"Xây" và "trọng" vốn quý sức dân

  • 31/01/2019 12:09
  • 0 bình luận
  • Hoàng Quân
  • In bài
ANTD.VN - Không xảy ra những vụ việc phức tạp liên quan đến ANTT gây bức xúc dư luận; tỷ lệ khám phá phạm pháp hình sự và các vụ trọng án đạt cao… Những nỗ lực, kết quả đó trong năm 2018 của CAQ Hai Bà Trưng, Hà Nội, được các cấp lãnh đạo và người dân ghi nhận, khen ngợi.
Chỉ huy CAQ Hai Bà Trưng trực tiếp hướng dẫn người dân khóa cửa an toàn

Chỉ huy CAQ Hai Bà Trưng trực tiếp hướng dẫn người dân khóa cửa an toàn

Theo Đại tá Đinh Huy Hoàng - Bí thư Đảng ủy, Trưởng CAQ Hai Bà Trưng, chủ trương và yêu cầu xuyên suốt mà Đảng ủy, BCH CAQ xác định, đó là phải xây và giữ được thế trận phòng chống tội phạm vững chắc ngay từ khu dân cư, với vốn quý là sức mạnh của nhân dân.

Dự báo tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật có nhiều diễn biến phức tạp, ngay từ ngày đầu năm 2018, Đảng ủy, BCH CAQ Hai Bà Trưng đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác phòng ngừa xã hội kết hợp với phòng ngừa nghiệp vụ, góp phần hạn chế điều kiện phát sinh tội phạm và vi phạm pháp luật.

Bên cạnh công tác đấu tranh trấn áp mạnh mẽ tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội, CAQ đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ nghiên cứu các vụ án đã xảy ra để đánh giá quy luật, phương thức thủ đoạn, hoạt động của tội phạm. Đồng thời tổ chức điều tra cơ bản, rà soát trên địa bàn toàn quận qua đó làm rõ những sơ hở, thiếu sót trong nhân dân dễ bị tội phạm lợi dụng gây án.

Trên cơ sở kết quả đó, Công an các phường chịu trách nhiệm tham mưu với Chủ tịch UBND phường huy động các lực lượng cùng tham gia phòng ngừa tội phạm; phân công các tổ chức, đoàn thể phụ trách từng địa bàn, khu vực, vận động người dân khắc phục, chủ động phòng ngừa tội phạm.

“Hoạt động của tội phạm hình sự và vi phạm pháp luật trên địa bàn quận năm 2018 đã được kiềm chế; giảm 9,3% so với năm 2017. CAQ đã điều tra khám phá, bắt giữ 176 vụ với 246 đối tượng hình sự, trong đó triệt phá được 52 ổ nhóm tội phạm”, Trung tá Nguyễn Ngọc Tùng -  Đội trưởng đội CSHS CAQ Hai Bà Trưng thông tin.

Điểm nhấn ở quận Hai Bà Trưng thời gian qua là các đội nghiệp vụ CAQ đã thường xuyên tổ chức hội nghị ở toàn bộ 20 phường trên địa bàn để tuyên truyền, hướng dẫn người dân tự phòng ngừa trộm cắp tài sản, kỹ năng xử lý khi trộm đột nhập gây án, lồng chép các chuyên đề phòng ngừa cướp giật tài sản, cướp có vũ khí tại các cơ sở kinh doanh vàng bạc đá quý; lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn gọi điện thoại giả danh cán bộ các cơ quan pháp luật, và kỹ năng thoát hiểm, phòng cháy chữa cháy tại địa bàn dân cư…

Cũng là hội nghị tuyên truyền, nhưng BCH CAQ đã gợi mở Công an các phường nghiên cứu, tính toán để sao cho nội dung, hình thức tuyên truyền “đến” được với người dân nhất. Vì thế, chỉ huy đội CSHS được mời và trực tiếp thuyết trình tại những hội nghị cơ sở, bằng những hình ảnh, clip được trình chiếu qua màn hình, thay vì những văn bản, giấy tờ vốn... “khó” để hình dung. 

“Công tác nghiệp vụ Công an có giỏi, tốt đến mấy, mà không chú trọng phòng ngừa xã hội, không vận động, đưa được sự vào cuộc của người dân, thì hiệu quả sẽ thiếu tính bền vững”, Đại tá Đinh Huy Hoàng - Trưởng CAQ Hai Bà Trưng chia sẻ về chủ trương, cách nghĩ của Ban chỉ huy CAQ trên từng lĩnh vực công tác.

Tỷ lệ khám phá án của năm 2018 đạt cao, song điều quan trọng hơn cả mà BCH CAQ đặt ra đối với đội nghiệp vụ, Công an các phường, là từ những vụ án, chuyên án đã khám phá ấy, phải đúc kết được những kinh nghiệm, những lỗ hổng, để nhân rộng và phòng ngừa. Đơn cử như phòng chống tội phạm trộm cắp, trộm đột nhập, CAQ đã “đọc” được 12 sơ hở, thiếu sót khiến tội phạm có thể lợi dụng gây án, như cửa nhà dùng khóa chưa đảm bảo an toàn, cửa sổ không có chấn song sắt, cửa thông gió không có bảo hiểm, cửa tum không có khóa trong, xe máy không lắp khóa càng…

Đã và đang hình thành những mô hình điểm ở 20 phường trên địa bàn quận Hai Bà Trưng. Đó là phường Vĩnh Tuy với  việc tuyên truyền và dán hơn 20.000 tem cảnh báo, nhắc nhở người dân phòng chống trộm cắp xe máy; là việc lắp mới và thay thế gần 700 bóng đèn ở các ngõ, ngách, địa điểm công cộng; là sự trang bị hệ thống camera dọc các trục đường, phố chính, những khu vực nhạy cảm, tiềm ẩn phức tạp ANTT, tại 3 phường Ngô Thì Nhậm, Vĩnh Tuy và Thanh Lương. Quý lắm, khi mỗi địa bàn nhỏ đều ý thức, chung sức vì sự bình yên của “ngôi nhà lớn” Hai Bà Trưng.

Trước dịp Tết Nguyên đán 2019 này, CAQ Hai Bà Trưng đã dày công nghiên cứu, biên soạn và in 13.000 cuốn Sổ tay hướng dẫn công tác phòng, chống tội phạm trộm cắp tài sản, phát đến tận tay cán bộ cơ sở, ngành đoàn thể các địa bàn dân cư. Nói như Đại tá Đinh Huy Hoàng, đó là 13.000 lá thư mà lực lượng Công an gửi đến người dân, cùng nhắc nhau chung sức, đồng lòng nêu cao tinh thần, ý thức cảnh giác, giữ gìn bình yên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục