Xấu hay đẹp là bởi góc nhìn

  • 10/01/2019 08:00
  • 0 bình luận
  • Người Tràng An
  • In bài
ANTD.VN - Thủ đô các nước lớn như Paris, Berlin cũng đầy người vô gia cư, mà hình ảnh của họ có bị xấu đi tẹo nào?

- Tôi thấy mấy đứa trẻ ở khu phố đang đi thu gom quần áo ấm với chăn màn cũ để mang cho người vô gia cư, người lao động nghèo ngủ trên hè phố, giúp họ vượt qua những ngày đông giá rét. Bác xem ở nhà có đồ gì còn dùng được thì mang cho họ?

- Tôi chẳng tiếc gì mấy cái chăn áo cũ đâu, nhưng thực sự là không đồng ý với cách làm ấy. Thành phố đẹp đẽ thế này, mấy ông bà bán hàng rong, đồng nát, “xe ôm”, xe ba gác… lại rải nilon, chiếu rách, chăn bùi nhùi, thậm chí có cả người mắc màn sùm sụp, ngủ ngay trên hè phố, trông nhếch nhác vô cùng. Họ có nhà cả đấy chứ, nhưng bỏ quê ra đây làm ăn, lại được gọi là người vô gia cư, vô hình trung khiến người ngoài đánh giá sai lệch về Hà Nội.

- Suy nghĩ của bác như vậy thì cực đoan quá. Thủ đô các nước lớn như Paris, Berlin cũng đầy người vô gia cư, mà hình ảnh của họ có bị xấu đi tẹo nào đâu? Người ta cũng chỉ vì hoàn cảnh khó khăn mà phải rời nhà, rời quê lên đây kiếm sống, chứ làm gì có ai muốn phải vạ vật đầu đường. Nếu không có ai tặng chăn, tặng áo, thì họ cũng vẫn nằm đó, chịu rét mà thôi. Chi bằng giúp họ tấm chăn tươm tất hơn, chẳng phải cũng đỡ nhếch nhác hơn sao?   

- Chính vì có người giúp áo giúp chăn, giúp cả cơm nên họ vẫn nằm đó chờ đấy chứ. Nếu muốn giúp thực sự, thì đưa họ về nhà, cho ở nhờ, hoặc vận động doanh nghiệp chung tay xây nhà tạm cho họ ở qua mùa đông, vậy mới bền.

- Có phải ai cũng ở nhà rộng và đủ rộng lòng đâu để cưu mang thêm một người xa lạ, còn chờ xây nhà tạm thì xây ở đâu, bao nhiêu cho đủ? Mà đến khi những dự án lớn thành hiện thực thì lâu lắm. Thôi, bác không giúp thì tôi giúp, người khác giúp, bao giờ có cách khác tốt hơn hẵng hay.

Tin cùng chuyên mục