng chuyên mục