Xác minh sự việc cổ đông sáng lập công ty "tố" bị giả chữ ký tăng vốn, chiếm cổ phần

  • 26/12/2019 11:56
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN -  Là cổ đông sáng lập của Công ty Cổ phần kinh doanh và xuất nhập khẩu khí Gas hóa lỏng Vạn Lộc (Công ty Vạn Lộc), ông Trần Hữu Thanh phản ánh đến các cơ quan chức năng việc bị bất ngờ tước mất quyền lợi, bị giả mạo chữ kỹ và cổ phần của cá nhân bị giảm 4 lần.

Chữ ký giả?

Theo phản ánh của ông Trần Hữu Thanh (trú tại thị trấn Đông Anh, TP Hà Nội), bản thân là cổ đông sáng lập, đồng thời là thành viên Ban kiểm soát của Công ty Vạn Lộc (địa chỉ tại khu Công nghiệp Nguyên Khê, xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh, TP Hà Nội).

Xác minh sự việc cổ đông sáng lập công ty "tố" bị giả chữ ký tăng vốn, chiếm cổ phần ảnh 1

Công ty Vạn Lộc

 Theo ông Thanh, Công ty Vạn Lộc có 6 cổ đông, trong đó gồm 4 công ty và 2 thành viên sáng lập, trong đó ông. Năm 2006, Công ty Vạn Lộc được thành lập với vốn điều lệ đăng ký là 20,19 tỉ đồng; trong đó, ông Thanh nắm giữ 24,87%.

Sau đó, Công ty Vạn Lộc đã nhiều lần thay đổi đăng ký kinh doanh, tăng vốn điều lệ. Đến ngày 14/9/2009, Công ty Vạn Lộc tăng vốn lên 90 tỉ đồng, tỉ lệ cổ phần của ông Thanh tăng lên là 26,98 %. Đến ngày 21/3/2016 (lần thay đổi lần thứ 6), Công ty Vạn Lộc vẫn giữ vốn điều lệ là 90 tỉ đồng, tỷ lệ cổ phần của ông Thanh vẫn giữ nguyên 26,98 %.

Bất ngờ, vào năm 2019, ông Thanh phản ánh, ông nhận được thông tin tỉ lệ cổ phần trên vốn điều lệ của ông tại Công ty Vạn Lộc chỉ còn 4,95 %. Đi tìm hiểu thông tin, ông Thanh được biết ngày 22/6/2017, Công ty Vạn Lộc đã thay đổi đăng ký kinh doanh lần thứ 7, tăng vốn điều lệ lên 105 tỉ đồng, tỷ lệ cổ phần của ông Thanh vẫn là 26,98%. Tuy nhiên, ngày 24/08/2019, Công ty Vạn Lộc làm hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp, tỷ lệ cổ phần của ông Thanh đã giảm xuống 4,95%. Các lần tăng vốn điều lệ của Công ty Vạn Lộc sau đó, tỷ lệ cổ phần của ông Thanh vẫn là 4,95%.

Ông Thanh cho rằng, căn cứ quy định của pháp luật và điều lệ Công ty Vạn Lộc, với tỷ lệ sở hữu cổ phần thời điểm Công ty Vạn Lộc làm thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh lần thứ 7 là 26,98%, ông Thanh có quyền biểu quyết phản đối, phủ quyết mọi quyết định của Đại hội đồng cổ đông. Tuy nhiên, ông Thanh không được biết, không được tham gia các buổi họp cổ đông, và không ký bất kỳ một văn bản nào liên quan đến thủ tục đăng ký thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Quá trình tìm hiểu, ông Thanh được biết các chữ ký trong biên bản họp cổ đông, các giấy tờ liên quan đến thủ tục, hồ sơ để gửi đến Sở Kế hoạch Đầu tư TP. Hà Nội để thay đổi đăng ký kinh doanh, thay đổi tỷ lệ cổ phần của ông Thanh, giảm cổ phần của ông Thanh tại công ty không phải chữ ký của ông Thanh. Cũng theo ông Thanh: Từ tháng 7/2017, ông không trực tiếp làm việc, không đến Công ty Vạn Lộc, nên không ký những giấy tờ Công ty Vạn Lộc nộp tại Sở Kế hoạch đầu tư Hà Nội trong hồ sơ làm thay đổi đăng ký kinh doanh.

Cần sự vào cuộc của cơ quan chức năng

Theo tìm hiểu, Công ty Vạn Lộc do ông Phan Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT là người đại diện trước pháp luật. Công ty đã đăng ký thay đổi kinh doanh lần thứ 8, với vốn điều lệ được đăng ký là 125 tỉ đồng.

Trong hồ sơ đăng ký thay đổi kinh doanh của Công ty Vạn Lộc các lần thứ 7 và lần thứ 8 đều có chữ ký của ông Trần Hữu Thanh với tư cách là thành viên sáng lập. Một cán bộ phòng Đăng ký kinh doanh cho biết, việc xác nhận chữ ký của ông Thanh xem là thật hay giả thì phải có giám định của cơ quan chuyên môn. Và phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cung cấp hồ sơ liên quan đến chữ ký các cổ đông của Công ty Vạn Lộc khi có yêu cầu của cơ quan chức năng.

Trao đổi với phóng viên, đại diện lãnh đạo Công ty Vạn Lộc xác nhận, ông Trần Hữu Thanh là cổ đông sáng lập của Công ty từ năm 2006; số cổ phần ông Thanh sở hữu là 26,98%, và trước đó, ông Thanh giữ vị trí Phó TGĐ Công ty.

Tuy nhiên, do có mâu thuẫn trong việc kinh doanh giữa các cổ đông nên từ năm 2017, ông Thanh không đến trụ sở Công ty Vạn Lộc. Trả lời việc có thông tin ông Thanh tố cáo lãnh đạo công ty giả mạo chữ ký của ông để làm thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh, vị đại diện Công ty Vạn Lộc khẳng định: Việc các cổ đông trong công ty ký hồ sơ để làm thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh, tôi giao cho cán bộ chuyên môn làm vì từ lâu tôi không gặp ông Thanh. Trong hồ sơ, tôi thấy tên ông Thanh ký vào giấy tờ theo quy định pháp luật. Nếu có việc giả mạo chữ ký của ông Thanh thì ai làm sai người đó chịu trách nhiệm. "Nếu ông Thanh thấy có dấu hiệu làm giả chữ ký thì có thể đề nghị các cơ quan chức năng vào giám định. Cơ quan Công an đã nhiều lần làm việc với cán bộ chuyên môn của Công ty Vạn Lộc để làm rõ nội dung tố cáo của ông Thanh", đại diện Công ty Vạn Lộc thông tin.

Tin cùng chuyên mục