Xây dựng giải pháp sáng tạo, hiệu quả trong đấu tranh phòng ngừa tội phạm

  • 25/11/2014 08:21
  • 0 bình luận
  • Hoàng Quân
  • In bài
ANTĐ - Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội nhấn mạnh yêu cầu này với CAH Ứng Hòa và CAH Mỹ Đức khi dẫn đầu đoàn công tác CATP kiểm tra kết quả công tác năm 2014 và những nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2015 tại 2 địa bàn này, hôm qua 24-11.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc CATP phát biểu tại buổi làm việc với CAH Ứng Hòa. Ảnh: Ngọc Tuấn

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc CATP phát biểu tại buổi làm việc với CAH Ứng Hòa. Ảnh: Ngọc Tuấn

Giảm phạm pháp hình sự 

Dự buổi làm việc tại CAH Ứng Hòa có đồng chí Nguyễn Văn Xuyên - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí  Lê Hồng Hà - Chủ tịch UBND huyện cùng đại diện lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện.

Sau khi chỉ huy CAH Ứng Hòa báo cáo với đoàn công tác về kết quả các lĩnh vực công tác, chỉ huy các phòng nghiệp vụ đã đánh giá, nhận xét những kết quả đạt được và tồn tại của CAH Ứng Hòa. Đại tá Dương Văn Giáp – Trưởng Phòng CSHS ghi nhận kết quả điều tra khám phá chung của CAH Ứng Hòa đạt khá cao, không xảy ra án đặc biệt nghiêm trọng, nhạy cảm; không tồn tại ổ nhóm tội phạm côn đồ, lộng hành…, tuy nhiên, vẫn còn tiềm ẩn hoạt động của tội phạm  trộm cắp, chống người thi hành công vụ và cố ý gây thương tích. 

Nhận xét về kết quả công tác của CAH Ứng Hòa, Đại tá Lê Học Thu, Trưởng Phòng QLHC về TTXH đánh giá, CAH đã chấp hành nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Giám đốc CATP về chuyên đề chuyên sâu đối với công tác QLHC. Tiến độ thu thập, cập nhật dữ liệu dân cư đáp ứng yêu cầu đề ra. Đại tá Lê Học Thu lưu ý đối với dữ liệu dân cư đã nhập xong, CAH cần sớm rà soát chỉnh sửa. Cùng với đó, cần chủ động rà soát hoạt động của cơ sở kinh doanh có điều kiện; quan tâm bồi dưỡng nâng cao trình độ của CSKV.

Công tác đảm bảo TTATGT-TTĐT trên địa bàn được Đại tá Đào Vịnh Thắng, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt chỉ rõ những tồn tại và tiềm ẩn nguy cơ TNGT, nhất là hoạt động của xe công nông đầu ngang tự dóng chở hàng hóa cồng kềnh. Đồng chí Trưởng phòng CSGT đề nghị, cần kiểm tra, xử lý ngay từ gốc; đồng thời tăng cường tuyên truyền và phải có kế hoạch quyết liệt để đảm bảo TTATGT, TTĐT; chủ động khảo sát các điểm ùn tắc, tai nạn, những bất cập về hạ tầng cơ sở giao thông.

Nhiều vấn đề khác cũng đã được chỉ huy các phòng nghiệp vụ đưa ra đối với công tác đảm bảo ANTT, chấp hành pháp luật; công tác phòng ngừa, tuyên truyền pháp luật đối với các làng nghề, cơ sở chăn nuôi quy mô lớn, rác thải sinh hoạt nông thôn; phòng ngừa hiện tượng lấn chiếm đất công, chuyển đổi đất nông nghiệp sang nhà ở, chuyển đổi đất nông nghiệp trái thẩm quyền; rà soát, bổ sung đội ngũ Công an xã; trao đổi về đề xuất tăng biên chế của CAH…

Chiều cùng ngày, đoàn công tác tiếp tục làm việc tại CAH Mỹ Đức. Đồng chí Hoàng Mạnh Sơn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Phúc Hải, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy dự buổi làm việc.

Đại tá Lê Xuân Văn - Trưởng CAH Mỹ Đức trình bày báo cáo tóm tắt kết quả các mặt công tác của CAH. Nhìn chung, CAH Mỹ Đức đã giữ vững ổn định ANCT, TTATXH, kiềm chế phạm pháp hình sự, không để xảy ra án đặc biệt nghiêm trọng... Một trong những vấn đề được chỉ huy các đơn vị đưa ra, là công tác đảm bảo ANTT lễ hội chùa Hương trong thời gian sắp tới. Theo chỉ huy Phòng CSGT đường thủy, cần có biện pháp mạnh để tiếp tục chấn chỉnh những vi phạm trong hoạt động chở khách trên suối Yến. Bởi vẫn còn tồn tại tình trạng chở quá số người quy định, nhiều đò không được trang bị đầy đủ phương tiện cứu sinh. “Cần tập trung cao độ tuyên truyền đối với các chủ phương tiện, và thành lập các trạm cứu hộ, cứu nạn hoạt động thực chất”, chỉ huy Phòng CSGT đường thủy nêu.

Ở góc độ khác, chỉ huy Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV nêu và đề nghị trong mùa lễ hội chùa Hương năm nay, cần có biện pháp quyết liệt hơn nữa đối với hiện tượng mua bán, đổi tiền lẻ; hiện tượng quay vòng vé tham quan và cáp treo. Đề xuất khác được chỉ huy Phòng CS PCTP về môi trường nhấn mạnh là cần chủ động phương án đảm bảo ANTT, tập trung giải quyết bức xúc nổi cộm như treo móc, bày bán động vật...

Sự quan tâm, chỉ đạo hết sức quan trọng 

Tại buổi làm việc cùng đoàn công tác CATP, Bí thư Huyện ủy Ứng Hòa Nguyễn Văn Xuyên bày tỏ: “Thường trực Huyện ủy nhận thức đoàn công tác CATP về kiểm tra công tác năm 2014 của CAH đã thể hiện sự quan tâm sâu sát của Ban Giám đốc, mà trực tiếp là đồng chí Giám đốc và chỉ huy các phòng nghiệp vụ. Điều này cũng thể hiện tình cảm của CATP, giúp CAH thấy được ưu điểm, tồn tại và xác định nhiệm vụ trọng tâm năm 2015; giúp Huyện ủy, UBND huyện thấy được trách nhiệm trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo đối với CAH”. 

Đồng chí Bí thư Huyện ủy bày tỏ nhất trí cao khi chỉ huy các phòng nghiệp vụ CATP đã nêu ra những ưu điểm, đặc biệt chỉ ra thiếu sót, tồn tại và gợi mở biện pháp khắc phục, giúp CAH hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ trong năm 2015. Ông Nguyễn Văn Xuyên khẳng định quyết tâm của Huyện ủy, UBND huyện, trong đó xác định trách nhiệm và sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an nhằm đảm bảo ANCT, TTATXH địa bàn.

Cùng chung nhận xét như Bí thư Huyện ủy Ứng Hòa, ông Hoàng Mạnh Sơn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức khẳng định, trong năm 2014 nói riêng, 2 lực lượng Công an và Quân sự huyện đã có những đóng góp quan trọng giúp giữ vững ổn định ANCT, TTATXH địa phương, phục vụ hiệu quả cho công tác phát triển kinh tế, xã hội, tạo sự đồng thuận của nhân dân. Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cảm ơn sự hỗ trợ của CATP đối với địa phương về công tác giữ vững an ninh nông thôn gắn với tôn giáo trong thời gian qua. 

Chủ động trên các mặt công tác

Phát biểu kết luận các buổi làm việc, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung ghi nhận Công an 2 địa bàn đã thực hiện nghiêm túc, chủ động nắm tình hình trên các mặt công tác, từ đó tham mưu cho Huyện ủy, HĐND, UBND và CATP các giải pháp đảm bảo ANCT, TTATXH. Giám đốc CATP biểu dương Công an 2 địa bàn về một số kết quả nổi bật, như giảm tội phạm hình sự; chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan đưa ra xét xử các vụ án điểm để tạo sự răn đe, phòng ngừa xã hội; công tác cải cách hành chính; chăm lo xây dựng lực lượng, đào tạo, bồi dưỡng, CBCS. 

Về định hướng trọng tâm công tác năm 2015, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung chỉ rõ, địa bàn Ứng Hòa, Mỹ Đức tiềm ẩn vấn đề an ninh nông thôn, tội phạm hình sự, vì vậy, cần chủ động xây dựng giải pháp đấu tranh sáng tạo, hiệu quả. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm phải xác định, là quán triệt nghiêm túc những chỉ đạo, kế hoạch của CATP để tích cực, chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo tuyệt đối an toàn các hoạt động của Đại hội Đảng các cấp diễn ra trong năm 2015.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Công an 2 huyện Ứng Hòa và Mỹ Đức cần tiếp thu nghiêm túc ý kiến chỉ đạo, yêu cầu của lãnh đạo địa phương và chỉ huy các phòng nghiệp vụ CATP để bổ sung vào báo cáo công tác năm 2014. Phải chủ động phân công CBCS nắm chắc tình hình, bám sát cơ sở, từ đó kịp thời tham mưu với cấp ủy, chính quyền cơ sở, các ban ngành để thực hiện nhiệm vụ giữ gìn ANTT đạt hiệu quả bền vững. Mọi hiện tượng bất ổn về ANTT phải được phát hiện, giải quyết sớm, bằng sự chủ động, quyết liệt, và huy động được sự vào cuộc của các cấp, các ngành, quần chúng nhân dân.

Các đơn vị thuộc CAH, nhất là chỉ huy các cấp, phải chủ động học tập, nắm bắt kỹ năng công nghệ thông tin theo yêu cầu của CATP. Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, theo hướng xuống tận nhà dân để phục vụ. Chủ động, sẵn sàng xây dựng kế hoạch bảo vệ Tết, phòng ngừa các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tàng trữ pháo; tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông đến từng người dân. 

Bày tỏ cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo, ủng hộ và giúp đỡ của lãnh đạo Huyện ủy, UBND các huyện Ứng Hòa và Mỹ Đức với lực lượng Công an, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung mong muốn trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền cơ sở và nhân dân 2 huyện Ứng Hòa, Mỹ Đức tiếp tục quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ, để lực lượng Công an hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ gìn ANCT, TTATXH địa bàn.

Tin cùng chuyên mục