Xâm nhập vào Việt Nam để "móc tiền" của người ở tận bên Mỹ

  • 14/08/2016 13:33
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Muốn có tiền ăn tiêu, Erlyn Barsolaso Bautista nghe theo bạn trai xâm nhập vào Việt Nam gây án. Và rồi giữa lúc nữ tội phạm người nước ngoài này đang chiếm đoạt tiền của một người ở tận bên Mỹ thì bị bắt giữ.

Tại phiên tòa mới đây, Erlyn Barsolaso Bautista (SN 1972, quốc tịch Philippines) đã bị đưa ra xét xử về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. Điều đặc biệt, bị hại trong vụ án lại là một công dân của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ và sinh sống tại Mỹ, ngay tại thời điểm nữ tội phạm người nước ngoài gây án.

Diễn biến phiên xử Erlyn Barsolaso Bautista cho thấy, tuy nữ bị cáo này mang quốc tịch Philippines nhưng lại thường xuyên sinh sống tại Thái Lan và có quan hệ tình cảm với đối tượng tên Bert (không rõ lai lịch) là người Thái. Khoảng 9-2015, do túng bấn tiền ăn tiêu nên Erlyn nhờ bạn trai tìm giúp cho một việc làm.

Nữ bị cáo người Philippines tại phiên tòa

Nữ bị cáo người Philippines tại phiên tòa

Biết người phụ nữ mang quốc tịch Philippines gặp khó khăn, thế nên Bert lập tức bày cách cho Erlyn kiếm tiền bằng phương pháp bất hợp pháp. Cụ thể, đối tượng không rõ lai lịch người Thái bảo bạn gái “sưu tầm” thông tin cá nhân của chủ tài khoản, rồi dùng máy POS chiếm đoạt tiền của họ.

Nhanh chóng lùng sục, Erlyn được một người bạn cung cấp cho đầy đủ thông tin cá nhân cùng số tài khoản của một công dân của nước Mỹ. Có được những thứ cần thiết, người phụ nữ Philippines cùng đối tượng tên Bert nhanh chóng sử dụng máy POS hòng chiếm đoạt tiền của chủ tài khoản, ngay tại đất nước Thái Lan.

Thế nhưng lần đó, Erlyn cùng đồng bọn đã không thể giao dịch thành công vì không có thẻ thanh toán tự động. Cất công tìm hiểu, Bert được biết nếu muốn rút tiền bằng máy POS tại Thái Lan thì bắt buộc phải có thẻ Visa. Từ đó, đối tượng giấu mặt người Thái chuyển hướng gây án sang Việt Nam.

Để “móc tiền” của chủ tài khoản ở tận bên Mỹ, Bert xúi Erlyn bay sang Việt Nam cùng với một gã “đàn em” của đối tượng chuyên làm nhiệm vụ giám sát, đồng thời kịp thời thông báo khi gặp sự cố. Và rồi ngày 27-9-2015, Erlyn Barsolaso Bautista đã xâm nhập vào Việt Nam với danh nghĩa du lịch.

Cùng ngày, Erlyn và “tay chân” của Bert đến thuê phòng ở tại một khách sạn, thuộc phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy. Tại đây, người phụ nữ Philippines tiếp tục “hội quân” với 2 đối tượng người Lào và tức tốc chuẩn bị mọi thứ để chiếm đoạt tiền bất hợp pháp của chủ tài khoản.

Tối cùng ngày, Erlyn được 2 đối tượng người Lào mượn cho một máy POS và được đưa đến tận khách sạn để giao dịch. Tuy nhiên, do đường truyền của khách sạn không tương thích với chiếc máy POS mang đến nên Erlyn buộc phải “bó tay”.

Nhận sự chỉ đạo của Bert từ Thái Lan, Erlyn cùng những đối tượng có mặt tại khách sạn chuyển sang thỏa thuận rút tiền bằng máy POS của cơ sở lưu trú này với người quản lý. Sẽ nhận được một khoản phí giao dịch nên người phụ trách khách sạn nơi Erlyn thuê ở chấp nhận ngay.

Và rồi ngay tối ngày nhập cảnh vào Việt Nam, người phụ nữ quốc tịch Philippines đã 2 lần thực hiện việc rút trộm tiền của một tài khoản ở bên Mỹ. Thế nhưng chỉ có 1 lần giao dịch qua máy POS của khách sạn báo giao dịch thành công với số tiền 5.400 USD.

Dù vậy, Erlyn cùng gã bạn trai người Thái Lan vẫn không thể chiếm đoạt được tiền ngay tức khắc. Bởi tuy không phải cần tới thẻ rút tiền tự động, song theo quy định của hệ thống ngân hàng thì người rút tiền cần phải xuất trình được hộ chiếu cùng giấy ủy quyền của chủ tài khoản.

Sau đó, sáng 28-9-2015, giữa lúc Erlyn đang được một “chuyên gia” về máy POS đến tận khách sạn bày cho cách hóa giải những khó khăn thì bị cơ quan công an ập tới bắt quả tang. Khi ấy, dù ngân hàng ở Mỹ đã giải ngân số tiền 5.400 USD sang hệ thống liên ngân hàng quốc tế tại Việt Nam. Nhưng do nhận được cảnh báo nên ngân hàng đã kịp thời phong tỏa.

Bị đưa ra tòa án xét xử ngày 12-8, nữ bị cáo người Philippines thành khẩn khai nhận tội phạm như nội dung cáo trạng truy tố với lý do không có tiền ăn tiêu và thiếu hiểu biết pháp luật. Xét tội phạm mà Erlyn Barsolaso Bautista thực hiện có mức độ nên TAND TP Hà Nội quyết định chỉ tuyên phạt nữ bị cáo này 3 năm 6 tháng tù giam.

Quá trình điều tra trước đó, nhận thấy quản lý khách sạn cùng một số đối tượng giúp sức cho người phụ nữ Philippines không biết việc làm của Erlyn là phạm pháp  nên các cơ quan tố tụng không đề cập xử lý bằng hình sự.

Tin cùng chuyên mục