X-47B: Đối thủ thách thức đáng gờm của F-35

  • 15/07/2013 14:39
  • 1 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 12-7 vừa qua, tờ “Người hướng dẫn khoa học Cơ đốc giáo” (Christian Science Monitor) của Mỹ cho biết, trong tương lai, máy bay tấn công tàng hình không người lái X-47B chính là kẻ thách thức đối với máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35.

Vừa qua, UCAV X-47B cất cánh từ căn cứ Patuxent River ở bang Maryland đã hoàn tất công đoạn hạ cánh trên tàu sân bay Mỹ CVN-77 George H. Bush. Theo các chuyên gia, phạm vi hành trình và tính năng của X-47B đều thuộc loại xuất sắc, nếu kiểm soát tốt hơn chi phí hiệu quả, nó sẽ có ưu thế cạnh tranh hơn cả F-35.

Một quan chức lãnh đạo cao cấp của hải quân Mỹ cho biết, hướng sử dụng máy bay không người lái trong tương lai sẽ mở rộng thêm một bước phạm vi và lĩnh vực tác chiến của hải quân. Nhưng có 1 điểm bây giờ mọi người đều chắc chắn là X-47B có khả năng bay đến những nơi mà máy bay chiến đấu bình thường không thể bay tới. Ngoài ra, do thời gian lưu không dài, X-47B có thể hoàn thành được nhiều nhiệm vụ hơn.

X-47B: Đối thủ thách thức đáng gờm của F-35 ảnh 1
X-47B đã hoàn thành hạng mục cất cánh trên tàu sân bay

Cất hạ cánh trên tàu sân bay đối với máy bay có người lái đã là 1 hạng mục khó nên việc 1 máy bay không người lái, hành trình tầm xa, hạ cánh tự động thành công trở thành một sự kiện lịch sử. X-47B đã chứng minh nó có đầy đủ khả năng trở thành một thành viên trên tàu sân bay, nhưng vấn đề là trong tương lai, nó sẽ đóng vai trò tác chiến như thế nào?

X-47B: Đối thủ thách thức đáng gờm của F-35 ảnh 2
Máy bay không người lái chiến đấu X-47B móc thành công vào
cáp hãm đà trên tàu sân bay

Hiện nay, MQ-9 Reaper và MQ-1 Predator dù có mang vũ khí nhưng cơ bản vẫn được coi là máy bay trinh sát không người lái, sử dụng rộng rãi trên chiến trường Afghanistan. Nhưng chắc chắn là không lâu nữa quân đội Mỹ sẽ dần dần phát triển và sử dụng UAV như là một vũ khí sát thương, trong đó sẽ có X-47B.

Máy bay tấn công không người lái X-47B có chiều dài 11,63 m; sải cánh 18,92 m (khi gấp cánh lại là 9,41 m); chiều cao 3,1 m; trọng lượng không tải 6,35 tấn, trọng lượng cất cánh tối đa gần 20 tấn, tải trọng bom đạn mang theo 2 tấn. 

X-47B sử dụng động cơ cánh quạt F100-220U của hãng chế tạo động cơ Pratt & Whitney giúp nó đạt vận tốc cận âm khoảng 950 km/giờ; phạm vi hoạt động gần 4000 km, bán kính tác chiến trên 1500 km; trần bay cao tối đa 12 km; thời gian hoạt động liên tục trên không là 6 giờ.

X-47B là 1 UAV có chức năng tổng hợp, từ thu thập thông tin tình báo, giám sát và trinh sát trên không (IRS) cho đến tấn công bằng các vũ khí giành riêng cho UAV, với tải trọng bom đạn tới 2 tấn gồm bom và tên lửa.

Với thiết kế giá treo vũ khí đối xứng, mỗi bên cánh máy bay có thể treo 1 quả bom điều khiển chính xác JDAM loại 2000 pound (907kg), cùng với 1 số loại tên lửa khác, nó đã trở thành loại máy bay tấn công không người lái có tải trọng vũ khí lớn nhất trên thế giới.

X-47B: Đối thủ thách thức đáng gờm của F-35 ảnh 3
Trong tương lai F-35C và có thể cả F-35B sẽ có 1 đối thủ cạnh tranh tiềm tàng

Các chuyên gia nhận định, về phương diện này thì X-47B hoàn toàn có thể cạnh tranh được với F-35. Với tính năng tàng hình rất mạnh, khả năng đột nhập vào những nới máy bay có người lái không thể đến được, bán kính tác chiến tới 1500km cùng với khả năng nhận tiếp dầu trên không, X-47B rõ ràng là không hề thua kém F-35.

Theo đà phát triển không ngừng của công nghệ UAV, cùng với ngân sách giành cho nó cũng được nâng cao, rõ ràng là quân đội Mỹ đang rất chú trọng phát triển về lĩnh vực này. Trong tương lai không xa, F-35C và có thể cả F-35B sẽ có một đối thủ cạnh tranh rất mạnh.

Tin cùng chuyên mục