Mỹ:

Xâm hại tình dục… không chỉ là ác mộng của nữ quân nhân

  • 06/09/2012 10:20
  • 0 bình luận
  • Quân Đỗ
  • In bài
ANTĐ - Ở Mỹ phần lớn đối tượng bị xâm hại tình dục trong quân đội là… đàn ông.

Cựu Sỹ quan Không quân Michael Matthews và vợ, bà Geri Lynn, đến từ đảo Long Island thuộc thành phố New York - Mỹ là hai tác giả chính của bộ phim tài liệu “Công lý chưa được thực thi” (Justice Denied) – một tài liệu nói về các vụ xâm hại tình dục đối với nam quân nhân tại Mỹ. Bản thân ông Michael Matthews cũng từng bị cưỡng hiếp tại Căn cứ Không quân Whiteman ở bang Missouri năm 1974, một năm sau khi ông tốt nghiệp trường trung học.

Xâm hại tình dục …. không chỉ là ác mộng của nữ quân nhân

Theo số liệu báo cáo năm 2011, có 19.000 vụ xâm hại tình dục diễn ra trong các căn cứ quân sự tại Mỹ; trong đó, phần lớn nạn nhân là nam quân nhân.

Tỉ lệ nam quân nhân bị xâm hại tình dục bởi đồng nghiệp không cao – chỉ 1% so với 4% ở nữ quân nhân. Tuy nhiên, tổng số vụ xâm hại đối với nam lại là 10.000 vụ so với 9.000 vụ ở nữ.

“Đây là một dịch bệnh siêu im lặng” – Tiến sỹ Curt Dill, trưởng khoa cấp cứu, Trung tâm Y tế Hội Cựu Chiến binh Mahattan chia sẻ. “Việc nam giới bị cưỡng hiếp là điều rất khó chấp nhận trong nền văn hóa của chúng ta. Chính vì thế, so với nữ giới, họ cảm thấy ngượng ngùng và xấu hổ hơn nhiều. Do đó, xu hướng chung của những nạn nhân này là giấu kín chuyện với bác sỹ và với cả người thân”.

Xâm hại tình dục… không chỉ là ác mộng của nữ quân nhân ảnh 1 

 Vợ chồng Michael Matthews

Hậu quả để lại….

Hồi tưởng lại vụ xâm hại xảy ra với bản thân năm 1974 – năm đầu tiên trong quân ngũ, ông Michael Matthews cho biết, lúc đó, khi ông đang đi qua một công trường xây dựng trong căn cứ thì bị những kẻ thủ ác - các nam đồng nghiệp của ông – núp trong bóng tối tấn công từ phía sau. Ông bị đánh bất tỉnh và bị cưỡng dâm.

Sợ sẽ bị đuổi nếu báo cáo sự việc với cấp trên, ông Matthews, giống như hầu hết các nạn nhân bị cưỡng dâm khác trong quân đội, đã im lặng hoàn toàn về sự việc xảy đến với mình trong suốt 20 năm quân ngũ.

“Tôi đã phải chung sống cùng con quái vật đó trong suốt gần 30 năm trời trước khi quyết định chia sẻ với vợ tôi và đến gặp chuyên gia xin tư vấn” – ông Matthews, người phải sống với giận dữ và trầm cảm bị dồn nén suốt bao năm chia sẻ. Ông đã 2 lần thất bại trong hôn nhân và vài lần cố gắng tự tử.

Và những cố gắng cải thiện

Từ những trải nghiệm cay đắng của bản thân, ông Michael Matthews và vợ, bà Geri Lynn – một nhà hoạt động xã hội, đang có ý định cố gắng hết sức mình để thay đổi hiện trạng này. Họ đã phối hợp với hãng phim New Mexico để xây dựng bộ phim tài liệu “Công lý chưa được thực thi” (Justice Denied) – một tài liệu về các vụ xâm hại tình dục đối với nam quân nhân.

Báo chí thường tập trung vào các tội ác về tình dục đối với phụ nữ. Nhưng lạm dụng tình dục trong quân đội “không phải là vấn đề về giới tính mà là vấn đề về nhân quyền” – ông Matthews chia sẻ. “Việc đó xảy ra tràn lan và không một ai biết. Chính phủ cần phải thay đổi luật pháp về vấn đề này và buộc kẻ cầm đầu cũng như kẻ thủ ác chịu trách nhiệm về hành vi của chúng”.

Theo ND

Tin cùng chuyên mục