Xăng RON95 đáp ứng tiêu chuẩn môi trường, sao lại đề xuất "khai tử"?

  • 10/05/2018 10:49
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - GS.TS Đặng Đình Đào, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Phát triển, Đại học Kinh tế Quốc Dân Hà Nội cho rằng, đề xuất chỉ cho lưu hành xăng sinh học mang tính áp đặt. Xăng RON95 đáp ứng tiêu chuẩn môi trường Euro III, lý do nào để đề xuất “khai tử”?
GS. TS Đặng Đình Đào cho rằng đề xuất "khai tử" xăng RON95 là vội vàng

GS. TS Đặng Đình Đào cho rằng đề xuất "khai tử" xăng RON95 là vội vàng

Dư luận đang xôn xao về đề xuất bỏ xăng RON95, chỉ bán xăng sinh học E5RON92 và E5RON95 trên thị trường. Quan điểm của GS về vấn đề này như thế nào?

- GS. TS Đặng Đình Đào: Theo tôi, phương án thay toàn bộ, bỏ xăng RON95, chỉ bán xăng E5 cần cân nhắc lại, bởi lẽ thực tế xăng E5RON92 được đồng loạt đưa vào thị trường từ đầu năm nay nhưng sự chấp nhận của người tiêu dùng chưa cao. Có những địa phương, lượng xăng E5 tiêu thụ chưa đến 30%, TP Hồ Chí Minh có thời điểm muốn trở về bán xăng RO92.

Điều này chứng tỏ người dân chưa tin tưởng vào chất lượng xăng E5 và việc đưa xăng E5 vào bán thay thế xăng RON92 chưa mang tính thuyết phục cao. Bên cạnh đó, giá bán xăng E5 cũng chưa cạnh tranh để thu hút người dùng.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc đẩy mạnh lưu hành xăng E5 sẽ vực dậy các nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học đắp chiếu đã lâu, tránh lãng phí tài sản lớn của Nhà nước. GS đánh giá thế nào về tác động của việc “khai tử” xăng khoáng với việc khôi phục các nhà máy?

- Có rất nhiều lý do khi đề xuất “khai tử” xăng khoáng, sử dụng toàn bộ xăng sinh học được đưa ra như: tạo việc làm cho người nông dân, vực dậy các nhà máy nhiên liệu sinh học đắp chiếu từ lâu… Nhưng đó chỉ là 1 một phần nhỏ thôi.

Quyết định nào cũng cần tính đến lợi ích của Nhà nước, người tiêu dùng và doanh nghiệp. Lợi ích phải hài hòa. Cả xăng RON95 và xăng E5 đều đạt tiêu chuẩn châu Âu về môi trường, sao lại đề xuất bỏ 1 loại? Như vậy là áp đặt và không bình thường.

Khi thay thế xăng RON92 bằng xăng E5RON92, chúng ta phải trải qua một quá trình rất dài, đến vài năm với vài lần lùi thời hạn. Theo GS, nếu đề xuất chỉ bán xăng E5 được thông qua, thì mất bao lâu để thực hiện?

- Đúng là khi thay thế hoàn toàn xăng RON92 thì cần một quá trình, nhưng thay thế xăng RON95 thì khác. Nếu quyết tâm thì không hẳn việc này được thực hiện nhanh, nhưng vẫn có thể làm được. Thiếu ethanol thì có thể nhập khẩu ở trước mắt. Nhưng vấn đề quan trọng là người dân chưa chấp nhận chỉ tiêu dùng 1 loại xăng sinh học trên thị trường. Đề xuất của doanh nghiệp như vậy là vội vàng!

Còn về vấn đề thuế, phí với mặt hàng xăng dầu hiện nay, GS cho rằng cần phải thay đổi thế nào?

- Không phải chỉ xăng E5 mà các loại xăng khác bùng nhùng về thuế, phí, chiết khấu… Các khoản này đều đổ lên người tiêu dùng nên giá cao. Phải minh bạch các yếu tố ấy, thuế, phí thế nào, hệ thống bán lẻ ra sao, chiết khấu thế nào... Tóm lại, vẫn nên để tồn tại 2 loại xăng và minh bạch các khoản thuế, phí của mặt hàng xăng dầu.

Tin cùng chuyên mục