Xách hộ... ma túy vào Việt Nam!

  • 27/08/2013 16:51
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTĐ - Để có tiền mua vé máy bay khứ hồi về nước, Maybayoje Emmanuel (quốc tịch Nigeria) đã phải xách hộ ma túy cho một đối tượng cùng quê và bị bắt khi quá cảnh vào Việt Nam...

Theo cáo buộc của Viện KSND Tối cao Việt Nam, tháng 11-2012, Maybayoje Emmanuel (SN 1978, quốc tịch Nigeria) từ Campuchia về Nigeria dự đám cưới của anh trai và thăm gia đình. Sau khi xong việc, Maybayoje Emmanuel có ý định quay lại Campuchia để gia hạn visa mua quần áo, giày dép mang về Nigeria cho vợ bán.

Xách hộ... ma túy vào Việt Nam! ảnh 1
Bị cáo Mabayoje Emmanuel tại phiên tòa


Do thiếu tiền mua vé máy bay, Maybayoje Emmanuel gặp một người bạn tên là Obi (cùng Nigeria) để hỏi vay tiền. Obi không có tiền cho vay, nên giới thiệu Maybayoje Emmanuel đến gặp Frances Umeh để vay tiền.

Sau khi xem hộ chiếu và visa của Maybayoje Emmanuel, Frances Umeh đồng ý giúp mua vé máy bay khứ hồi với điều kiện Maybayoje Emmanuel phải vận chuyển một chiếc túi xách trong đó có một số điện thoại bị lỗi.

Maybayoje Emmanuel chỉ cần mang chiếc túi này đến sân bay tại Campuchia rồi gọi vào số điện thoại ghi trên hóa đơn sẽ có người đến nhận. Tại thời điểm đó, Obi đứng ra bảo lãnh cho số tiền mua vé khoảng 2.500USD và thống nhất, khi Maybayoje Emmanuel về Nigeria sẽ trả cho Umeh vào tháng 1-2013.

Đúng hẹn, sáng thứ ba ngày 11-12-2012, Maybayoje Emmanuel đến gặp Umeh lấy vé và chiếc túi xách. Gặp nhau, Frances Umeh cho biết trong túi xách ngoài số điện thoại bị lỗi, còn có 5 đầu đĩa DVD, trong đó có hai chiếc giấu 7 gói ma túy. Frances Umeh gọi một người phục vụ tại sân bay thuê anh ta xách chiếc túi qua kiểm tra an ninh rồi giao cho Maybayoje Emmanuel.

23h ngày 12-12-2012, Maybayoje Emmanuel bay trên chuyến bay quốc tế từ Quarta đến sân bay Nội Bài, Hà Nội rồi làm thủ tục xuất cảnh bay sang Campuchia thì bị công an Việt Nam phát hiện trong chiếc túi xách có ma túy. Theo kết luận giám định số 3990 của Viện KHHS - Bộ Công an thì 7 túi nilon chứa tinh thể dạng đá màu trắng ngà trên có chứa thành phần Methamphetamine (ma túy tổng hợp) có trọng lượng 701gram. 

Sáng nay 27-8, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử Mabayoje Emmanuel bị cáo buộc phạm vào tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Tại phiên tòa sáng nay, trên cơ sở luật pháp Việt Nam, Mabayoje bị đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đề nghị mức án 20 năm tù giam. Tuy nhiên, sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đối với bị cáo này, HĐXX tuyên phạt Mabayoje Emmanuel mức án 18 năm tù giam. Sau mãn hạn tù, Mabayoje sẽ bị trục xuất khỏi Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục