Bắc Ninh: Tiêm nhầm vaccine cho 31 phụ nữ mang thai

3 Duy Tiến
ANTĐ Tối 26-12, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế có thông báo về sự cố tiêm nhầm vaccine tại Trạm Y tế xã Tương Giang, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Theo đó, ngày 20-12, cán bộ tiêm chủng của Trạm Y tế xã Tương Giang đã tiêm nhầm vaccine cho 31 phụ nữ mang thai.

ảnh 1Tiêm vaccine uốn ván cho phụ nữ mang thai (ảnh mang tính chất minh họa)

Cụ thể, thay vì tiêm vaccine AT (uốn ván) cho phụ nữ có thai thì cán bộ y tế của Trạm Y tế Tương Giang đã tiêm vaccine DPT (Bạch hầu - Ho gà - Uốn ván) cho 31 trường hợp. Ngay sau khi nhận được thông tin, Hội đồng chuyên môn gồm các chuyên gia đầu ngành về tiêm chủng, miễn dịch, dị ứng, sản khoa, nhi khoa đã họp tham khảo ý kiến của chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới và thống nhất kết luận, việc tiêm chủng vaccine DPT không ảnh hưởng đến bà mẹ và thai nhi.
Hiện tại, sức khỏe của 31 phụ nữ mang thai bị tiêm nhầm vaccine đều bình thường. Theo Cục Y tế dự phòng, thành phần uốn ván trong vaccine DPT vẫn có tác dụng phòng bệnh uốn ván cho phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh như sử dụng vaccine AT.
Tuy vậy, đây vẫn là một sự cố sai sót rất nghiêm trọng. Bộ Y tế đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bắc Ninh tiến hành kiểm tra, xử lý vụ việc và xử lý nghiêm các cán bộ có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến sai sót này.

Được biết, Trung tâm Y tế thị xã Từ Sơn - tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ y tế có sai sót và xem xét hình thức kỷ luật. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng chỉ đạo Chương trình tiêm chủng mở rộng, các đơn vị chuyên môn, hỗ trợ, hướng dẫn y tế địa phương kiểm tra sức khỏe và tình trạng thai nhi của các phụ nữ này.

bình luận(3 bình luận)

20x20Trung Nguyễn

Đúng là quá may mắn khi thuốc bị tiêm nhầm cũng là vaccine. Nếu đó không phải là vaccine thì sinh mạng của 31 người phụ nữ kia sẽ ra sao và tương lai của những đứa trẻ được sinh ra sẽ như thế nào? Tôi nghĩ đó là một sự yếu kém về chuyên môn và chỉ đạo. Cần nghiêm khắc xử lý ,làm bài học cho các nhân viên trong ngành. Nếu trường hợp này mà xảy ra đối với một nước như Hàn Quốc thì tôi nghĩ giám đốc sở hay ngành y tế họ sẽ từ chức ngay.

20x20Đông Hà

Thật may họ không sao cả, thế nhưng, đề nghị chính quyền và sở y tế địa phương tiếp tục theo dõi sức khỏe của những người phụ nữ này và cả những đứa bé sau khi được sinh ra để đảm bảo, sức khỏe của cả mẹ và con họ đều ổn định.

20x20Mỹ An

Không hiểu sao lại có sự nhầm lẫn như vậy? Phải chăng do các lọ chứa vaccine quá giống nhau dẫn đến sự nhầm lẫn đó, hay là sự yếu kém về chuyên môn của các cán bộ y tế cấp địa phương?

Cùng chuyên mục
Top