Công an huyện Phú Xuyên (Hà Nội):

Xây thế trận xuyên suốt đảm bảo an ninh trật tự

  • 15/09/2016 18:34
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Tăng cường đội nghiệp vụ vào cuộc trước bất kỳ sự việc liên quan đến tình hình, an ninh trật tự; lập các tổ công tác gồm Cảnh sát hình sự, Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, kinh tế, kết hợp cùng Công an xã tuần tra sau 22h trên các tuyến đường liên xã, liên huyện…Đó là những chỉ đạo xuyên suốt của BCH CAH Phú Xuyên (Hà Nội), nhằm đảm bảo giữ vững ANTT địa bàn.

Xác định lực lượng nòng cốt

“Ngoài các đội nghiệp vụ của Công an huyện, địa bàn Phú Xuyên có 28 xã, thị trấn, tương ứng với từng ấy Ban Công an cơ sở. Tuy là lực lượng bán chuyên nghiệp, nhưng nếu được trang bị nhận thức và kiến thức tốt về pháp luật nghiệp vụ, cùng với tinh thần trách nhiệm cao, mỗi Công an viên – Ban Công an xã, sẽ là nòng cốt ở cấp cơ sở trong thực hiện nhiệm vụ giữ gìn ANTT”, Đại tá Nguyễn Đình Chiến – Trưởng CAH Phú Xuyên chia sẻ suy nghĩ, và cũng là cách làm mà Đảng ủy – Ban chỉ huy CAH quân tâm thực hiện quyết liệt trong thời gian qua.

Phiên tuần tra của Đồn Công an Văn Nhân cùng các Công an viên

Phiên tuần tra của Đồn Công an Văn Nhân cùng các Công an viên

 100% Công an viên ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Phú Xuyên đã được tham gia các lớp, khóa tập huấn về nghiệp vụ - pháp luật do CATP tổ chức. Bộ máy các Ban Công an xã thường xuyên được kiện toàn, cơ bản đáp ứng các yêu cầu về độ tuổi, trình độ năng lực, và nhất là tinh thần trách nhiệm, ý thức với công việc.

Gắn kết, thường xuyên hướng dẫn nghiệp vụ và công tác chuyên môn đối với các Ban Công an 28 xã, thị trấn là Đội Xây dựng phong trào, phụ trách xã về ANTT, cùng Công an 2 Đồn Văn Nhân và Đại Xuyên.

Bên cạnh đó, yêu cầu được Ban chỉ huy CAH Phú Xuyên quán triệt với các đội Cảnh sát hình sự, Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế, ma túy, môi trường; khi xảy ra bất kỳ sự việc, hiện tượng liên quan đến ANTT, trinh sát, điều tra viên phải phối hợp vào cuộc, lập và hoàn thiện hồ sơ để xử lý, đảm bảo các yếu tố kịp thời, chính xác, khách quan.

Trung tá Nguyễn Tiến Hưng – Đồn trưởng Đồn Công an Văn Nhân đánh giá: “Sự vào cuộc, hỗ trợ của đội nghiệp vụ trước một sự việc, hiện tượng liên quan đến ANTT, không chỉ giúp chia sẻ khó khăn về yếu tố con người, mà còn đảm bảo quy trình, kết quả giải quyết đạt hiệu quả cao nhất. Qua từng sự việc, Ban Công xã và mỗi Công an viên sẽ đúc rút, học hỏi được thêm kinh nghiệm; tự tin hơn khi thực hiện nhiệm vụ ở cơ sở”.

Chú trọng phòng ngừa

Các tháng đầu năm 2016, CAH Phú Xuyên đã kéo giảm số vụ phạm pháp hình sự so với cùng kỳ năm 2015; 100% các vụ trọng án đều được khám phá, và đặc biệt không xảy ra án đặc biệt nghiêm trọng, không tồn tại các đối tượng hoạt động kiểu băng nhóm, các điểm, tụ điểm phức tạp về tội phạm và tệ nạn xã hội.

Những kết quả đáng khích lệ ấy, được Đại tá - Trưởng CAH Nguyễn Đình Chiến cho biết, là sự tổng hòa của các biện pháp nghiệp vụ Công an, với phong trào người dân tham gia tố giác, đấu tranh, phòng ngừa tội phạm.

Ở 28 xã, thị trấn tại Phú Xuyên hiện duy trì đều đặn, hiệu quả hoạt động của 146 tổ hòa giải, 68 câu lạc bộ phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, cùng 28 đội tình nguyện với trên 200 tình nguyện viên phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội.

Điểm nhấn khác trong phong trào quần chúng ở địa bàn cửa ngõ Thủ đô, là có gần 1.500 dòng họ, họ giáo tham gia ký kết tự quản về ANTT. “Mỗi mô hình, mỗi cá nhân ấy đều là những tấm gương về ý thức trách nhiệm công dân, phối hợp cùng lực lượng Công an giữ gìn ANTT. Họ, hàng ngày hàng giờ, giúp lan tỏa sự bình yên về các thôn xóm”, chỉ huy CAH Phú Xuyên ghi nhận.

Không thể thiếu trong thế trận giữ gìn ANTT ở Phú Xuyên, là lặng lẽ những tổ tuần tra kiểm soát từ sau 22h đến 5h sáng; trên các tuyến đường liên xã, liên huyện, khu vực vắng người, thiếu ánh sáng. Đó là liên quân Công an xã cùng đội nghiệp vụ CAH; khi đi bộ, lúc hóa trang dân sự và tuần tra kiểm soát công khai. Sự linh hoạt phương án, tuyến đường, thời gian, chủ động nắm bắt phương thức hoạt động của tội phạm, tệ nạn của các tổ liên quân, đã giúp đạt hiệu quả cao về công tác phòng ngừa.

Nói như đồng chí Nguyễn Văn Vững – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Văn Nhân, thì “dân chúng tôi ngon giấc, yên tâm sản xuất, kinh doanh, nhờ rất nhiều vào các đồng chí Công an”…

Tin cùng chuyên mục