Xây dựng trái phép tại xã Yên Bài – Ba Vì: Sẽ thanh tra trách nhiệm cán bộ

  • 08/03/2016 17:17
  • 1 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài

ANTĐ - Theo Báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, các công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, sử dụng đất sai mục đích. Để xem xét xử lý, UBND TP đã chỉ đạo giao cho Thanh tra TP tổ chức thanh tra việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ, của các tổ chức, cá nhân để xảy ra các vi phạm.

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, UBND xã Yên Bài đã không áp dụng các biện pháp ngăn chặn, quyết liệt để xử lý triệt để các trường hợp vi phạm

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, UBND xã Yên Bài đã không áp dụng các biện pháp ngăn chặn, quyết liệt để xử lý triệt để các trường hợp vi phạm

Thông tin tại buổi họp giao ban báo chí của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, ông Võ Nguyên Phong – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, sau khi nhận được thông tin việc xây dựng công trình trái phép tại địa bàn thôn Chóng, xã Yên Bài, huyện Ba Vì, ngày 06-3-2016 Sở Xây dựng đã chỉ đạo Thanh tra Sở Xây dựng, Đội Thanh tra Xây dựng huyện Ba Vì kiểm tra thực tế tại hiện trường và đã có văn bản số 44/BC-SXD báo cáo UBND TP kết quả kiểm tra, rà soát việc xây dựng trái phép tại đây.

Ngày 7-3-2016, tại trụ sở UBND xã Yên Bài, ông Võ Nguyên Phong - Phó Giám đốc Sở Xây dựng và ông Nguyễn Đình Dần - Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì đã chủ trì cuộc họp để xem xét hồ sơ vi phạm, đồng thời kiểm tra thực tế tại hiện trường và thu thập hồ sơ có liên quan đến các sai phạm tại địa chỉ trên.

Qua kiểm tra và làm việc, UBND huyện Ba Vì, UBND xã Yên Bài cho biết, vị trí xây dựng các công trình vi phạm trên là đất ở nông thôn nằm giáp ranh, xen kẹt đất lúa, đất rừng đặc dụng (phạm vi chưa xác định chính xác về ranh giới và diện tích cụ thể).

Toàn bộ phần diện tích 4,8 ha nêu trên, do ông Nguyễn Thành Ba (sinh năm 1979 có địa chỉ thường trú tại phòng 402, nhà C5, KĐT Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) là đại diện nhóm cá nhân mua gom, gồm 13 thửa của các hộ gia đình tại địa phương. Việc mua bán, chuyển nhượng do các cá nhân tự thỏa thuận không được xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Chủ đầu tư sau khi thực hiện việc mua gom đất của các hộ gia đình, cá nhân đã không lập quy hoạch, dự án đầu tư xây dựng mà đã tổ chức xây dựng các công trình nhà vườn.

Trên vị trí lô đất 4,8 ha được chủ đầu tư chia làm 99 lô đất xây dựng các nhà vườn, trong đó mỗi lô đất có diện tích từ 200 - 500 m2, với diện tích xây dựng khoảng 80 - 90 m2/căn/1lô và 1 lô xây dựng nhà trung tâm dịch vụ. Trên thực tế chủ đầu tư đã triển khai xây dựng 58 nhà vườn/99 lô đất và 1 trung tâm dịch vụ.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, việc các hộ gia đình, cá nhân tự ý mua bán, chuyển quyền sử dụng đất khi chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là vi phạm Luật đất đai năm 2013 và Luật Công chứng, chứng thực năm 2014 và Nghị định số 23/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Trao đổi với báo chí, ông Võ Nguyên Phong cho biết thêm: "Có thể thấy đây là các vi phạm rất rõ. Khu vực xảy ra vi phạm cách trụ sở UBND xã Yên Bài khoảng 2km. Xã cũng đã kiểm tra, thanh tra cũng đã kiểm tra và có văn bản báo cáo. Huyện cũng ra quyết định thành lập tổ công tác để triển khai việc này. Huyện biết, xã biết, thanh tra biết".
"Thành phố đã chỉ đạo giao cho Thanh tra thành phố tổ chức thanh tra chức trách nhiệm vụ. Hiện chúng tôi đang chờ kết quả thanh tra để biết được trách nhiệm của các cấp, các ngành trong vụ việc này", ông Võ Nguyên Phong nói.
Trước câu hỏi đối với các công trình vi phạm có bị đập bỏ hay không? Ông Võ Nguyên Phong nêu rõ quan điểm xử lý: "Chúng tôi cho rằng các công trình này  vi phạm cả luật Đất đai, luật Xây dựng. Đất nằm ở khu vực chưa được thực hiện việc mua bán, chưa đảm bảo yêu cầu. Sau khi có kết luận thanh tra, chúng tôi sẽ tiến hành xử lý".

Tin cùng chuyên mục