Xác định máy bay Su-25 của Ukraine bay sát máy bay MH17 ?

  • 22/07/2014 06:48
  • 3 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Ngày 21-7, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, Tướng Andrei Kartapolov cho biết, theo dữ liệu không quân Nga thu được cho thấy, máy bay Su-25 của Ukraine bay sát với máy bay MH17 vào ngày nó bị rơi ở miền đông Ukraine. 
Xác định máy bay Su-25 của Ukraine bay sát máy bay MH17 ? ảnh 1
Máy bay tiêm kích Su-25


Ông Kartapolov cho biết: "Các dữ liệu cho thấy rằng, chiếc máy bay của không quân Ukraina đã bay lên cách máy bay Boeing 777 của Malaysia từ 3-5km. Su-25 có thể bay ở độ cao lên đến 10 km và nó có thể được trang bị tên lửa P-60. Các đoạn băng video thu được từ trung tâm giám sát Rostov cũng chỉ ra những hình ảnh của Su-25. Chúng tôi muốn biết lý do tại sao máy bay Ukraina lại bay dọc theo tuyến đường của chuyến bay MH17 ?". 

Bộ Quốc phòng Nga cũng thu được hình ảnh vệ tinh chỉ ra vị trí của hệ thống phòng không Ukraine, trước khi máy bay Boeing 777 rơi ở miền đông Ukraine ngày 17-7. Ông Kartapolov cũng công bố ba hình ảnh thu được vào ngày 14-7. Hình ảnh đầu tiên cho thấy hệ thống phòng không Buk được đóng cách 8km về hướng Lugansk. Hai hình ảnh khác cũng cho thấy các trạm radar và hệ thống phòng không gần Donesk.

Xác định máy bay Su-25 của Ukraine bay sát máy bay MH17 ? ảnh 2
Hệ thống tên lửa Buk được cho là đã bắn hạ máy bay MH17


Ngày 17-7, một số hình ảnh đã chỉ ra, hệ thống Buk đã được triển khai tại khu vực Zaroshchinskoye, cách 50 km về phía đông Donetsk và 8 km về phía Nam Shakhtersk. Tuy nhiên đến ngày 18-7, hệ thống này đã không còn ở đó nữa. Câu hỏi đặt ra là, tại sao hệ thống tên lửa Buk lại được triển khai gần khu vực kiểm soát bởi lực lượng tự vệ ngay trước khi thảm kịch MH17 xảy ra?

Trước đó, Ukraine cũng tuyên bố, họ có "bằng chứng vững chắc" chứng minh Nga có liên quan đến vụ bắn rơi máy bay Malaysia. Ông Vitaly Naida, người đứng đầu cơ quan tình báo Ukraine, khẳng định: "Chúng tôi có bằng chứng thuyết phục chỉ ra rằng, hành vi khủng bố được thực hiện với sự hỗ trợ của Liên bang Nga. Chúng tôi biết rõ những người tham gia hệ thống phóng tên lửa là công dân Nga".

Phía Ukraina cũng cáo buộc Nga giúp các phần tử ly khai tiêu hủy bằng chứng tại hiện trường vụ tai nạn hàng không thảm khốc này.

Tuy nhiên, phía Nga đã bác bỏ mọi cáo buộc trên. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố không triển khai tên lửa Buk sang Ukraina và khẳng định: "Những cuộc vượt biên như thế không thể diễn ra bí mật".

Hiện tại, nguyên nhân của thảm kịch MH17 đang được điều tra, với sự tham gia của phương Tây và các tổ chức quốc tế.

Tin cùng chuyên mục