Washington đề nghị Nga giải trình vụ bắt giữ công dân Mỹ

  • 04/01/2019 08:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ muốn Nga giải thích lý do Moscow bắt giữ một cựu lính thủy đánh bộ Mỹ vì cáo buộc gián điệp, đồng thời yêu cầu thả tự do ngay cho người này nếu việc giam giữ là bất hợp lý.

Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman đã đến thăm công dân Mỹ bị bắt giữ là Paul Whelan tại một cơ sở tạm giam tại Moscow vào hôm 2-1 và nói chuyện với gia đình của ông. Mỹ cũng đã bày tỏ quan ngại qua các kênh ngoại giao về việc Nga ngăn cản việc tiếp cận với ông Whelan.

“Chúng tôi nói rõ với Nga rằng, Mỹ mong muốn được tìm hiểu thêm về vụ việc này để hiểu tại sao ông ấy bị buộc tội và nếu sự bắt giữ là không hợp lý, chúng tôi sẽ yêu cầu thả người ngay lập tức”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay.

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bắt giữ ông Whelan từ hôm 28-12-2018 vì tình nghi làm gián điệp tuy nhiên không nói rõ về hành động khiến ông phải chịu cáo buộc này. Theo luật pháp Nga, tội gián điệp có thể chịu án 10 đến 20 năm tù.

Nga cáo buộc công dân Mỹ Paul Whelan làm gián điệp

Nga cáo buộc công dân Mỹ Paul Whelan làm gián điệp

Ông Whelan từng phục vụ trong quân chủng lính thủy đánh bộ Mỹ trong vòng 14 năm. Đến 2008, ông bị đưa ra khỏi quân ngũ vì hành vi trộm cắp.

Thông tin về công dân Mỹ bị bắt giữ đến vào thời điểm căng thẳng leo thang giữa quan hệ Nga – Mỹ. Washington cáo buộc Moscow can thiệp bầu cử tổng thống và thực hiện nhiều hành động gián điệp khác.

Trong khi vào tháng 12-2018 vừa qua, nữ công dân Nga Marina Butina đã thừa nhận tội thâm nhập vào những tổ chức chính trị do thám chính phủ Mỹ theo mệnh lệnh từ Moscow. Tuy nhiên Nga phủ nhận lời khai này và cáo buộc Mỹ đã tra tấn Butina để bắt cô nhận tội.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục