Xây thế trận phòng ngừa, đấu tranh kiên quyết tệ nạn và tội phạm ma túy

  • 17/01/2018 08:10
  • 0 bình luận
  • Võ Trung
  • In bài
ANTD.VN - Sáu đơn vị quận, huyện thuộc Cụm 1 – Ban chỉ đạo phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm TP. Hà Nội, đã thống nhất xây dựng, triển khai chương trình công tác trọng tâm năm 2018 với quyết tâm: Xây thế trận phòng ngừa, đấu tranh kiên quyết tệ nạn mại dâm, ma túy và tội phạm liên quan đến ma túy.

Theo ông Vũ Văn Hoạt – Phó chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng, Trưởng BCĐ Cụm 1, năm 2017, hoạt động tội phạm về ma túy trên địa bàn Cụm (gồm các quận Hai Bà Trưng, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hoàng Mai và huyện Thanh Trì), cơ bản được kiểm soát, không phát sinh địa bàn phức tạp về tệ nạn ma túy.

Hội nghị triển khai công tác trọng tâm năm 2018 của Cụm 1 đã thống nhất nhiều biện pháp quyết liệt, đồng bộ

Hội nghị triển khai công tác trọng tâm năm 2018 của Cụm 1 đã thống nhất nhiều biện pháp quyết liệt, đồng bộ

Tình trạng gái bán dâm hoạt động nơi công cộng không còn phức tạp, gây bức xúc dư  luận như những năm trước. Tuy nhiên, mỗi quận, huyện vẫn tồn tại những tiềm ẩn, phức tạp mang tính đặc thù. Thẳng thắn nhìn nhận tình hình đó, nhiều năm qua và năm 2017 nói riêng, bám sát chỉ đạo của Thành phố, các quận, huyện của Cụm 1 đã xây dựng, triển khai hàng loạt biện pháp, kế hoạch trọng tâm, trong đó tăng cường sự phối hợp cũng như phát huy tính chủ động của từng quận, huyện.

Trên mặt trận tuyên truyền, phòng ngừa, cùng với việc sáng tạo những hình thức chuyển tải thông tin hữu ích, “dễ nghe, dễ hiểu, dễ thực hiện” nhất đến người dân, các quận, huyện còn chủ động nắm bắt tình hình thực tế, tuyên truyền kịp thời đến người dân những diễn biến của tội phạm, tệ nạn ma túy, mại dâm. “Trên 3.150 buổi họp tổ dân phố, gần 10.000 lượt, buổi phát thanh, gần 500 buổi tọa đàm với chủ đề phòng chống ma túy, mại dâm đã được lực lượng, cán bộ chức năng chuyển tải đến người dân, trong năm 2017”, ông Vũ Văn Hoạt cho biết.

Kết quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy là một trong những “điểm nhấn” của các đơn vị trong Cụm 1, mà ở đây, vai trò chủ công của lực lượng Công an đã thể hiện rõ nét.

Từ chỉ đạo của Bộ Công an, Thành phố, Công an 5 quận và huyện Thanh Trì đã xây dựng các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, tệ nạn; huy động được sự tham gia nhiệt tình và sức mạnh của đông đảo cán bộ cơ sở, người dân.

Đại tá Đinh Huy Hoàng – Trưởng CAQ Hai Bà Trưng thông tin: trong năm 2017, 5 khu vực phức tạp về tệ nạn ma túy thuộc Cụm 1 được đưa ra khỏi danh sách điểm phức tạp, gồm Khối 48 phường Thanh Lương, ngõ 459 Bạch Mai (quận Hai Bà Trưng); khu Sen Ngoại thuộc tổ 4 phường Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai); bãi rác Trung Liệt và nhà E3, E4 tập thể Vĩnh Hồ (quận Đống Đa).

Lãnh đạo Sở Lao động, Thương Binh và Xã hội chứng kiến và chúc mừng việc bàn giao, tiếp nhận đơn vị Cụm trưởng BCĐ Cụm 1 năm 2018

Lãnh đạo Sở Lao động, Thương Binh và Xã hội chứng kiến và chúc mừng việc bàn giao, tiếp nhận đơn vị Cụm trưởng BCĐ Cụm 1 năm 2018

 

Lực lượng Công an các quận, huyện trong Cụm đã điều tra, khám phá 1.282 vụ với 1.521 đối tượng phạm tội về ma túy; xử lý hình sự 1.094 vụ với 1.255 đối tượng, đạt 132% chỉ tiêu thành phố giao. Trong đó, số vụ mua bán trái phép chất ma túy có 594 vụ - 691 đối tượng, đạt 130 chỉ tiêu thành phố  giao. Hàng trăm vụ án ma túy được đưa ra xét xử lưu động, góp phần răn đe tội phạm và nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân.

Nỗ lực đồng đều trên các mặt phòng chống tội phạm, tệ nạn mại dâm; công tác cai nghiện và quản lý sau cai; công tác phòng, chống HIV/AIDS…đã bổ sung kết quả, thành tích của các đơn vị thuộc Cụm 1, đóng góp quan trọng cho sự bình yên của Thành phố.

Đánh giá cao sự bài bản của những giải pháp, sự cố gắng, quyết liệt trong từng phần việc, đặc biệt mối quan hệ phối hợp chặt chẽ giữa 6 đơn vị - địa bàn thuộc Cụm 1, ông Hoàng Thành Thái, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương Binh và Xã hội ghi nhận, Cụm 1 là một trong những Cụm của Thành phố đạt được những kết quả mang tính bền vững, xuất phát từ những chủ trương, biện pháp với tính phòng ngừa chuyên sâu.

Gợi mở một số nhiệm vụ, yêu cầu trọng tâm, ông Hoàng Thành Thái tin tưởng Cụm 1 sẽ nối tiếp những thành công, kết quả trong năm công tác 2018, với vai trò Cụm trưởng được trao cho Ban chỉ đạo phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm quận Đống Đa.

Tin cùng chuyên mục