Xe+

Xe biển đỏ có quyền ưu tiên như thế nào?

  • 30/08/2018 06:00
  • 1 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Khi lưu thông trên các tuyến đường, tôi gặp khá nhiều xe biển đỏ và những chiếc xe này thường được các phương tiện khác nhường đường. Xin luật sư cho biết so với các loại xe khác, xe biển đỏ có quyền ưu tiên gì? Trường hợp các phương tiện khác không nhường đường có bị xử phạt không? Đỗ Mạnh Sơn (Bắc Giang)

Xe biển đỏ có quyền ưu tiên như thế nào? ảnh 1Khi gặp xe hoặc đoàn xe ưu tiên (trong đó có xe quân sự), người tham gia giao thông cần nhanh chóng nhường đường (Ảnh minh họa) 

Luật sư trả lời: 

Thông tư 02/2016/TT-BQP quy định về đăng ký, quản lý, sử dụng xe cơ giới trong Bộ Quốc phòng quy định quy cách biển số xe quân sự tại Phụ lục II, trong đó nêu rõ: Nền biển màu đỏ, chữ và số màu trắng dập chìm, trên nền biển có dập hình quân hiệu, đường kính 20mm… Thông thường, xe mang biển kiểm soát màu đỏ (gọi tắt là biển đỏ) lưu thông trên các tuyến đường là xe quân sự, tức xe được trang bị cho các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng quản lý để sử dụng vào mục đích quốc phòng.

Quyền ưu tiên của xe quân sự được quy định tại điều 22 Luật Giao thông đường bộ 2008. Theo đó, những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự: Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ; Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường; Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu; Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật…

Xe biển đỏ có quyền ưu tiên như thế nào? ảnh 2Luật sư Hoàng Huy Được (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Những loại xe trên khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông. Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên. 

Như vậy, khi lưu thông trên đường, xe quân sự có các quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân thủ theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông. Các phương tiện tham gia giao thông khác nếu không nhường đường, có thể tùy trường hợp cụ thể, bị xử phạt theo quy định pháp luật.

Tin cùng chuyên mục